Thời Trang

Chàng trai đi hỗ trợ tiêm vắc xin chỉ mong đến tối trời hãy đổ cơn mưa | Giới trẻ

“Thời điểm này ở Sài Gòn đang vào mùa mưa nên mỗi lần thấy trời xám xịt, tôi chỉ mong đợi đến chiều tối, hoặc ít nhất là đến trưa, trời cho mưa để mọi người bớt khổ. Do khu vực ngoài sân là nơi người dân xếp hàng chờ đọc tên, đo huyết áp trước khi tiêm chủng nên mỗi khi trời mưa người dân không có chỗ ngồi mà tìm chỗ trú mưa thì tập trung lại. và không đảm bảo quy tắc 5K, điều đó rất nguy hiểm”, Châu Chí Nhã, sinh viên Đại học Y Dược TP.HCM, đội trưởng đội hỗ trợ tiêm chủng phường 10, quận 6.
Cậu bé đi ủng hộ việc tiêm phòng chỉ mong trời đổ mưa - ảnh 1

Đội của Nha đang hỗ trợ tiêm chủng tại Phường 10, Quận 6, TP.HCM

Chàng trai trẻ kể với phóng viên Thanh Niên về những vui, buồn trong quá trình đồng hành cùng chiến dịch tiêm chủng tại TP.HCM.

Hỗ trợ từ A đến Z

Cuối tháng 6, khi thành phố bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin cho các nhóm đối tượng ưu tiên, nhà trường kêu gọi học sinh TP.HCM tham gia ủng hộ, tôi tình nguyện đăng ký ủng hộ tại Nhà thi đấu. Phú Thọ. Khi đó, do chưa được tiêm phòng nên tôi được phân công xuống địa bàn để nhập dữ liệu vào hệ thống.

Cậu bé đi tiêm vắc xin ủng hộ chỉ mong trời đổ mưa - ảnh 2
Hồ Chí Minh khi bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn dân, Khoa Y được giao hỗ trợ cho các quận 5, 6 và 11, một lần nữa tôi đã nhiệt tình đăng ký tham gia để góp một phần nhỏ bé giúp cho sự thành công của dự án. . đường chiến thắng Covid-19. Lúc đó, tôi được nhận vào nhóm tiêm chủng ở phường 10, quận 6 và được phân công làm nhóm trưởng.
Cậu bé đi ủng hộ việc tiêm phòng chỉ mong trời đổ mưa - ảnh 3

Kiểm tra trước khi tiêm

Hàng ngày, từ 6h45 đến 7h15, các nhóm hỗ trợ sẽ đến trường nhận đồ bảo hộ, đồ ăn sáng và nước uống, trước khi đến điểm hỗ trợ tiêm chủng. Việc tiêm chủng thường bắt đầu từ 8 giờ, công việc của chúng tôi rất đa dạng như đo các dấu hiệu sinh tồn (huyết áp, nhiệt độ, SpO2), tiêm chủng, phối hợp sau tiêm, đo huyết áp sau tiêm và tư vấn bệnh nhân …

Để thuận tiện cho công việc cũng như đảm bảo quy tắc 5K cho người dân, các bạn sinh viên tình nguyện của chúng tôi sẽ trao đổi với các bác sĩ và lực lượng trên phường về phương án tiêm và sơ đồ hướng dẫn.

Những ngày đầu, số lượng tiêm chưa nhiều, nhóm tôi chỉ khoảng 5-6 bạn, nhưng càng về sau, do người đến tiêm nhiều nên tôi đã huy động thêm các tình nguyện viên hỗ trợ, phối hợp để tránh tình trạng trên. dân cư tập trung.

Chàng trai đi ủng hộ việc tiêm phòng chỉ mong trời tối mưa - Ảnh 4

Giám sát sau tiêm cho người

Tuy nhiên, cũng có những lúc xảy ra những thay đổi bất ngờ, tôi và bạn phải linh hoạt xử lý tùy tình huống. Đã có thời gian TP.HCM ưu tiên tiêm vắc xin cho người trên 65 tuổi và mắc các bệnh tiềm ẩn. Lúc đó, có rất nhiều cụ ông, cụ bà đi lại khó khăn nên chúng tôi phải linh hoạt nhờ người thân đi cùng để đỡ, đồng thời cũng giúp nhân viên y tế theo dõi sát sao hơn. thay vì người già. Các nhà sẽ không được phép vào khu vực này như những ngày khác.

Với vai trò là trưởng nhóm, ngoài công việc hỗ trợ như các bạn khác, tôi còn là cầu nối giữa các anh chị trong phường, cũng như các bác, các bạn sinh viên tình nguyện. Khi có khó khăn, hoặc góp ý, tôi sẽ là người đại diện, liên hệ với phường để được hỗ trợ kịp thời.

Mọi người hỏi đi hỏi lại vẫn giải đáp cặn kẽ

Qua hơn 2 tháng tham gia tiêm chủng hỗ trợ, tuy mệt mỏi, khó nhăn nhưng tôi biết cũng chẳng thấm vào đâu so với các thầy, cô giáo đang ngày đêm túc trực tại bệnh viện. Bệnh viện dã chiến, Các bệnh viện hồi sức chiến đấu giành sự sống cho từng bệnh nhân. Nhưng, công việc hỗ trợ tiêm chủng này cũng để lại cho tôi nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Đó là những lúc được nhìn thấy nụ cười của mọi người qua những chiếc khẩu trang, được nhận những lời cảm ơn và thăm hỏi từ mọi người, những điều nhỏ bé ấy cũng đủ xua tan đi cái nóng bức trong những bộ quần áo bảo hộ cồng kềnh, giảm mệt mỏi cho các tình nguyện viên như chúng tôi.
Chàng trai đi ủng hộ việc tiêm phòng chỉ mong trời tối mưa - Ảnh 5
Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng và người dân cũng ít thông tin về vắc xin, tác dụng phụ cũng như tình trạng sức khỏe để tiêm phòng nên khi đi khám sàng lọc đã có rất nhiều thắc mắc. ngoài. Ví dụ, hôm nay tiêm vắc xin gì? Tôi bị bệnh tim, bệnh gan thì có tiêm được không? tôi Tôi có thể tiêm nếu tôi đang mang thai hoặc đang cho con bú không?? Có rất nhiều câu hỏi được đưa ra, và chúng tôi luôn sẵn lòng trả lời mọi người, và giải thích cụ thể nếu mọi người vẫn chưa rõ. Nhiều người vẫn rất lo lắng nên cứ hỏi đi hỏi lại xem tiêm có sao không, có sao không.

Nhưng chúng tôi đều trả lời cặn kẽ để mọi người hiểu, nhiều khi phải nói đi nói lại vì nói qua khẩu trang nên giọng hơi trầm nên mọi người không nghe được nên phải cố gắng. nói to. nhiều hơn, hoặc nói điều đó nhiều lần.

Cậu bé đi ủng hộ việc tiêm phòng chỉ mong trời tối mưa - Ảnh 6

Tôi ủng hộ việc tiêm vắc xin từ đầu chiến dịch đến giờ không biết bao nhiêu nghìn người, nhưng chỉ 3-4 trường hợp có biểu hiện sau tiêm. Nhưng chủ yếu trong 3-4 trường hợp này là chóng mặt và nguyên nhân là do mọi người không ăn sáng, ăn trưa trước khi tiêm nên chờ lâu đói, hoặc người già thì chờ lâu. , vì vậy họ hơi mệt mỏi. một chút. Những trường hợp này cấp cứu, chúng tôi sẽ đo thủy tinh thể, kiểm tra lại nếu không có dấu hiệu sốc thì theo dõi thêm một chút hoặc cho cháu ngậm 1 cục hoặc ăn bánh, uống sữa. họ sẽ khỏe lại.

Tham gia đoàn công tác hỗ trợ tiêm phòng, tôi lo lắng nhất là những ngày mưa lũ. Và lúc này đang là mùa mưa của Sài Gòn, mỗi khi thấy trời bắt đầu xám xịt, tôi chỉ mong đợi đến chiều tối, hoặc ít nhất là đến trưa, trời cho mưa để mọi người bớt khổ. Do khu vực ngoài sân là nơi người dân xếp hàng chờ đọc tên, đo huyết áp trước khi tiêm chủng nên mỗi khi trời mưa người dân không có chỗ ngồi mà tìm chỗ trú mưa thì tụ tập đông người, không kịp. chắc chắn quy tắc 5K, điều đó rất nguy hiểm.

Cậu bé đi phụ giúp việc tiêm phòng chỉ mong trời tối mưa - Ảnh 7

Anh Nhã rất lo lắng mỗi khi trời mưa, vì hầu hết mọi người đều xếp hàng chờ đợi ngoài sân, nếu trời mưa sẽ không còn chỗ chờ mà tập trung lại một chỗ để trú mưa, rất nguy hiểm.

Hiện tại, ngoài việc hỗ trợ tiêm phòng, tôi còn tham gia vào nhóm “đọc tờ giấy khoa học với bạn UMP ”. Mục đích là để hỗ trợ các bác sĩ tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại dịch với những thắc mắc khi điều trị cho bệnh nhân Covid-19, bằng cách tổng hợp các bài báo và nghiên cứu về Covid-19, cũng như tạo ra một nơi để mọi người có thể tìm hiểu thông tin về Covid-19 từ nguồn đáng tin cậy nhất.
Tham gia hỗ trợ tiêm chủng tuy gian khổ và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhưng đây là một ngành học khó khăn, gian khổ. Chính những lúc này, cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng càng cần sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng y tế. Vì vậy, với trách nhiệm của một sinh viên y khoa, tôi và các bạn luôn sẵn sàng tham gia chống dịch, giúp nước ta chiến thắng dịch bệnh. Covid-19.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/chang-trai-di-ho-tro-tiem-vac-xin-chi-mong-den-toi-troi-hay-do-con-mua-1444673.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button