Giáo Dục

ChatGPT hỗ trợ cho người học mức độ nào?

Ra mắt tháng 11/2022, ChatGPT là mô hình ngôn ngữ lớn do Công ty OpenAI (Mỹ) đào tạo và hiện thu hút hàng triệu người dùng toàn cầu, trong đó có VN. Hệ thống trả lời tự động này đang là chủ đề nóng trên các trang mạng xã hội bởi tác động của nó đến nhiều lĩnh vực như công nghệ, truyền thông và đặc biệt là giáo dục.

ChatGPT hỗ trợ người học ở mức độ nào?  - Ảnh 1 .

ChatGPT hiện thu hút hàng triệu người dùng toàn cầu

TỶHỌC XỬ LÝ CHỈ HỮU ÍCH

Đầu tiên Trò chuyệnGPT . kinh nghiệm Hồi tháng 1, Trần Hải Minh, học sinh Trường THPT Trần Khai Nguyên (TP.HCM), cho biết máy tính có thể giúp em giải quyết nhiều vấn đề ở nhiều môn khoa học tự nhiên như toán, lý, kiêm chức năng trợ giảng. nghiên cứu. “Tuy nhiên, hệ thống này đưa ra đáp án “lúc đúng, lúc sai” và chỉ có đáp án chứ không hướng dẫn từng bước làm bài, hiệu quả kém hơn một số ứng dụng dạy kèm hiện nay”, anh Minh nói.

Nam sinh này lưu ý thông tin từ ChatGPT có thể sai và công cụ này không viết được câu truyền cảm. Ví dụ, khi yêu cầu phân tích Tắt đèn (tác giả Ngô Tất Tố), ChatGPT cho rằng đây là việc làm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, hay “Ngô Tất Tố cho rằng tắt đèn là một hành động nhỏ nhưng có tác dụng lớn trong việc bảo vệ môi trường”. Vì vậy, Minh tin rằng “Câu hỏi thảo luận xã hội sẽ phù hợp hơn” cho ChatGPT.

Hoa KỳNGÀNH CÔNG VIỆC ĐẶC BIỆT

ChatGPT có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tuyển dụng Ngành truyền thông, đặc biệt ở vị trí viết lách là trăn trở của Lê Phương Uyên, sinh viên chuyên ngành báo chí, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Uyên cho biết, cô từng chứng kiến ​​hệ thống này viết các bài quảng cáo tiếng Việt tư vấn khách hàng mua hàng với nhiều lập luận và ví dụ thực tế “khá thuyết phục”, chỉ mắc một số lỗi diễn đạt, lặp từ.

Mặt khác, theo Uyên, công cụ này còn sở hữu nhiều tiện ích như có thể giúp cô tóm tắt số lượng lớn tài liệu trong thời gian ngắn để phục vụ nhu cầu đọc nhanh, hay đưa ra những phân tích, đánh giá về tài liệu. những vấn đề thời sự nổi bật. “Em cũng có thể nói chuyện với ChatGPT để xin lời khuyên trong việc lên kế hoạch học tập, sắp xếp thời gian biểu, vì nó tổng hợp thông tin khá tốt”, nữ sinh này nói.

Nguyễn Gia Huy, nhà thiết kế game tại VNG Corporation (TP.HCM), cũng cho rằng ChatGPT có thể giúp ích “rất nhiều” cho sinh viên hay người đi làm. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu nó viết mã hoàn chỉnh hoặc cung cấp ý tưởng sơ bộ để tạo trò chơi tùy chỉnh. “Tôi tin rằng công nghệ sẽ luôn phát triển theo thời đại nên chỉ có điều con người không theo kịp chứ không thể thay thế con người bằng máy móc”, ông Huy nhấn mạnh.

ChatGPT hỗ trợ người học ở mức độ nào?  - Ảnh 2.

Trang chủ công cụ ChatGPT

hHỖ TRỢ HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU

Dành 2 tuần sử dụng ChatGPT để viết về nhân học và khoa học xã hội, Hưng Thịnh, nhà nghiên cứu nhân học độc lập cho biết, bài báo nhận sai một số dữ liệu cơ bản và “3 không”: không chuyên sâu, không có. Lý thuyết, không có nguồn. “Khi hỏi một số bài báo khoa học liên quan đến một chủ đề nào đó, nó sẽ đưa ra một danh sách nhưng tên bài và tác giả đều là giả, hoặc bài của tác giả này đứng tên người khác”, Hưng Thịnh nói.

Theo anh, ChatGPT có giới hạn ký tự nên anh chỉ có thể viết những nội dung tổng quan chung dưới 1.000 từ, không thể làm luận văn, nghiên cứu hay. “Đừng nghĩ công cụ này quá siêu việt, bởi nó không thể giải quyết bài toán dữ liệu thực địa cho các ngành khoa học xã hội. Nhưng nó có thể giúp ích, gợi ý thiết kế đề cương nghiên cứu khá tốt cho những người lần đầu làm”, Thịnh khẳng định .

Từng có bài báo khoa học đăng trên tạp chí Tôn giáo (thuộc Scopus Q1) và Tạp chí Các vấn đề pháp lý, đạo đức và quy định (thuộc Scopus Q2), Nguyễn Thị Ánh Tuyết, sinh viên Đại học Minerva (Mỹ), cho biết ChatGPT có khả năng Biên tập ngôn ngữ của bài nghiên cứu, rất hữu ích cho các nhà nghiên cứu Việt Nam gặp khó khăn trong việc viết các bài báo tiếng Anh theo phong cách học thuật.

“Hệ thống này có thể hỗ trợ truyền tải nội dung nghiên cứu nếu được sử dụng đúng cách. Nhưng nó chỉ là công cụ, không xứng đáng là đồng tác giả của bài báo vì nó không thể được phản biện trước phản biện hay không. Nếu có gì sai sót, bạn muốn thừa nhận sự hỗ trợ của ChatGPT, nhà nghiên cứu có thể mô tả việc sử dụng nó trong phần phương pháp,” cô nói.

Theo chị Ánh Tuyết, ChatGPT chưa thể thao tác với những tác vụ đòi hỏi tư duy sâu nên trong tương lai chúng ta có thể không cần lo lắng về việc AI (trí tuệ nhân tạo) hay ChatGPT “ăn cắp” công việc của con người. “Nhưng chính những người sử dụng AI tốt hơn sẽ thay thế những người không tận dụng AI để nâng cao hiệu quả công việc,” cô kết luận.

Ánh Tuyết cho biết cô thường dành nhiều thời gian đọc một lượng lớn tài liệu để tìm kiếm những thông tin cần thiết. “Thay vào đó, bây giờ mình chỉ cần nhập link và yêu cầu, ChatGPT sẽ tóm tắt những ý cơ bản, giúp mình dễ nắm bắt ý chính hơn và quyết định xem có cần quay lại bài viết gốc để tìm hiểu sâu hơn hay không”, nữ sinh được chia sẻ.

Cũng theo Ánh Tuyết, với những thuật ngữ khó hiểu, ChatGPT có thể viết lại định nghĩa, giải thích đơn giản và dễ hiểu hơn. Ngoài ra, cô còn tận dụng nó để khiến việc học trở nên thú vị hơn bằng cách hỏi đáp theo phong cách người nổi tiếng, ví dụ như giải thích khái niệm “bàn tay vô hình” trong kinh tế học bằng giọng của Donald. Kèn. “Nhưng trong quá trình sử dụng, tôi nhận thấy ChatGPT chỉ có thể cung cấp kiến ​​thức cơ bản chứ không thể viết chi tiết chuyên sâu về một chủ đề”, chị nói.

Kinh nghiệm của du học sinh

Hồ Thanh Ngân, sinh viên trường American University, Bulgaria, đang sử dụng hệ thống này hàng ngày để tiết kiệm thời gian vì trường không cấm. “Trong công việc, mình thường nhờ ChatGPT xử lý phần cơ bản, sau đó tự làm phần nâng cao. Còn việc học, bài nào cần tìm kiếm nhiều thông tin thì em giao ChatGPT làm, còn những bài thiên về tư duy, tư duy thì em tự làm”, cô chia sẻ.

Vũ Nguyễn Vân Anh, sinh viên Đại học Amsterdam (Hà Lan) khẳng định, giờ đây em không cần mất nhiều thời gian tra cứu môn học như trước. “Khi tôi có bài tập về một ngôn ngữ lập trình sử dụng Python, tôi chỉ cần hỏi anh ấy câu lệnh đó nên như thế nào. Hay về luật, ChatGPT giống như một “từ điển” trực tuyến, chỉ cần nhập bất kỳ luật, khoản nào sẽ ngay lập tức nhận được câu trả lời đầy đủ”, nữ sinh đưa ra một số ví dụ.

Chia sẻ về một số nhược điểm của ChatGPT trong quá trình học, Cao Mai Thanh Tâm, hiện đang học thạc sĩ tại Đại học Central Oklahoma (Mỹ) cho biết, hệ thống này không có khả năng tạo ra các sản phẩm đa phương tiện như video, hình ảnh. tranh ảnh, đồ thị, bảng số liệu; không cho phép người dùng nhập nội dung khác ngoài văn bản; dữ liệu không thể được thu thập, vì vậy nó cần được cung cấp bởi con người; hay lỗi logic nếu người dùng “hỏi xoáy”; không thể trả lời theo thời gian thực vì dữ liệu có hạn đến tháng 9 năm 2021. “Ngày 31 tháng 1, ChatGPT mới nâng cấp chức năng tính toán. Trước đây, có những phép tính cơ bản vẫn sai như 6×6=40″, Thanh Tâm nói. Anh cho biết thêm, sắp tới ĐH Central Oklahoma sẽ cấm sử dụng hệ thống này vì sợ người học mất tính độc lập. Suy nghĩ.

Lê Nguyễn Yến Vy, sinh viên Đại học Duke Kunshan, chi nhánh của Đại học Duke (Mỹ) tại Trung Quốc, cho biết không sử dụng ChatGPT vì hiệu trưởng trường không cho phép, “chứ hiện tại chưa có email thông báo chính thức”.

Tại Nhật Bản, Trần Phương Anh, sinh viên Đại học Nữ sinh Tokyo, cho biết dù đã đọc nhiều bài viết về ChatGPT từ các trang tin Việt Nam nhưng thực tế ở Nhật Bản cô chưa nghe nhiều về nó.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chatgpt-ho-tro-cho-nguoi-hoc-muc-do-nao-185230202213341949.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button