Giáo Dục

Chàng trai giành Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế ước mơ làm bác sĩ

Chú thích ảnh
Trương Văn Quốc Đạt bên thầy giáo chủ nhiệm.

Bắt đầu nuôi dưỡng niềm yêu thích môn Sinh học từ những năm cấp 2, Quốc Đạt đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức cho hành trình chinh phục môn học này. Đối với Đạt, bước đầu môn khoa học này giúp anh hiểu hơn về con người và thế giới xung quanh. Nhưng càng học tập, nghiên cứu, Đạt càng khám phá ra nhiều điều thú vị trong môn Sinh học và môn khoa học này đã trở thành niềm đam mê của em, thôi thúc em tìm tòi và chinh phục đỉnh cao. đạt hiệu quả cao trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Chính ngọn lửa đam mê đó và sự chỉ bảo tận tình của thầy cô đã giúp Quốc Đạt đạt được những thành tích đáng tự hào trong học tập, như: Giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh học năm trước. năm học 2020 – 2021; Giải nhất Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học năm học 2021 – 2022; Giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh học năm học 2021 – 2022.

Trương Văn Quốc Đạt là 1 trong 4 học sinh đại diện cho Việt Nam tham dự Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 33, diễn ra vào đầu tháng 7/2022, tại thành phố Yerevan, Armenia với sự tham dự của 63 quốc gia và khu vực. các vùng lãnh thổ, 3 quốc gia làm quan sát viên với 231 đại biểu tham dự. Cũng như trước, đề thi năm nay gồm 2 bài thi lý thuyết và 1 bài thi thực hành.

Hành trình chinh phục Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế của Quốc Đạt không hề dễ dàng. Để chuẩn bị cho kỳ thi này, trước đó 3 tháng, Đạt đã phải xa nhà xuống Hà Nội bắt đầu ôn tập kiến ​​thức, làm quen với các bài tập thực hành để sẵn sàng chinh phục kiến ​​thức. Xác định kỳ thi này là một “cuộc đua tri thức” đầy khó khăn nên Đạt đã chuẩn bị rất kỹ về tâm lý cũng như kiến ​​thức, cố gắng làm hết sức mình mà không bị áp lực về thành tích.

Kiến thức của đề thi năm nay không chỉ nằm trong môn Sinh học thông thường mà bao gồm cả những kiến ​​thức hiện đại của lĩnh vực khoa học đời sống, mang hơi thở cuộc sống. Trong quá trình làm bài thi, Đạt đọc kỹ, phân tích yêu cầu của đề thi, vận dụng linh hoạt kiến ​​thức để giải từng bài toán từ dễ đến khó. Nhờ vậy, kết quả thi lý thuyết của Đạt nằm trong top đầu toàn quốc.

Quốc Đạt cho biết: “Dù gặp khó khăn về sức khỏe khi cả 4 thành viên trong đội đều bị nhiễm COVID-19, lại thi đấu xa nhà, chưa quen với khí hậu và thức ăn nhưng em và các bạn vẫn quyết tâm cùng cố gắng. để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất vì màu cờ sắc áo, hơn nữa chuyến đi này còn giúp mình có thêm nhiều bạn mới, tiếp cận với kiến ​​thức văn hóa của nhiều quốc gia để mở mang tầm hiểu biết của mình ”.

Chú thích ảnh
Trương Văn Quốc Đạt nhận học bổng học sinh vượt khó tiêu biểu.

Nói về bí quyết học tốt môn Sinh học, Quốc Đạt chia sẻ, để học tốt môn Sinh hay bất cứ môn học nào thì trước hết phải đam mê môn học đó thì mới tìm được niềm vui khi học. Đặc thù của môn Sinh học là cần nhiều kiến ​​thức tích lũy nên đòi hỏi người học phải nắm chắc kiến ​​thức cơ bản, cập nhật liên tục kiến ​​thức mới. Ngoài thời gian học trên lớp, Đạt dành nhiều thời gian để đọc sách và tìm hiểu những thông tin, nghiên cứu mới về lĩnh vực sinh học trên mạng xã hội. Đạt cũng không ngừng trau dồi khả năng ngoại ngữ để có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu. Trong quá trình học, Đạt đọc kỹ thông tin, sau đó ghi lại những điểm cốt lõi, để tích lũy kiến ​​thức cho bản thân.

Vừa học văn hóa, vừa tham gia đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi, Quốc Đạt luôn cố gắng phân bổ thời gian giữa học tập và nghỉ ngơi, giải trí một cách khoa học nhất. Sau những giờ học căng thẳng, Đạt thường đọc sách, xem tivi, chơi game và chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe.

Quốc Đạt chia sẻ: “Có được thành tích này, em rất cảm ơn sự dìu dắt, đồng hành của các thầy cô giáo cũng như sự quan tâm, ủng hộ của gia đình, bạn bè đã tạo cho em động lực chinh phục đỉnh cao tri thức. Từ nhỏ em đã mơ ước trở thành bác sĩ nên tôi đăng ký vào Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế để thực hiện ước mơ của mình ”.

Cô Giáp Đặng Nam Trân, giáo viên chủ nhiệm của Quốc Đạt nhận xét, là một học sinh chăm ngoan, học giỏi và học đều các môn nhưng Đạt lại có niềm đam mê đặc biệt với môn Sinh học và từng đạt nhiều giải cao. Dù dành nhiều thời gian cho việc học nhưng Đạt luôn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, văn hóa văn nghệ của trường, lớp. Quốc Đạt là tấm gương sáng và là niềm tự hào của trường cũng như khoa Sinh học, góp phần làm nên bảng vàng thành tích của trường.

Huy chương bạc năm nay của Trương Văn Quốc Đạt cũng là huy chương quốc tế thứ ba môn Sinh học trong vòng 5 năm trở lại đây của Trường THPT chuyên Quốc Học Huế. Trước đó, năm 2017, Trương Đông Hưng đoạt Huy chương Vàng; Năm 2020, Hồ Việt Đức đoạt Huy chương Vàng Quốc tế môn Sinh học.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/chang-trai-gianh-huy-chuong-bac-olympic-sinh-hoc-quoc-te-uoc-mo-lam-bac-si-20220726193705098.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button