Giáo Dục

Chàng trai khiếm thị tự học để thành luật sư

Trung QuốcPan nghe các khóa học trên điện thoại di động của mình 3-4 giờ mỗi ngày và chuẩn bị trong hơn 4 năm trước khi vượt qua kỳ thi quốc gia.

Pan Mingjing rất vui mừng khi cuối cùng cũng nhận được chứng chỉ năng lực hợp pháp mà anh đã mong đợi từ lâu. “Tôi đã chờ đợi giây phút này hơn 4 năm”, luật sư mù 35 tuổi nói.

“Nếu người khuyết tật có ước mơ, họ nên dũng cảm và mạnh dạn theo đuổi chúng”, Pan nói với giới truyền thông có mặt tại buổi lễ cấp chứng chỉ, tại một trung tâm dịch vụ pháp lý công cộng ở tỉnh Quảng Châu, thành phố Quảng Châu. Quảng Đông, giữa tháng Năm.

Hôm đó, Pan mặc áo sơ mi trắng, quần tây và mang theo một cây gậy trắng. Pan kiên nhẫn chờ đợi quá trình xem xét dữ liệu, nhận dạng khuôn mặt, xác minh chữ ký và các thủ tục khác hoàn tất để nhận chứng chỉ.

Anh hiện là người mù đầu tiên vượt qua kỳ thi quốc gia về luật sư và được cấp bằng luật sư chuyên nghiệp ở Quảng Châu.

Pan Mingjing trưng bày chứng chỉ năng lực pháp lý của mình tại một trung tâm dịch vụ pháp lý công cộng ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, vào tháng 5. [Photo/China Daily]

Pan Mingjing nhận chứng chỉ năng lực pháp lý tại một trung tâm dịch vụ pháp lý công ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, trên thnasg 5. Ảnh: China Daily

Pan bị mất thị lực sau một trận ốm năm 4 tuổi, khi còn trẻ, ông theo học ngành massage ở thành phố Nam Ninh, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, và chuyển đến Quảng Châu vào năm 2003.

Anh bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi pháp lý vào cuối năm 2017. Tranh thủ thời gian rảnh giữa các buổi mát xa cho khách hàng, Pan nghe các khóa học trên điện thoại di động 3-4 tiếng mỗi ngày. Các hiệp hội luật sư địa phương và các tình nguyện viên đã giúp Pan thu thập tài liệu học tập và đăng ký trực tuyến cho kỳ thi.

Thư viện Sun Yat-Sen cũng giúp Pan luyện tập hai lần một tuần để cải thiện tốc độ của mình. Văn phòng Tư pháp Quảng Châu cũng tạo điều kiện cho Pan bằng cách sắp xếp cho anh ta thi ở một địa điểm riêng biệt, có kết nối giao thông tốt. Các diễn viên có kỹ năng phát âm tiếng Trung chuẩn và thông thạo thuật ngữ pháp lý đã được lựa chọn để giám sát kỳ thi.

Sau khi được cấp chứng chỉ, Pan sẽ chính thức bắt đầu làm luật sư. Anh dự định trở thành một luật sư phúc lợi công cộng và hy vọng sẽ cung cấp các dịch vụ pháp lý cho người khuyết tật bằng cách sử dụng kiến ​​thức về luật pháp của mình để bảo vệ quyền lợi của họ và giúp họ hòa nhập xã hội.

Pan bắt đầu làm thực tập sinh tại Công ty Luật Quảng Châu Kingpound vào đầu năm nay. Anh ấy có quyền đăng ký giấy phép luật sư toàn thời gian để đại diện cho khách hàng trước tòa sau một năm làm thực tập sinh.

Một thành viên của trung tâm dịch vụ pháp lý công cho biết, câu chuyện của Pan đã gây xúc động và truyền cảm hứng cho rất nhiều người khuyết tật, đặc biệt là những người khiếm thị.

Cai Fei, phó giám đốc Quảng Châu Kingpound, cho biết đây là lần đầu tiên ông nghe tin một người mù thi đậu kỳ thi thanh quốc gia.

“Câu chuyện của Pan rất truyền cảm hứng, vì vậy chúng tôi sẵn sàng cung cấp thông tin cơ bản và cơ hội cũng như hướng dẫn cho anh ấy”, Cai nói. “Tôi tin rằng Pan sẽ nhận được chứng chỉ năng lực và trở thành luật sư toàn thời gian trong thời gian hai năm. Chúng tôi hy vọng sẽ đào tạo anh ấy về luật lao động.”

Pan thừa nhận con đường phía trước của anh có thể không suôn sẻ.

Pan nói: “Không có nhiều người khiếm thị làm luật sư ở Trung Quốc hiện nay, vì vậy kinh nghiệm để rút ra hoặc sử dụng để tham khảo là rất hạn chế.

Hiện tại, anh chủ yếu học luật lao động với người hướng dẫn, tìm hiểu về tranh chấp lao động và trọng tài. Ông cũng bắt đầu hỗ trợ các luật sư khác trong việc hòa giải tranh chấp lao động, phân tích các vụ việc, tìm hiểu doanh nghiệp và trả lời các câu hỏi trên đường dây nóng pháp lý của công ty.

Theo thống kê, Trung Quốc có hơn 80 triệu người khuyết tật, trong đó có 10 triệu người khiếm thị.

“Là một luật sư, tôi chắc chắn sẽ sử dụng kiến ​​thức của mình để giúp bảo vệ quyền và lợi ích của người khuyết tật”, anh nói thêm.

Bình minh (Theo dõi China Daily)

Nguồn: https://vnexpress.net/chang-trai-khiem-thi-tu-hoc-de-thanh-luat-su-4480339.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button