Giáo Dục

Chàng trai từ ‘con ngõ nhỏ’ đến đại học top 9 Mỹ

Lớn lên trong một con hẻm nhỏ ở thành phố Vũng Tàu, Việt Hùng viết bài luận về tinh thần gắn kết cộng đồng, giành học bổng 7,5 tỷ đồng của Đại học Duke.

Đầu tháng 6, trong khi bạn bè cùng trang lứa tất bật với công việc thực tập, làm thêm trước khi bước vào năm cuối đại học thì Lê Việt Hùng, 21 tuổi, quê ở Bà Rịa – Vũng Tàu mới bắt đầu hành trình của mình. bằng cử nhân. Hai tháng nữa, anh sẽ sang Đại học Duke (Mỹ) với học bổng 325.000 USD cho bốn năm, tương đương 7,5 tỷ đồng.

Theo dõi Báo cáo Tin tức & Thế giới của Hoa Kỳ, Duke đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất ở Mỹ. Trong mùa tuyển sinh 2021-2022, tỷ lệ chấp nhận Duke’s chỉ đạt 6,17% vì lượng hồ sơ nhận được nhiều hồ sơ – hơn 50.000 nhưng chỉ tiêu chưa đến 3.100. Vượt qua tỷ lệ cạnh tranh khốc liệt và nhận được học bổng lớn trong bối cảnh các trường đại học Mỹ đều cắt giảm ngân sách do Covid-19, đối với Hùng, là thành quả vô giá sau một hành trình “chậm mà chắc”.

Lê Việt Hùng, chủ nhân học bổng 7,5 tỷ đồng của Đại học Duke (Mỹ).  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lê Việt Hùng, chủ nhân học bổng 7,5 tỷ đồng của Đại học Duke (Mỹ). Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Lớn lên ở thành phố Vũng Tàu, Việt Hùng lần đầu tiên sống xa nhà khi được nhận vào lớp chuyên Toán trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM). Với học lực giỏi và chứng chỉ tiếng Anh, sau khi học xong lớp 10 tại Việt Nam, Hùng sang Singapore theo diện học bổng ASEAN dành cho học sinh Đông Nam Á, theo học chương trình quốc tế Cambridge trong 4 năm.

Trước khi sang Singapore vào năm 2018, chàng trai Vũng Tàu từng ước mơ du học Mỹ. Yêu thích Toán học và các ngành liên quan đến STEM, Hùng xem đây là thế mạnh của mình và muốn phát triển theo hướng hàn lâm, nghiên cứu. Trong số các trường đại học Mỹ, Hùng chọn Duke vì trường có nhiều chương trình cho sinh viên gặp gỡ và học tập với giáo sư sớm. Nam sinh cho biết Đại học Duke cũng rất mạnh về Toán và STEM nên “hoàn toàn phù hợp với định hướng của mình”.

Từng thi SAT và đạt 1520/1600 điểm khi học lớp 10 tại Việt Nam, Hùng quyết định thi lại. “Hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá thành tích của thí sinh dựa trên môi trường sống và học tập. Điểm 1520 của em có thể đủ nếu chỉ học ở Việt Nam, nhưng so với các bạn ở Singapore thì thấp. Đây cũng là kết quả không ấn tượng. đủ để chinh phục trường đại học hàng đầu của Mỹ ”, nam sinh lý giải. Với nền tảng tiếng Anh và Toán sẵn có, Hùng dành một tháng để sưu tầm câu hỏi và tự học. Lần này, anh ghi được 1590 điểm, nằm trong top 1% thế giới.

Hùng (trái) và gia đình.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hùng (trái) và gia đình. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Kết quả SAT thuộc loại “bất phân thắng bại” nhưng Hùng lại gặp khó khăn với bài luận chính. “Mình phải lục lại ký ức, tìm những thứ muốn viết và có thể viết được. Liên quan đến cuộc sống đang trải qua ở Singapore, mình chọn chủ đề về sự gắn kết cộng đồng”, nam sinh chia sẻ.

Cuộc sống trong con hẻm nhỏ của thành phố Vũng Tàu giúp Hùng cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện của làng quê, cộng đồng. Khi còn học ở TP.HCM, mỗi lần biết Hùng về, bạn bè đều ghé qua mang cho tôi rất nhiều đồ ăn. Tình cảm và sự ấm áp của cộng đồng là điều Hùng nhớ nhất khi đến Singapore.

Trong một lần tình cờ, khi đang xếp hình trong phòng sinh hoạt chung của ký túc xá thì bị bạn bè cùng tham gia. Lâu dần, Hùng và những người bạn của mình thành lập nhóm bạn thân, thường xuyên chia sẻ những khó khăn khi sống xa nhà. “Mình nhận ra, mình đã mang tinh thần gắn kết cộng đồng từ con hẻm nhỏ sang Singapore, sau này là Mỹ. Mình muốn là người kết nối và mang tinh thần này đến mọi nơi mình đến”, Hùng chia sẻ về thông điệp.

Khác với Việt Nam, Hùng phải hoàn thành kỳ thi tại Singapore vào cuối năm – cùng thời điểm với quá trình nộp hồ sơ. Trong hai năm 2020-2021, vì bệnh Covid-19, anh không thể về Việt Nam thăm gia đình. Không có người thân, bạn bè trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học, anh phải chịu áp lực cân bằng giữa ôn thi và viết luận. Hùng nhiều lúc cảm thấy căng thẳng và bí bách. Để vượt qua căng thẳng, nam sinh thường xuyên gọi điện, chia sẻ khó khăn và nhờ phụ huynh, bạn thân tư vấn về bài văn. Đến cuối tháng 10/2021, trước thời hạn vài ngày, Hùng đã hoàn thiện hồ sơ.

Ngoài bài thi SAT và bài luận, nam sinh cho biết điểm nổi bật trong hồ sơ còn đến từ thành tích hoạt động ngoại khóa và nghiên cứu sâu rộng. Bốn năm ở Singapore, anh tham gia hai nghiên cứu khoa học, một trong số đó được thực hiện với giáo sư tại Đại học Công nghệ Nanyang, một trường đại học hàng đầu châu Á.

Dự án khác của Hùng liên quan đến nguyên tắc đồng bộ khi hai ngọn nến cháy cạnh nhau, nằm trong khuôn khổ cuộc thi. Giải đấu các nhà vật lý trẻ Singapore. Để hoàn thành, anh đã mất nửa năm trong phòng thí nghiệm, số lần hỏng hóc nhiều không đếm xuể. Dù chỉ đạt giải ba đồng đội nhưng đây là trải nghiệm đáng nhớ nhất của Hùng trong quá trình nghiên cứu khoa học. Nhờ hoạt động này, anh học được kỹ năng phản biện, viết báo cáo khoa học – những phẩm chất quan trọng đối với một người có thiên hướng học tập.

Hùng thường xuyên tham gia các cuộc thi và các dự án khoa học.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hùng (thứ hai từ trái sang) thường xuyên tham gia các cuộc thi và dự án khoa học. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Giữa tháng 12, Hùng nhận được thư chấp nhận nhập học từ Đại học Duke. Vẫn trong tâm trạng bàng hoàng và không tin, anh tiếp tục nhận được lời đề nghị hỗ trợ tài chính 81.000 USD / năm học. “Giá trị học bổng vượt ngoài mong đợi nên tôi và gia đình rất an tâm trước kết quả này”, Hùng nói.

Cô Sally Ng và thầy Sim Peng Nam, giáo viên chủ nhiệm của Việt Hùng tại Học viện Raffles (Singapore), rất ấn tượng với sự thông minh và năng động của học sinh Việt Nam. Với khả năng giải quyết vấn đề và vốn kiến ​​thức phong phú, Hùng thích thử thách bản thân.

Trong khi Trường Raffles cho phép đăng ký 12 môn, Hùng chủ động đăng ký 13. Không chỉ hoàn thành các môn với kết quả xuất sắc, em còn giành được hàng loạt giải thưởng Toán và Khoa học trong nước và quốc tế. “Chúng tôi đủ tự tin để nói rằng với những phẩm chất và kỹ năng của mình, Hùng có thể đóng góp và tạo ra sự khác biệt trong bất kỳ tổ chức hay lĩnh vực nào mà mình tham gia”, các giáo viên này chia sẻ.

Đầu năm nay, Hùng đã hoàn thành chương trình học tại Singapore và trở về Việt Nam. Để chuẩn bị tốt cho việc hòa nhập trong môi trường đa văn hóa tại Mỹ, anh đang tranh thủ hoàn thiện các kỹ năng cá nhân, tự học lập trình, dịch sách tiếng Anh và dạy kèm SAT miễn phí.

Hùng dự định sẽ học hai chuyên ngành STEM trong năm đầu tiên tại Duke và tích cực tham gia các hoạt động chuyên đề và nghiên cứu khoa học. Quá trình chuẩn bị hồ sơ du học đã cho anh nhiều trải nghiệm ý nghĩa, bất chấp những khoảng thời gian căng thẳng. “Khi nộp hồ sơ vào một trường đại học và biết rất khó, tôi mới dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Nhờ đó, chặng đường phía trước càng thêm hứa hẹn”, Hùng nói.

Thanh Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/chang-trai-tu-con-ngo-nho-den-dai-hoc-top-9-my-4475357.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button