Sức Khỏe

Chàng trai có 10 nhân cách

Đức hạnhLeonard Stockl (Leo) 22 tuổi sở hữu 10 tính cách khác nhau, tất cả đều có tên, tuổi và quan điểm riêng biệt.

Anh được chẩn đoán mắc chứng Rối loạn Nhận dạng Phân ly (DID), một chứng bệnh tâm thần hiếm gặp phát triển ở thời thơ ấu do hậu quả của chấn thương nặng. Tình trạng này được gọi là rối loạn đa nhân cách.

Bệnh nhân có ít nhất hai trạng thái nhân cách có thể hoán đổi cho nhau. Khi nhân cách hoán đổi, họ thường không thể nhớ lại những sự kiện mà nhân cách trước đó đã trải qua hoặc thông tin cá nhân quan trọng.

10 nhân cách của Leo là Kovu 4 tuổi, Hektor 8 tuổi, Ana 16 tuổi, Cosmo 17 tuổi, Ash 18 tuổi, Jessy 19 tuổi, Billy 23 tuổi, Liv 24 tuổi, Red 26 tuổi, và Leo 21 tuổi.

Chàng trai 22 tuổi này gọi những nhân cách của mình là một “hệ thống” – một nhóm các nhân dạng có chung một cơ thể. Mỗi dạng ý thức riêng biệt là một con người khác nhau.

Leo tự coi mình là “vật chủ” của cả hệ thống, tức là nhân vật chính, người không ngừng kiểm soát cơ thể của mình. Trước khi bước vào tuổi vị thành niên, anh có thể sống một cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, tháng 6 năm ngoái, Leo gặp khó khăn trong kỳ thi Giáo dục Đại học (A-level).

Anh không thể học tập hiệu quả, suy giảm trí nhớ, mất khả năng tập trung và thay đổi tính cách. Sau 7 năm, anh bắt đầu tìm đến một phòng khám tâm lý và được chẩn đoán mắc chứng DID.

Anh ấy được nhận vào một phòng khám vào tháng 3 năm 2022 trong 6 tuần. Tại đây, Leo làm việc với bác sĩ tâm lý dưới các hình thức như khí công, nghệ thuật trị liệu và bắn cung.

Leo cảm thấy nhẹ nhõm khi được chẩn đoán chính xác và hiểu rõ tình trạng bệnh của mình. Anh biết anh còn một chặng đường dài phía trước. Leo cho biết thời gian ở phòng khám đã tạo cho anh những thói quen tuyệt vời và một môi trường an toàn để học cách sống chung với căn bệnh của mình.

Do mức độ nghiêm trọng của hội chứng loạn thần, Sư Tử không thể làm việc vì mỗi nhân cách đều có năng lực và mong muốn riêng, không thể đảm bảo nhân cách chính chỉ hoàn thành một công việc. Hiện anh đang điều hành một cửa hàng trực tuyến, bán đồ handmade và túi vải.

Tính cách của Sư Tử cũng có tác động phức tạp đến các mối quan hệ, vì mỗi người trong số họ đều có quan điểm rất mạnh mẽ về mọi vấn đề.

Tuy nhiên, Sư Tử cũng thừa nhận hệ thống tính cách là “nguồn hỗ trợ tuyệt vời” khi đối mặt với thử thách.

“Khi có khó khăn, chúng tôi luôn tìm ra cách giải quyết. Cuối cùng, chúng tôi vẫn hòa thuận như những gia đình khác”, anh nói.

Leonard Stockl, 22 tuổi, mắc chứng rối loạn nhân cách, sở hữu 10 nhân cách khác nhau trong cơ thể.  Ảnh: SWNS

Leonard Stockl, 22 tuổi, mắc chứng rối loạn nhân cách, sở hữu 10 nhân cách khác nhau trong cơ thể. Hình ảnh: SWNS

Leo đã chung sống với bạn trai Massimo từ tháng 10 năm 2020. Đây cũng là người chăm sóc chính cho Leo. Mỗi tính cách của anh ấy đều có mối quan hệ riêng với bạn trai Massimo.

“Một trong những tính cách lúc đầu không thích anh ấy. Tính cách đó đã cố gắng để trở nên dễ chịu hơn, nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả. Có những tính cách rất trẻ đã gặp Massimo. Đôi khi, mọi thứ trở nên chua chát. Vì vậy, thật khó khăn khi tôi “Tôi thân mật với bạn trai của tôi và tính cách trẻ hơn của tôi cản trở”, Leo chia sẻ.

Leo cho biết mỗi nhân cách trong hệ thống DID là khác nhau, nhưng tất cả đều có chung trải nghiệm thời thơ ấu đau thương. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến bệnh tâm thần phát triển.

“Tôi là Leo, nhân vật chính. Tôi thích nấu ăn, đọc sách, xem phim và đọc truyện dài tập với người yêu của mình. Kovu là nhân vật nhỏ tuổi nhất (4 tuổi), chúng tôi vẫn chưa biết nhiều về cậu bé, bởi vì Cô ấy không nói nhiều. Tôi nghĩ tính cách này đang bị tổn thương nghiêm trọng “, anh nói.

Tính cách Hektor là “một đứa trẻ rất hiếu động”, thích đồ chơi nhồi bông và luôn hào hứng với việc đi sở thú hoặc thăm thủy cung. Nhân cách Ana mắc chứng biếng ăn, trong khi Cosmo là một “thiếu niên ồn ào, thích tán tỉnh mọi người và hay gặp rắc rối”, Leo chia sẻ.

“Ash là một cậu bé thích đi nghỉ và khám phá thế giới. Jessy trầm tính nhưng rất tốt bụng, nữ tính và đàng hoàng, thường chăm sóc cơ thể của mình. Billy giống như một người bảo vệ, anh ấy luôn quan tâm đến hạnh phúc của cậu ấy. gia đình. an toàn của nhóm khi ra ngoài. Anh ấy không nói nhiều, đôi khi hơi cục cằn nhưng không bao giờ làm hại ai. Liv là một người cực kỳ cẩn thận trong chuyện chăn gối “, Leo kể lại.

Do bệnh tật, Leo không thể ra khỏi nhà một mình, anh thường dắt theo một chú chó bảo vệ.

Hiện nay, trên mạng xã hội và Internet, nhiều người thành lập trung tâm hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho bệnh nhân DID. Tuy nhiên, do thông tin hạn chế, bệnh nhân thường không nhận được sự giúp đỡ như mong muốn.

“Bạn có thể liên hệ với mọi người trên mạng, nhưng bạn vẫn phải cẩn thận khi tin tưởng bất cứ ai. Trên Reddit và Facebook có một số nhóm để trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi và nhận sự giúp đỡ. Đức cũng có một số trung tâm chấn thương, nhưng không phải ai ở đó cũng hiểu về DID, “Leo nói.

Để giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ, Leo đã đăng lên mạng những đoạn video về căn bệnh của mình, kể từ tháng 5 năm 2020. Trong một đoạn clip, anh ghi lại khoảnh khắc hai nhân cách thay đổi. Phản ứng của người dùng mạng xã hội rất tích cực, thúc đẩy Leo đăng thêm thông tin về DID.

Một số bộ phim đã mô tả những bệnh nhân bị rối loạn nhân cách. Tuy nhiên, Leo tin rằng họ không phải là đại diện chính xác cho dân số bị bệnh.

“Chúng tôi không có siêu năng lực và không nguy hiểm. Phim về bệnh nhân DID chủ yếu là kinh dị và giả tưởng. Chúng tôi cần phim tài liệu chân thực chứ không phải phim hàng triệu USD. USD lợi dụng bệnh lý của chúng tôi. DID không chỉ đơn giản là nhiều nhân cách sống trong một cơ thể ,” anh ấy đã chia sẻ.

Thục Linh (Theo dõi NY Post)

Nguồn: https://vnexpress.net/chang-trai-co-10-nhan-cach-4473851.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button