Sức Khỏe

ChatGPT ‘giành mất’ phần việc nào của bác sĩ?

ChatGPT là gì?

ChatGPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) là một công cụ xử lý ngôn ngữ do AI điều khiển. Công nghệ này do một công ty có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) tạo ra và ra mắt vào tháng 11/2022.

Giống như các hệ thống AI khác, ChatGPT cần được thử nghiệm thêm trước khi được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả chăm sóc sức khỏe, theo tạp chí y khoa. kinh tế y tế (Mỹ).

ChatGPT 'lấy đi' phần nào công việc của bác sĩ?  - Ảnh 1 .

Bằng cách sử dụng sức mạnh của AI, ChatGPT có thể hoạt động như một trợ lý của bác sĩ

Theo một bài báo từ Yahoo, ChatGPT đã tích lũy được 1 triệu người dùng trong tuần đầu tiên. Trong số những người dùng này có các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. ChatGPT đang mở ra một giai đoạn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe mới theo những cách sau:

1. Tóm tắt hồ sơ và thông tin bệnh nhân

Bằng cách sử dụng sức mạnh của AI, ChatGPT có thể hoạt động như một trợ lý của bác sĩ. Công nghệ sẽ trích xuất thông tin cần thiết từ hồ sơ bệnh án, nhóm dữ liệu về tiền sử gia đình, triệu chứng, thuốc đang dùng, dị ứng tiềm ẩn, kết quả xét nghiệm… giúp điều trị bệnh nhanh hơn.

2. Tăng cường hỗ trợ bác sĩ xử lý nhanh

Tiến sĩ Ali Parsa, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Babylon, một nền tảng sức khỏe kỹ thuật số và AI toàn cầu, cho biết: “Việc chuyển sang các hệ thống đàm thoại thông qua các mô hình AI sẽ cung cấp câu trả lời. câu trả lời đúng về mặt lâm sàng cho từng bệnh nhân.

ChatGPT 'lấy đi' phần nào công việc của bác sĩ?  - Ảnh 2.

AI có thể giúp ích cho ngành y tế

3. Tự động hóa các tác vụ quản trị

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe dành khoảng 16,4 giờ mỗi tuần để xin phê duyệt bảo hiểm cho thuốc, thủ thuật và các dịch vụ y tế khác của bệnh nhân. Tập trung vào các công việc hành chính gây lãng phí thời gian cho y tế. ChatGPT có thể được sử dụng để thực hiện các công việc quản trị này, giúp các bác sĩ dành thời gian tập trung cho công tác khám chữa bệnh. Kinh tế y tế.

4. Giải đáp các thắc mắc thường gặp của người bệnh

Các bác sĩ làm việc trong môi trường có nhịp độ nhanh, thường khó gặp trực tiếp bệnh nhân để trả lời câu hỏi của họ. ChatGPT có thể cho phép bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên với ý kiến ​​chuyên gia, theo kinh tế y tế.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chatgpt-gianh-mat-phan-viec-nao-cua-bac-si-185230206194424688.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button