Giáo Dục

ChatGPT sẽ thay thế lập trình viên?

AI chỉ là công cụ hỗ trợ

Sinh viên công nghệ thông tin (CNTT) cho biết “ấn tượng” khi trải nghiệm ChatGPT của hãng OpenAI (Mỹ). Là một chatbot có thể tương tác với người dùng, ChatGPT được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tự động viết luận, đưa ra thuật toán, giải pháp lập trình… chỉ trong vài giây.

“Công cụ này có thể giải quyết mọi vấn đề như một ‘đứa con của Google’, kể cả kiến ​​thức và công việc liên quan đến lập trình viên. Khó nói trước được điều gì, nhưng nếu AI ngày càng hoàn thiện thì sự cạnh tranh sẽ có. việc làm giữa con người và AI đang được quan tâm”, Nguyễn Hoài Nam, sinh viên chuyên ngành AI tại Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết.

Trong khi đó, một số sinh viên CNTT cho rằng trong tương lai gần, công cụ AI không thể thay thế lập trình viên. “Em nghĩ ChatGPT đang được đánh giá quá cao vì câu trả lời nó đưa ra có thể đúng, có thể sai mà bản thân chatbot cũng không biết”, Vũ Quốc Minh Đăng, sinh viên khoa Khoa học máy tính, ĐH Bách Khoa, cho biết. Thông (Đại học Quốc gia TP.HCM), chia sẻ:

Còn Viên Vĩ Nghiệp, SV chuyên ngành Khoa học dữ liệu Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết ChatGPT chỉ viết được một số chương trình đơn giản, thậm chí phức tạp hơn như lập trình game hay ứng dụng quản lý doanh nghiệp. “chắc là không.”

Ngoài ra, MDH, sinh viên CNTT ĐH Greenwich Việt Nam cho rằng ChatGPT vẫn chưa hoàn hảo, ít ảnh hưởng nhất đến những ngành liên quan đến sáng tạo, bản quyền như thiết kế đồ họa. nghệ thuật, thời trang…

ChatGPT sẽ thay thế lập trình viên?  - Ảnh 1 .

Trần Minh Trí dùng ChatGPT để tham khảo code mẫu

Tuy nhiên, một số sinh viên CNTT vẫn lo ngại về nguy cơ AI ngày càng hoàn thiện sẽ thay thế con người, đánh mất cơ hội việc làm. Tuy nhiên, giới lập trình cho rằng công cụ AI vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn một lập trình viên chuyên nghiệp.

Ví dụ: ChatGPT có thể cung cấp mã mẫu để lập trình, giải thích rất chi tiết từng dòng lệnh, gần với tài liệu chính thức. “Nhưng có hai khâu mà AI sẽ khó làm tốt như con người: tổ chức, cấu trúc và triển khai dữ liệu nghiệp vụ của hệ thống”, anh Trần Minh Trí, lập trình viên công ty ZOI SGN (TP.HCM) cho biết. , nói.

Theo ông Trí, hai công đoạn này cần sự thống nhất và giám sát chặt chẽ của các lập trình viên để đáp ứng các nhu cầu khác nhau về dữ liệu, AI chỉ giúp các bước thực hiện nhanh hơn bằng cách tổng hợp thông tin có sẵn.

Bên cạnh đó, anh Trí cho rằng ChatGPT đang bị lỗi khẳng định, một lỗi khá nguy hiểm cho người dùng. “Cụ thể, ChatGPT hoạt động dựa trên nguyên tắc tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn tài liệu. Nếu chúng ta nhập một phép toán có kết quả sai (như 4+5=10) và xác nhận với ChatGPT đây là kết quả đúng thì sẽ xảy ra lỗi này. được tổng hợp mặc định cho những lần trả lời tiếp theo. Có thể do mới ra mắt bản beta nên lỗi này chưa được khắc phục”, anh Trí chia sẻ.

Tận dụng lợi thế thay vì lợi dụng

Trước lo ngại học sinh, sinh viên lợi dụng các công cụ AI như ChatGPT để gian lận, ông Phạm Thanh Tùng, giảng viên Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, lưu ý về bản chất của các ứng dụng này. Vật chất chỉ là công cụ hỗ trợ chứ không thể thay thế hoàn toàn con người.

“ChatGPT có thể giúp tổng hợp, sắp xếp thông tin với dạng hỏi đáp tương đối thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất là nguồn thông tin và nội dung thu thập không được kiểm chứng độ chính xác”, anh Tùng nói.

ChatGPT sẽ thay thế lập trình viên?  - Ảnh 2.

Đầu ra ChatGPT khi được yêu cầu tạo biểu mẫu đăng ký bằng thư viện React

Vì vậy, theo ông Tùng, sinh viên có thể sử dụng Trò chuyệnGPT để rút ngắn thời gian tìm tài liệu và không bị lợi dụng để lừa đảo. “Người dùng chỉ nên xem kết quả mà ChatGPT đưa ra dưới dạng tổng hợp thông tin tinh gọn từ các nguồn dữ liệu để tham khảo, tránh phụ thuộc quá nhiều dẫn đến mất tính độc lập trong nghiên cứu, học tập”, ông Tùng nói. cáo.

Khi được hỏi liệu các công cụ AI có thể thay thế lập trình viên hay không, ông Tùng chỉ ra rằng AI sinh ra để giảm sức lao động của con người trong các công việc lặp đi lặp lại.

“Ứng dụng AI vào doanh nghiệp sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực trong cơ cấu nguồn nhân lực. Con người sẽ đảm nhận những công việc khó hơn, đòi hỏi sự linh hoạt trong xử lý tình huống. Công nghệ sinh ra là để phát triển chứ không phải để loại bỏ con người”, ông Tùng kết luận.

Nghịch lý tuyển dụng nhân lực CNTT

Dù nhu cầu tuyển dụng nhân lực CNTT rất lớn nhưng doanh nghiệp không tuyển được người.

“Cụ thể, nhà tuyển dụng cần một lập trình viên biết linh hoạt xử lý vấn đề hơn là ‘thợ code’. Nếu không muốn bị sa thải, ứng viên phải liên tục cập nhật công nghệ mới vì không doanh nghiệp nào muốn thuê thêm người nếu chatbot có thể làm việc hiệu quả hơn”, ông Trần Minh Trí nói.

Ngoài ra, sinh viên CNTT cần trau dồi kỹ năng giao tiếp, suy luận, phản biện và ngoại ngữ. “Sinh viên mới ra trường có chuyên môn giỏi nhưng yếu ngoại ngữ sẽ nhận mức lương thấp hơn”, ông Phạm Thanh Tùng lưu ý.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chatgpt-se-thay-the-lap-trinh-vien-185230203095057951.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button