Kinh Doanh

Chấp nhận mua bảo hiểm rồi hủy để vay được ngân hàng


Không có nhu cầu cũng như khả năng tài chính để tham gia thêm bảo hiểm, nhiều người phải mua và hủy ngay năm đầu tiên để vay ngân hàng nhanh chóng.

Chị Nhinh (TP HCM) cho biết, trước đó chị có hai hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đóng phí được vài năm. Khi vay ngân hàng, chị chấp nhận mua thêm hai hợp đồng bảo hiểm.

Theo tính toán của chị, với phương án vay mua bảo hiểm, chị mất gần 20 triệu đóng phí bảo hiểm năm đầu tiên, nhưng vẫn được giảm 1% phí phạt khi thanh toán khoản vay sớm. Nhân viên ngân hàng cũng rất vui và được hưởng hoa hồng vì đã hoàn thành chỉ tiêu.

Khi đã có trong tay 4 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, cô phải chọn hủy hai hợp đồng bảo hiểm đã mua qua ngân hàng sau khi đã đóng phí bảo hiểm của năm đầu tiên. Đây cũng là cách mà nhân viên ngân hàng gợi ý khi chị cho rằng “không cần và không có khả năng tài chính để tham gia bảo hiểm bổ sung”.

Đầu năm nay, vợ chồng Thanh Tùng (Hà Nội) cũng trả trước khoản vay mua ô tô 400 triệu đồng và hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã mua tại ngân hàng cách đây gần một năm.

Coi như mất 15 triệu để đóng phí bảo hiểm năm đầu tiên, nhưng Thanh Tùng thấy điều đó không tồi, vì bù lại anh được lãi thêm và không bị nhân viên ngân hàng làm phiền. Với anh, 15 triệu đồng phí bảo hiểm được coi là “phí” để được vay nhanh khi cần vốn.

Một tờ rơi về kế hoạch bảo hiểm nhân thọ được trưng bày tại một ngân hàng.  Ảnh: Quỳnh Trang

Một tờ rơi về kế hoạch bảo hiểm nhân thọ được trưng bày tại một ngân hàng. Ảnh: Quỳnh Trang

Hiện tỷ lệ khách hàng duy trì hợp đồng bảo hiểm những năm đầu (qua kênh bancassurance) không được doanh nghiệp và ngân hàng tiết lộ. Nhưng với hàng loạt khiếu nại của người dân trong hai năm trở lại đây, tình trạng mua bảo hiểm nhân thọ với hình thức vay vốn miễn cưỡng, đối phó như trường hợp của chị Linh và anh Tú là rất phổ biến.

Thậm chí, một số trường hợp còn kiện ngân hàng “ép” mua bảo hiểm bằng khoản vay và đã đòi lại được phí bảo hiểm năm đầu tiên thành công.

Việc khách hàng hủy hợp đồng không phải là điều mà công ty bảo hiểm mong đợi. Một khi người tham gia hủy hợp đồng từ năm đầu tiên, doanh nghiệp sẽ phải chịu lỗ khi mất khoản hoa hồng trả cho ngân hàng lên đến 100% phí bảo hiểm của năm đầu tiên, không bao gồm các chi phí khác.

Tuy nhiên, tỷ lệ khách hàng hủy hợp đồng nhất định là một thực tế mà các doanh nghiệp chấp nhận khi phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng. Đổi lại, họ có được quyền truy cập vào tệp khách hàng, dữ liệu quy mô lớn và các kênh bán hàng bổ sung am hiểu về tài chính của khách hàng.

Trong hai năm gần đây, kênh bancassurance đã đóng góp khoảng 30% doanh thu để khai thác thị phần mới của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và xu hướng sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Về phía ngân hàng, họ nhận hoa hồng và phí trả trước từ hàng nghìn tỷ đến hàng chục nghìn tỷ đồng kèm theo ràng buộc doanh thu. Khi bán bảo hiểm trở thành chìa khóa để kiếm tiền cho các ngân hàng từ các dịch vụ phi tín dụng, thì việc thúc đẩy doanh số bán hàng cho nhân viên là một chính sách phổ biến. Tuy nhiên, trước sức ép của hạn ngạch, một sản phẩm tốt đang tiếp cận người dùng một cách lệch lạc.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu quy định việc bán chéo bảo hiểm nhưng trên thực tế, việc mua bảo hiểm bằng tiền vay được cả người trong ngành và người vay chấp nhận như một “luật ngầm”.

Để được vay không rắc rối và lãi suất tốt, người vay cần mua thêm một hợp đồng bảo hiểm – ngay cả khi không có nhu cầu. Thậm chí, một số nhân viên ngân hàng còn khẳng định họ phải mua bảo hiểm mới được giải ngân.

Các ngân hàng thương mại cũng đã nhiều lần nói không ép nhưng người dân lại tỏ ra ngược lại. Ông Chung Bá Phương, chuyên gia tính toán, Chủ tịch TCA cũng chia sẻ, thành công của bancassurance là do ngân hàng đang ở thế thượng phong chứ không phải do người dùng thấy chính sách tốt mà mua. Vẫn có trường hợp khách hàng phải mua bảo hiểm nhân thọ qua kênh ngân hàng với tâm trạng e ngại, nếu muốn tiếp cận các dịch vụ chính của ngân hàng.

Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm, ông Ngô Trung Dũng, thừa nhận vẫn còn những ý kiến ​​phàn nàn về việc khách hàng chưa hài lòng. “Các doanh nghiệp bảo hiểm và Hiệp hội cũng đang khó xử trong vấn đề này, vì không có chính sách bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm”. Tuy nhiên, sự ràng buộc về doanh số giữa các công ty bảo hiểm và ngân hàng khiến các ngân hàng phải giao chỉ tiêu cho nhân viên.

Chưa biết hết số liệu của toàn thị trường nhưng theo ông Dũng, một số doanh nghiệp nếu triển khai tốt có thể duy trì tốt tỷ lệ duy trì hợp đồng qua kênh bancassurance ở mức 80-90%. Theo ông, các DNBH cũng nên công khai, minh bạch thông tin rõ ràng, trong đó có chỉ tiêu về tỷ lệ duy trì hợp đồng để thị trường phát triển lành mạnh hơn.

Quỳnh TrangSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button