Giáo Dục

Chàng trai giành học bổng 7 tỷ đồng từ đại học Mỹ

Hà nộiKhông nộp SAT, thay vào đó là bài luận đầu tư 3 tháng thành tác phẩm viết trong 20 ngày, Hải Dương chưa bao giờ nghĩ mình sẽ giành được học bổng 7 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành bài tập về nhà kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Hà Hải Đường, 18 tuổi, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) mở máy tính xách tay. Trong căn phòng rộng khoảng 20 m2 đầy áp phích, sách về Hóa học và các môn khoa học tự nhiên, Dương chăm chú theo dõi câu lạc bộ Hóa học và Tranh luận của Đại học Georgetown, Mỹ và điền đơn đăng ký. trong ban biên tập Tạp chí Khoa học của Trường. “Tôi muốn chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi sang Mỹ vào tháng 9”, Dương nói.

Trong thời gian nhập học các trường đại học Mỹ, Dương được Đại học Georgetown (top 23 nước Mỹ) cấp học bổng trị giá 295.000 USD trong 4 năm, bao gồm học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm, vé máy bay và học phí. quần áo mùa đông. Ngoài ra, chàng trai mảnh khảnh còn đỗ vào Khoa Hóa của Đại học California tại Berkeley, Đại học California tại Los Angeles. Theo Times Higher Education, hai trường này lần lượt xếp thứ 7 và 15 trong top các trường đại học tốt nhất thế giới năm 2021. Nếu xét về Khoa Hóa của Đại học California tại Berkeley, đây là trường số 1 thế giới về đào tạo hóa học, theo đánh giá của Đại học California tại Berkeley. Báo cáo Tin tức và Thế giới của Hoa Kỳ.

Hải Dương tự nhận mình không phải là học sinh xuất sắc, quá nổi trội hoặc có thiên hướng học tập từ nhỏ. Mẹ cô thường xuyên đau ốm nên gia đình kỳ vọng Dương sẽ trở thành bác sĩ và từ “du học” chưa bao giờ xuất hiện trong dự định tương lai của cô. “Tôi đã nghĩ mình sẽ thi vào Đại học Y Hà Nội và trở thành bác sĩ như định hướng của gia đình”, Dương nhớ lại.

Những năm cấp 2 Trường THCS Nguyễn Tất Thành, nam sinh bắt đầu say mê các môn khoa học tự nhiên. Lần đầu tiên Dương đặt câu hỏi “Tại sao người ta hay ủ chung với rác, trong khi bã cà phê cũng có thể làm được điều tương tự mà không được tận dụng hợp lý?”.

Chàng trai Hà Nội bắt đầu tìm lời giải bằng cách xin bã cà phê từ các quán gần trường, tìm cách trung hòa độ pH phù hợp với từng loại cây. Sau một năm rưỡi tự mày mò, dự án của Dương được thầy cô và nhà trường tạo điều kiện, cử sang Singapore tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật. Tại sân chơi này, tôi có thể gặp gỡ bạn bè, có thêm nhiều kiến ​​thức mới và có động lực tham gia nhiều hội thảo khoa học hơn.

Hà Hải Đường, học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hà Hải Đường, học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Đầu năm lớp 11, sau một thời gian dài tham gia các hoạt động ngoại khóa, được tiếp xúc với nhiều bạn bè từ nhiều nơi, Dương bị mọi người thuyết phục rằng mình cần đi du học để mở mang và học hỏi thêm nhiều điều mới trong lĩnh vực Hóa học – Sinh học. . “Tôi thích nền giáo dục khai phóng ở Mỹ, nơi tôi nghĩ mình có thể học nhiều môn khác nhau, tự do khám phá và kết nối với những người có cùng đam mê”, Dương nói.

Nghe con trai chia sẻ nguyện vọng, bố mẹ Dương không phản đối mà chỉ bảo “kiếm tài trợ”. Hiểu gia đình không đóng góp được gì nhiều, nam sinh đặt mục tiêu săn học bổng từ mọi trường. “Vì Covid-19, các trường đại học Mỹ thắt chặt hỗ trợ tài chính hơn những năm trước. Khi tôi quyết định đi du học, tôi hiểu rằng mình sẽ phải đối mặt với một hành trình rất khó khăn”, Dương nói.

Chỉ với một năm dự bị, Dương đã sắp xếp thời gian học SAT song song với lịch học ở trường bình thường. Mỗi tuần, tôi dành ba buổi tối để làm bài thi SAT trong ba tiếng, sau đó thêm 1-2 tiếng để xem lại bài. Trong thời gian tập, Dương không ôm điện thoại hay lơ là, quyết tâm tập trung cao độ.

Tuy nhiên, kết quả SAT của Dương không cao như mong đợi. Vì Covid-19, hàng loạt kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế bị hủy bỏ, các trường đại học Mỹ bỏ yêu cầu bắt buộc về điểm SAT. Sau nhiều ngày cân nhắc, Dương quyết định không nộp SAT cùng bộ hồ sơ du học. “Tôi nghĩ rằng số điểm đó không phải là minh chứng cho khả năng học tập, lãnh đạo và cống hiến của tôi. Nếu tôi cố gắng nộp hồ sơ, hồ sơ của tôi có thể bị đánh giá thấp hơn so với những học sinh có điểm SAT cao hơn.” , Dương nói.

Nam sinh đã có một quyết định liều lĩnh khác – bỏ bài luận mà anh ấy đã viết trong ba tháng nghỉ hè, và thay thế bằng một bài luận khác đã hoàn thành trong ba tuần qua. Dương giải thích, bài văn em viết trong kỳ nghỉ hè chủ yếu nói về thành tích, niềm đam mê khoa học, em thấy ban tuyển sinh có thể tìm được một bài báo như thế này ở bất cứ đâu. Hơn nữa, những thành tích đó đã được Dương chứng minh bằng những giấy chứng nhận kèm theo đơn.

Dương viết bài mới, mở đầu bằng câu chuyện chăm sóc mẹ nhiều ngày ở bệnh viện, đề cập đến bài học về tình yêu thương và sự cố gắng của mỗi người. “Tôi luôn được truyền cảm hứng từ lòng tốt. Tôi nghĩ những điều tốt đẹp đó có thể trở thành động lực để mỗi người phấn đấu, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình và không ngừng vươn lên trong cuộc sống”. , Dương nói. Hài lòng với bài văn mới, nam sinh chỉ sửa câu cú và ngữ pháp, còn lại hầu như giữ nguyên.

Hải Dương (hàng đầu tiên) cùng các thành viên của sự kiện LiverVita.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hải Dương (hàng đầu tiên) cùng các thành viên của sự kiện LiverVita. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Hải Dương cho rằng số lượng hoạt động ngoại khóa và nghiên cứu khoa học là điểm sáng trong hồ sơ. Hai hoạt động ý nghĩa nhất là LiberVita (dự án môi trường) và Chem Storm (hội chợ khoa học). Dương là người sáng lập và trưởng ban tổ chức hai sự kiện này khi mới học lớp 10, sau đó kiêm luôn vai trò nhà tài trợ cho hoạt động. Kinh nghiệm từ các hoạt động ngoại khóa dạy cho Dương cách quản lý, làm việc có hệ thống và giải quyết các tình huống.

Khi mọi thứ trong hồ sơ đã cơ bản đầy đủ, Dương băn khoăn về việc chọn trường. Tìm kiếm phương án an toàn, nam sinh chủ yếu nộp hồ sơ vào các trường đại học 50-70 hàng đầu của nhóm đại học quốc gia Hoa Kỳ và một số trường nghệ thuật tự do. Ngoài ra, Dương vẫn gửi hồ sơ vào một số trường tốp trên nhưng với thái độ không đặt nhiều kỳ vọng.

Đầu tháng 4, Hải Dương liên tục nhận được những lá thư từ chối hoặc thông báo có tên trong danh sách chờ. Nam sinh nghĩ “60-70 trường top đầu, tỉ lệ trúng tuyển khá cao mà vẫn trượt thì làm sao vào được những trường top đầu”. “Lúc đó mình rất sốc và thực sự nghĩ ước mơ du học Mỹ của mình đã chấm dứt”, Dương nhớ lại.

Ngày Đại học California ở Berkeley công bố kết quả, Dương còn không dám xem mà nhờ một người bạn thân kiểm tra giúp. Khi bạn báo đậu, nam sinh vẫn không tin và phải tự mình kiểm tra. Hào hứng khi xem dòng chữ chúc mừng, Dương không thể ngờ rằng mình lại được nhận vào một trong những trường thuộc top đầu và khó nhất trong danh sách nộp hồ sơ. Nhiều ngày sau, cô cũng nhận được “cái gật đầu” từ Đại học California tại Los Angeles và Đại học Georgetown.

Không cần suy nghĩ nhiều, Dương quyết định theo học tại Georgetown vì trường tọa lạc tại thủ đô Washington DC, nơi có nhiều cơ hội thực tập và làm việc. Ngoài ra, Georgetown còn trao cho Dương học bổng lên tới 295.000 USD cho 4 năm học với chính sách tuyển thẳng có điều kiện vào trường y. Theo Báo cáo Tin tức và Thế giới của Hoa Kỳ, Trường y của Đại học Georgetown đứng thứ sáu trong số những trường khó xin vào Mỹ với tỷ lệ chấp nhận chỉ 2,7%.

Hải Dương tại Giải vô địch tranh luận Việt Nam.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hải Dương tại Giải vô địch tranh luận Việt Nam. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Thạc sĩ Trần Minh Đức, giáo viên dạy Hóa, phụ trách CLB Khoa học, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, từng dạy Dương lớp 9, đồng thời hướng dẫn nam sinh nghiên cứu khoa học. Trong lần đầu tiếp xúc, thầy Đức ấn tượng với cậu học trò tình cảm, ngoan ngoãn, luôn chủ động đề xuất những ý tưởng hay.

Ngoài ra, Dương có tư duy phản biện và khả năng tiếp thu vấn đề nhanh chóng. Với thế mạnh về tiếng Anh (7.5 IELTS), Dương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tổng hợp các bài báo khoa học nước ngoài mà thầy Đức giao phó. “Thành tích mà Dương đạt được là hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực không ngừng của cô ấy trong suốt 4 năm qua. Tôi thấy cô ấy có khả năng nghiên cứu, phù hợp làm việc trong lĩnh vực khoa học công nghệ và có thể tiến xa trên con đường này”, Mr. Đức chia sẻ.

Hải Dương dự định theo học chuyên ngành kép Hóa – Sinh và Khoa học Chính trị tại Georgetown. Nếu có thể, tôi muốn học lên tiến sĩ để nghiên cứu sâu hơn về y học. “Sau khi hoàn thành chương trình học tại Mỹ, tôi sẽ trở về Việt Nam. Ước mơ của tôi là được làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và y tế, đóng góp những kiến ​​thức đã học cho sự phát triển của đất nước”. , Dương khẳng định.

Thanh Hằng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chang-trai-gianh-hoc-bong-7-ty-dong-tu-dai-hoc-my-4286882.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button