Giáo Dục

‘Chàng trai vàng toán học’ của Việt Nam được Viện Clay bổ nhiệm nghiên cứu viên

Được cung cấp mức lương “hậu hĩnh” và chi phí nghiên cứu

Ngày 27 tháng 1 (giờ Mỹ), Viện toán học đất sét đã đăng tải thông báo về các ứng viên được trao học bổng Nghiên cứu sinh năm 2023.

'Cậu bé vàng toán học' Việt Nam được Viện Clay bổ nhiệm làm nghiên cứu viên - ảnh 1

Thông báo học bổng Nghiên cứu sinh Clay 2023

Theo đó, hai nhà toán học được trao học bổng gồm: Paul Minter, vừa nhận bằng Tiến sĩ năm 2022 tại Đại học Cambridge (Anh) và Phạm Tuấn Huy, người sắp nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Stanford (Mỹ). Nhà toán học Lê Quang Nam và Ngô Bảo Châu là hai trong số những người đầu tiên chia sẻ tin vui này trên trang cá nhân.

Theo Viện Clay, cả ông Paul Minter và ông Phạm Tuấn Huy đều đã được bổ nhiệm làm Nghiên cứu sinh Clay kể từ ngày 1/7 năm nay. Thời hạn bổ nhiệm của ông Paul Minter là 4 năm và ông Huy là 5 năm (do ông Paul Minter có bằng tiến sĩ trước ông Huy 1 năm).

Clay Mathematical Institute là một quỹ tư nhân nổi tiếng của Mỹ, được thành lập năm 1998, nhằm tôn vinh những tài năng toán học và tài trợ cho những cá nhân nhà toán học có tiềm năng trở thành những nhà toán học hàng đầu thế giới. thế giới trong tương lai. Viện có Giải thưởng Clay uy tín. Danh tiếng của giải thưởng này rất nhiều Tiếng Việt được biết đến với việc Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận giải Clay năm 2004.

Học bổng Nghiên cứu Clay mà nhà toán học Việt Nam Phạm Tuấn Huy vừa nhận được là học bổng do Viện Clay trao hàng năm, mỗi năm cho khoảng 2-3 nhà toán học. Viện Toán học Clay không đề xuất giá trị cụ thể của học bổng, nhưng cho biết đây là khoản cung cấp lương và chi phí nghiên cứu “hào phóng” cho người nhận.

Ứng viên được xét học bổng là người vừa nhận bằng tiến sĩ, hoặc đã hoàn thành luận án (sắp nhận bằng tiến sĩ). Mỗi học bổng thường sẽ kéo dài tối đa 5 năm, tùy thuộc vào thời điểm lấy bằng tiến sĩ của ứng viên. Mặc dù các nhà nghiên cứu được tuyển dụng bởi Viện toán học Clay, nhưng họ có thể làm việc tại bất kỳ viện hoặc trường đại học nào trên thế giới.

Tiêu chí lựa chọn chính cho học bổng là chất lượng nghiên cứu vượt trội của bạn và lời hứa trở thành nhà toán học hàng đầu trong lĩnh vực của bạn.

Là một nhân vật tiếp tục truyền cảm hứng

Danh sách các nhà nghiên cứu cũ của Clay được đăng trên trang web của Viện Toán học Clay bao gồm 34 người; trong đó, 7 người đã được trao giải Fields (gồm 3 người được giải Fields năm 2014, 2 người năm 2018, 2 người năm 2022).

\N

Về Phạm Tuấn Huy, Viện Toán học Clay giới thiệu: “Phạm là nhà nghiên cứu rất năng động và sáng tạo, có những đóng góp cơ bản cho tổ hợp, xác suất, lý thuyết số và tin học lý thuyết”.

'Cậu bé vàng toán học' Việt Nam được Viện Clay bổ nhiệm làm nghiên cứu viên - Ảnh 2

Về thầy Phạm Tuấn Huy trên website của Viện Toán học Clay

Viện toán học Clay cũng cho biết khi còn là sinh viên đại học, Huy đã có những kết quả nghiên cứu sâu sắc với Fox và Zhao. Sau đó, cùng với Park, ông đã chứng minh phỏng đoán Kahn-Kalai về vị trí của các chuyển pha và phỏng đoán của Talagrand về các quá trình chọn lọc…

Nói chuyện với báo Thiếu niên, GS Hà Huy Khoái, nguyên Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam cho biết, việc Phạm Tuấn Huy được bổ nhiệm làm nhà nghiên cứu Clay là một thành công lớn, không chỉ với cá nhân Huy mà còn là một sự kiện có ý nghĩa. ý nghĩa tiếp tục truyền cảm hứng cho học sinh – sinh viên việt nam yêu toán.

Sau thành công vang dội của GS Ngô Bảo Châu (giải thưởng lĩnh vực 2010) cho đến nay, cộng đồng toán học trong nước tiếp tục đón nhận nhiều thông tin tích cực, qua việc xuất hiện ngày càng nhiều tên tuổi của các nhà toán học trẻ Việt Nam bắt đầu khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng. cộng đồng toán học thế giới.

Theo GS Hà Huy Khoái, những nhà toán học này đều đang làm việc ở nước ngoài, nhưng đóng góp của họ cho nền toán học nước nhà ngày càng rõ nét.

Phạm Tuấn Huy năm nay 27 tuổi, là nhân vật quen thuộc với mặt báo Thiếu niên từ năm 2014, khi còn là học sinh Trường THPT Chuyên (Đại học Quốc gia TP.HCM), sau khi hai lần liên tiếp đoạt Huy chương Vàng Toán quốc tế IMO.

'Cậu bé vàng toán học' Việt Nam được Viện Clay bổ nhiệm làm nghiên cứu viên - ảnh 3

Bức ảnh Phạm Tuấn Huy (bìa phải) chụp cùng bạn bè được đăng trên báo Thiếu niên vào tháng 7 năm 2014

Ngoài là học sinh giỏi môn toán, Huy còn được biết đến là một người đa tài (đàn giỏi, hát hay), học giỏi toàn diện.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Huy theo học toán từ đại học đến tiến sĩ tại Đại học Stanford.Nguồn: https://thanhnien.vn/chang-trai-vang-toan-hoc-cua-viet-nam-duoc-vien-clay-bo-nhiem-nghien-cuu-vien-post1545246.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button