Thời Trang

Chàng trai mượn nhờ mái tôn trồng khu vườn “trên mây” thu gần 200 ký dưa lưới | Giới trẻ

Điều đặc biệt là mái tôn không phải của nhà anh Khánh mà mượn của chị gái bên cạnh, vì nhà anh là lán cấp 4 không đủ điều kiện để trồng cây. Cứ như vậy, cứ 4 giờ sáng hàng ngày, anh lại gõ cửa nhà chị gái trèo lên mái tôn để chăm sóc. khu vườn nông nghiệp “trên mây” màu xanh lá cây và trái cây. Đặc biệt, có những vụ anh Khánh trồng thu được gần 200 kg dưa khiến ai cũng ngỡ ngàng.
Chàng trai mượn mái tôn làm vườn
Chàng trai mượn mái tôn làm vườn

Không chỉ dưa, ổi và các loại nông sản khác cũng nặng trĩu cành trên mái tôn của anh Khánh

Khu vườn nông nghiệp độc đáo

Không phải ngẫu nhiên mà ngay từ lần đầu tiên đặt chân đến khu vườn của Khánh “mây”, người viết đã khẳng định đúng là như vậy “Khu vườn nông nghiệp có một không hai‘như nhiều người bình luận. Không chỉ vì được trồng trên mái tôn mà còn là mái tôn của nhà bên cạnh và hành trình leo lên khu vườn nông nghiệp “trên mây” này không hề dễ dàng. Một mình trèo non đã khó nhưng anh Khánh còn vác đất, phân, chậu … lên để trồng vườn khi nằm trên mái tôn, thật như chuyện lạ mà có thật.
Chàng trai mượn mái tôn làm vườn
Chàng trai mượn mái tôn làm vườn

Có những lần anh Khánh thu gom gần 200 kg dưa trồng trên mái tôn.

Hành trình leo lên khu vườn nông nghiệp “trên mây” của Khánh đầy gian nan và thử thách, nhất là đối với những người chưa từng leo như người viết thì chẳng khác nào chơi một trò chơi cảm giác mạnh. Chỉ có niềm đam mê bất tận với việc trồng cây cây Chỉ có như vậy Khánh mới có thể làm được những điều tưởng chừng không thể. Do là mái tôn, không phải sân thượng nên không có lối đi lên, Khánh tự thiết kế bậc thang rồi bắt qua mái ngói của nhà bên cạnh leo lên mái tôn của nhà chị gái.
Chàng trai mượn mái tôn làm vườn
Chàng trai mượn mái tôn làm vườn

Táo sai trĩu trịt trong vườn “trên mây” của anh Khánh

Chứng kiến ​​vườn nông sản trĩu quả trên mái tôn, tưởng anh Khánh là nông dân chuyên nghiệp, nhưng không phải vậy, anh Khánh sinh ra và lớn lên ở TP.HCM nên không biết thế nào. làm nông từ khi còn nhỏ. hoặc thậm chí chưa bao giờ trồng một cái cây.

Tuy nhiên, một lần được người bạn tặng dưa thấy ngon nên anh bắt tay vào nghiên cứu rồi lên mạng tìm hiểu cách trồng.

“Thời điểm đó cách đây hơn 4 năm, khi phong trào trồng dưa đỏ ở Việt Nam chưa nở rộ và chưa được nhiều người biết đến, tôi phải sang các nhóm trồng dưa đỏ của Thái Lan để học hỏi kinh nghiệm. Nhưng ban đầu chỉ thu được 50% sản lượng, vì dưa đỏ là loại cây rất khó trồng. Tôi mất cả năm trời mới bắt đầu học hỏi kinh nghiệm và trồng thành công ”, anh Khánh nhớ lại chặng đường gian nan thuở ban đầu.

Lúc đầu, do nhà cấp 4 không có sân thượng nhưng quá mê nên anh Khánh trèo lên mái tôn của nhà thiết kế giàn để trồng dưa nhưng do nhà cấp 4 không có. một bể nước. trên mái nên mỗi lần tưới, anh phải xách từng can nước dưới nhà lên mái. Thấy gian nan, vất vả, anh Khánh nảy ra sáng kiến ​​mượn mái tôn của nhà chị gái bên cạnh, biến mái tôn thành vườn nông sản “trên mây” đơm hoa kết trái từ đó.

Giống như một con kiến ​​trở về tổ của nó

Thấy con đường lên đến nóc nhà của chị gái vô cùng khó khăn, người viết cứ thắc mắc: “Làm sao mà đem mọi thứ trên đây biến thành nông trại trên mây được?”, Thì anh Khánh hài hước: “Nó khó quá nên chẳng khác nào kiến ​​về tổ, mỗi lần mang về một ít, đủ đất, đủ phân và đủ dụng cụ để có một khu vườn như thế này. ”.

Chàng trai mượn mái tôn làm vườn

Để trồng được khu vườn nông nghiệp trên mái tôn, hàng ngày anh Khánh như kiến ​​trở về tổ, tận tình xới từng bao đất nhỏ để biến mái tôn thành vườn nông sản trĩu quả.

Anh Khánh cho biết, vất vả nhất là năm đầu, những vụ sau cải tạo lại đất cũ nên anh gánh đất lên nhưng chỉ cần gánh thêm phân và tro là hết. trấu các loại. “Công việc của tôi đi từ sáng đến tối nên tôi tranh thủ từ sáng sớm và tối muộn để chăm sóc vườn. Cực nhất là những hôm trộn đất, tôi phải dậy ra vườn từ 4 giờ sáng, đêm thì ở vườn đến 1-2 giờ sáng mới xuống. Nói chung là vất vả rồi nên ai trồng cây trên sân thượng cũng phải vất vả “, Khánh chia sẻ và hóm hỉnh cho biết thêm:” Vì lúc nào cũng sáng sớm và tối muộn nên ban đầu ai cũng bảo khùng, khùng. . . Nhưng bây giờ thì mọi người cũng quen rồi, mình cũng đã trưởng thành và biết nhường nhịn rồi nên mọi người đừng bàn tán lung tung nữa (cười) “.

Chàng trai mượn mái tôn làm vườn
Chàng trai mượn mái tôn làm vườn

Sùng Mỹ bên mái tôn

Theo anh Khánh, vì đam mê trồng trọt nên anh không ngại sáng sớm hay khuya, nhưng điều khiến anh bận tâm nhất là sáng sớm phải gõ cửa nhà chị gái: “Gõ cửa 4h sáng mở cửa đi tiếp, sợ chị chửi cho trận, nói chung có sân thượng ở nhà mình tiện hơn nhiều, muốn lên thì lên, lúc nào rảnh. Tôi vẫn ngại làm phiền nhà người khác, dù đó là chị gái, rồi nhiều lần tôi sợ hãi cứ leo lên mái ngói của nhà bên cạnh (muốn vào nhà chị gái thì phải. trèo lên nóc nhà bên cạnh) như vậy lỡ tay làm vỡ ngói nhà người ta thì không biết nói sao ”.

Bí quyết trồng nông sản trên mái tôn

Trong không gian chật chội và nắng nóng do mái tôn gây ra, làm sao ông Khánh có thể sở hữu một vườn nông sản “trên mây” một thời như vậy?

Chàng trai mượn mái tôn làm vườn
Chàng trai mượn mái tôn làm vườn

Ớt cũng nhiều trái

Khánh cho biết: “Hơi bất tiện nhưng nếu đủ đam mê và nhiệt huyết thì chắc mọi việc đều có đường lối. Cái khó nhất là trộn đất vì không đủ chỗ. Mỗi lần như vậy, tôi lại san đất. nồi thành 2 rồi mới bắt đầu trộn từng phần, trộn đều 2 phần lại với nhau thành một nồi, hơn nữa vì là mái tôn nên có nhược điểm là nhiệt tỏa ra sẽ rất gắt, ngoài ra dùng xốp tấm lót để lót dưới chậu, nhiều khi tôi cũng phải dùng bạt nilông kê ngay mép mái tôn và tấm xốp để giảm hắt hơi nóng ”.

Chàng trai mượn mái tôn làm vườn

Vườn nho lơ lửng trên mây

Chàng trai mượn mái tôn làm vườn

“Đặc biệt với giống dưa Nhật mà tôi đang trồng, điều kiện trồng tốt là 20-28 độ, chứ bình thường trên sân thượng trưa nắng đã 30 độ mà lợp mái tôn thì ảnh hưởng đến môi trường. cây phát triển. Nếu không có xốp và bạt ni lông cho kê, nóng quá cây kê sẽ bị cháy rễ ”, anh Khánh nói.

Để có được một vườn dưa đỏ “trên mây” năng suất như vậy, anh Khánh cho rằng, cây dưa đỏ thời gian đầu không cần nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng ta cần hiểu rõ cây cần bao nhiêu chất dinh dưỡng và chất dinh dưỡng nào lớn lên. Chế độ dinh dưỡng nào phù hợp cho từng giai đoạn.

Chàng trai mượn mái tôn làm vườn
Chàng trai mượn mái tôn làm vườn

Tất cả các loại dưa đều được anh Khánh trồng trên khu vườn mái tôn

“Khi cây cao khoảng 1m, lúc cây sắp cho trái nên bón thúc bằng phân giàu kali, hạn chế đạm. Nhiều bạn không biết rằng nếu tưới nhiều đạm cá vào thời điểm này, hoa cái của cây sẽ dễ bị vàng và rụng. Khi thụ phấn xong và cho quả to bằng quả trứng gà, cây cần nhiều đạm để nuôi quả. Vì vậy giai đoạn này nên bón nhiều đạm cá, chuối sữa hoặc phân dê. Khi cây còn nhỏ thì không cần nhiều dinh dưỡng vì lúc đó trong đất đã có đủ dinh dưỡng để nuôi cây nhưng nhiều bạn không biết cứ bón phân, bón nhiều phân khi cây không cần nhiều. , dẫn đến cây bị “ngộ” phân độc, “sốc” phân cũng làm hỏng cây ”, ông Khánh cẩn thận.

Chàng trai mượn mái tôn làm vườn

Giờ đây, trên mái tôn của nhà chị gái, anh Khánh đã “biến” thành khu vườn nông nghiệp khi đơm hoa kết trái. Nào là dưa đỏ, táo, ổi, cóc, sung Mỹ, cà chua, nho, ớt… cây nào cũng trĩu quả. Đó là niềm vui mỗi ngày của anh Khánh, dù muốn trồng được khu vườn nông nghiệp này không hề đơn giản. Nhưng đối với Khánh, khu vườn giống như một nơi để anh giải tỏa mọi căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài: “Hôm nào đi làm về mệt quá, chưa kịp về đến nhà đã chạy lên mái nhà. nhà chị em mình ngồi xem. vườn khoảng nửa tiếng rồi xuống. Nói chung trồng cũng vất vả nhưng thành quả thì đẹp lòng mọi người. “


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/chang-trai-muon-nho-mai-ton-trong-khu-vuon-tren-may-thu-gan-200-ky-dua-luoi-1387312.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button