Giáo Dục

ChatGPT có ảnh hưởng đến việc giảng dạy ngoại ngữ ?

KỲKHÔNG THỂ THAY THẾ CON NGƯỜI TRONG CÁC HOẠT ĐỘNG CAO CẤP

Trả lời mẫu bài tập được giao và đặt câu hỏi liên quan đến chủ đề đang học là cách mà sinh viên (SV) Bùi ​​Trần Minh Hiếu, ngành Ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM), ứng dụng ChatGPT trong quá trình học tập. Ngoài ra, Hiếu cũng thường tìm đến các công cụ AI khác như Noota, Babelfish, Spellcheckplus để rèn luyện kỹ năng giao tiếp và dịch thuật tiếng Anh. “Điều này giúp em tiếp thu kiến ​​thức linh hoạt hơn”, Hiếu giải thích.

ChatGPT có ảnh hưởng đến việc dạy ngoại ngữ không?  - Ảnh 1 .

Học sinh ngoại ngữ làm bài kiểm tra nói thông qua lồng tiếng phim, một hoạt động do AI cung cấp

Theo nam sinh này, ứng dụng AI có thể là mối đe dọa đối với một số ngành như biên phiên dịch, nhưng sẽ “rất khó” thay thế được công việc giảng dạy của sinh viên. giáo viên tiếng anh (GV) trong tương lai gần. “Lớp học, bài giảng cần có sự giao tiếp, tương tác giữa con người với con người để mang lại hứng thú và hiệu quả tiếp thu kiến ​​thức. Vì AI không có cảm xúc nên sẽ không thể mang lại bầu không khí học tập tương tự”, Hiếu phân tích.

Không lo lắng về sự phát triển của AI, Nguyễn Ngọc Minh Châu, sinh viên khoa tiếng Pháp, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, nhận xét AI có thể làm tốt nhiệm vụ phiên dịch nội dung. đại chúng, nhưng không thể thay thế con người trong những hoạt động cao cấp hơn, chẳng hạn dịch thuật văn học. “Bởi ngoài từ vựng, ngữ pháp, người dịch phải có kiến ​​thức vững và sâu về văn hóa, xã hội, lịch sử, nghệ thuật… thì mới hiểu được dụng ý của tác giả, từ đó mới dịch đúng thông điệp ban đầu”, Châu giải thích.

Châu cho biết thêm: “Biên – phiên dịch không chỉ hoạt động trên phương diện ngôn ngữ, mà còn trong quá trình giao tiếp giữa các nền văn hóa. Cách dịch của mỗi dịch giả khác nhau đều mang dấu ấn cá nhân và cũng là dấu ấn của thời đại. Vì vậy, ChatGPT hay AI không quan trọng. cao cấp đến đâu cũng khó có thể đảm bảo tính đa dạng và khả năng chuyển tải trọn vẹn tinh thần tác phẩm như một con người”.

TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, cho biết hiện nay AI đã có những bước phát triển vượt bậc với sự đầu tư của các BigTech, giúp con người rất nhiều trong vấn đề ngôn ngữ. ; Tuy nhiên, vẫn chưa thể làm thay người, nhất là những người được đào tạo ngoại ngữ một cách chuyên nghiệp trong các trường đại học.

ChatGPT có ảnh hưởng đến việc dạy ngoại ngữ không?  - Ảnh 2.

Giáo viên hướng dẫn học sinh làm bài tập Tiếng Anh

Vị hiệu phó này cho rằng 10 năm nữa hay chậm nhất là 50 năm nữa, các công cụ AI sẽ đạt mức hỗ trợ cao cho con người trong lĩnh vực ngoại ngữ.

TS Ngô Đức Thành, Trưởng khoa Khoa học Máy tính, Trường ĐH Công nghệ Thông tin TP.HCM, cũng nhận định: “Các mô hình AI sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn, hiểu ngôn ngữ tốt hơn, từ đó trở nên hữu dụng hơn con người trong nhiều công việc nhưng chưa thay thế được con người ở những công việc đòi hỏi tư duy sáng tạo cao.”

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng ngôn ngữ cũng như các ngành khoa học khác, vẫn đóng vai trò nền tảng trong việc tạo nguồn tri thức cho quá trình đào tạo. Trò chuyệnGPT.

Đ.ĐỘNG LỰC PHÁT TRIỂN CÁC KỸ NĂNG NÂNG CAO TRONG DẠY HỌC

Từ trải nghiệm thực tế, thạc sĩ Nguyễn Thị Kiều My, giáo viên luyện thi tại MIA IELTS, đánh giá ChatGPT có thể hỗ trợ học sinh (HS) cả trong việc học bình thường lẫn luyện thi chứng chỉ quốc tế vì có ngôn ngữ tiếng Anh “rất tự nhiên”. “Tùy sức sáng tạo, người học có thể áp dụng vào nhiều hoạt động khác nhau, như ôn từ vựng theo chủ đề nhất định, luyện viết giao tiếp hay hỏi ý bài luận”, cô đề xuất.

Đối với việc giảng dạy, thạc sĩ Mỹ cho rằng không nên loại bỏ các công cụ AI như ChatGPT mà có thể thay thế nhiều công việc trong và ngoài lớp học của giáo viên. Tuy nhiên, kết quả nhận được chỉ là “bản nháp” nên phải nhờ đến chuyên môn mới hoàn thành. Bên cạnh đó, giáo viên còn phải hướng dẫn kỹ năng và sửa lỗi cho học sinh dựa trên tài liệu do máy làm. Theo thạc sĩ dạy tiếng Anh cho người nước ngoài, đó là lý do AI không thể thay thế vai trò của giáo viên.

ChatGPT có ảnh hưởng đến việc dạy ngoại ngữ không?  - Ảnh 3.

AI đã có những bước phát triển vượt bậc, giúp con người rất nhiều trong vấn đề ngôn ngữ; Tuy nhiên, vẫn chưa thể làm thay người, nhất là với những người được đào tạo ngoại ngữ chuyên nghiệp trong các trường đại học

Sự phát triển của AI cũng là động lực cho nhân lực sư phạm ngoại ngữ, bởi AI không thể thay thế các kỹ năng cao cấp trong nghề. Đây chính là điều mà học sinh và giáo viên cần tập trung phát triển trong thời điểm hiện tại, như cá nhân hóa chương trình học, kỹ năng giao tiếp, kiến ​​thức nâng cao về ngôn ngữ… “Chúng ta cũng nên sáng tạo để tận dụng tối đa các công cụ phục vụ cho việc giảng dạy, đồng thời phải sớm bắt kịp công nghệ để tránh tụt hậu”, thạc sĩ Mỹ nói.

Đáp án từ ChatGPT vừa mang tính học thuật vừa mang tính văn học, không thiếu tính cập nhật và ứng dụng nên rất hữu ích cho việc luyện viết tiếng Trung và luyện thi HSK, theo ông Trương Quang Nhật Đăng, người sáng lập tổ chức giáo dục Zhang Laoshi. . “Vì đang trong quá trình machine learning nên ChatGPT rất cần một người có nền tảng kiến ​​thức vững vàng để đưa ra câu trả lời thỏa đáng. Mình đang sử dụng nó như một nguồn tham khảo thêm cho người học cũng như hỗ trợ sửa bài cho học viên nhanh hơn và hiệu quả hơn”, ông Đăng nói.

Ứng dụng công cụ AI trong giảng dạy, gia tăng cơ hội nghề nghiệp

Sử dụng công cụ AI để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, phiên dịch cho sinh viên là cách của Thạc sĩ Nguyễn Nhật Quang, Trưởng khoa Ngoại ngữ – Hợp tác quốc tế, Nova College (TP.HCM). “Mục tiêu của đào tạo là để sinh viên có đủ kỹ năng tham gia thị trường lao động nên không thể cấm sử dụng AI khi thị trường đang coi đó là công cụ hữu ích”, ông Quang lưu ý.

Khi AI phát triển, trưởng khoa tin rằng thị trường lao động trong tương lai dành cho sinh viên ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, sẽ không biến mất mà trở nên tiên tiến và chuyên biệt hơn. “AI có thể tạm thời thay thế con người trong một số lĩnh vực, nhưng nó sẽ khó thực hiện những công việc cụ thể, chẳng hạn như dịch tác phẩm văn học, vốn đòi hỏi cả tư duy cảm xúc và lối thoát. khi dịch. Ngoài ra, những bản dịch phổ biến cũng cần được thẩm định lại bởi những người có chuyên môn cao”, thạc sĩ Quang giải thích.

Để chuẩn bị cho kịch bản này, anh Quang khuyên các bạn sinh viên dù chọn theo đuổi nghề dạy học hay biên – phiên dịch, ngoài giỏi còn cần am hiểu về công nghệ thông tin, đặc biệt là AI. Vì điểm yếu của AI sẽ trở thành cơ hội nghề nghiệp cho những ai nhìn ra vấn đề. “Trong tương lai, chúng ta sẽ không còn những công việc đại trà mà tập trung vào chuyên môn hóa sâu”, thạc sĩ Quang nói. Ngoài ra, theo ông Quang, sinh viên có thể học thêm các chuyên ngành khác như quản trị kinh doanh, quản lý giáo dục để biến tiếng Anh thành công cụ, qua đó xoay xở khi thị trường việc làm thu hẹp.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chatgpt-co-anh-huong-den-viec-giang-day-ngoai-ngu-18523020520553722.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button