Thế Giới

Châu Á có thể phải chứng kiến giá lương thực tăng cao trong thời gian tới

Chuyên gia kinh tế Sonal Varma của Nomura Group – ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản cho rằng châu Á vẫn chưa chứng kiến ​​giá lương thực đạt đỉnh và nhiều khả năng châu lục này sẽ phải hứng chịu chi phí lương thực cao từ tháng 7 đến tháng 9.

Châu Á có thể phải chứng kiến ​​giá lương thực tăng cao trong thời gian tới - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Bloomberg

Sonal Varma, chuyên gia kinh tế trưởng về Ấn Độ và châu Á tại Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, cho rằng những thay đổi về giá lương thực và thực phẩm ở châu Á thường tụt hậu so với xu hướng toàn cầu do chính phủ ở hầu hết các quốc gia ở châu lục này đang áp dụng các biện pháp trợ cấp và kiểm soát giá cả vào thời điểm hiện tại.

Chỉ số giá lương thực của FAO đã giảm 2,3% trong tháng 6 so với tháng trước. Nguyên nhân chính là do giá dầu thực vật, ngũ cốc và đường giảm nhưng nhìn chung vẫn cao hơn 23,1% so với năm trước. Theo đó, chỉ số FAO trong tháng 6 vẫn ở mức 154,2 điểm, được coi là thấp hơn một chút so với mức 159,7 điểm của tháng 3 sau khi căng thẳng leo thang ở Ukraine.

Ảnh hưởng đến Châu Á

Theo tính toán của ngân hàng Nomura, các quốc gia như Singapore, Hàn Quốc, Philippines và Ấn Độ có khả năng tăng giá lương thực, thực phẩm cao nhất trong nửa cuối năm nay.

Trong một ghi chú được công bố vào tháng 6, bà Varma và nhóm của bà cho biết nhập khẩu thực phẩm ròng chiếm hơn 2% tổng sản phẩm quốc nội ở Philippines, cao thứ hai ở châu Á (không bao gồm Nhật Bản) sau Hồng Kông. Kong. Thực phẩm cũng chiếm thị phần cao, gần 35% trong chỉ số giá tiêu dùng cả nước.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Singapore cũng đang phải đối mặt với chi phí lương thực, thực phẩm tăng cao khi phải phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu lương thực. Và trong khi Ấn Độ được biết đến là nơi tự cung cấp lúa mì và gạo, các hiện tượng thời tiết như đợt nắng nóng kéo dài và gió mùa đã đẩy giá các mặt hàng chủ lực và thực phẩm như thịt và trứng lên cao. mạnh.

Thay vì đưa ra các lệnh cấm xuất khẩu khiến giá lương thực tăng cao, bà Varma cho rằng các chính phủ nên sử dụng hỗ trợ tài khóa có mục tiêu để giúp đỡ những người có thu nhập thấp vào thời điểm này.

Bà Varma nhấn mạnh: “Các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc chi tiêu cho thực phẩm, vì vậy điều quan trọng hơn là phải bảo vệ họ”.

Giá lúa mì tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái

Theo Chỉ số giá lương thực của FAO, giá ngũ cốc đã giảm 4,1% trong tháng 6 so với tháng 5 nhưng vẫn cao hơn 27,6% so với năm trước.

Giá lúa mì giảm 5,7% trong tháng 6 nhưng hiện vẫn cao hơn 48,5% so với một năm trước do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Ukraine. Theo Cơ quan Quan sát Phức hợp Kinh tế (OEC), Nga và Ukraine mỗi nước đóng góp 28,47% xuất khẩu lúa mì cho thị trường toàn cầu vào năm 2020.

Theo FAO, giá lúa mì giảm là do điều kiện cây trồng tốt hơn, sự sẵn sàng cho vụ thu hoạch mới ở Bắc bán cầu và xuất khẩu nhiều hơn từ Nga. Giá dầu thực phẩm giảm mạnh nhất, giảm 7,6% so với tháng trước. Giá dầu cọ giảm do nguồn cung toàn cầu tăng. Trong khi đó, nhu cầu ít hơn đối với các sản phẩm như dầu hướng dương và dầu đậu nành cũng khiến giá giảm. Giá đường giảm 2,6% so với tháng trước do cung tăng và nhu cầu giảm.

Giá thịt đạt mức cao kỷ lục

Theo CNBC, giá thịt đạt mức cao kỷ lục trong tháng 6, tăng 1,7% so với tháng 6 và 12,7% so với năm ngoái do nguồn cung tiếp tục bị cắt giảm. Dịch cúm gia cầm bùng phát ở Bắc bán cầu cũng tác động đến giá thịt.

Giá sữa trong tháng 6 đắt hơn 4,1% so với tháng 5 và tăng 24,9% so với tháng 6 năm ngoái. FAO cho biết giá phô mai tăng mạnh nhất là do lượng dự trữ và đợt nắng nóng kéo dài ở châu Âu. Tuy nhiên, FAO cũng cảnh báo rằng trong khi giá lương thực giảm trong tháng 6, thì các yếu tố khiến giá cả tăng vọt trên toàn cầu ngay từ đầu vẫn đang tiếp diễn.

“Các yếu tố bao gồm nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ, thời tiết bất lợi ở một số quốc gia lớn, chi phí sản xuất và vận chuyển cao, gián đoạn chuỗi cung ứng do Covid-19 và những bất ổn bắt nguồn từ căng thẳng leo thang ở Ukraine”, nhà kinh tế trưởng của FAO Maximo Torero Cullen cho biết trong một tuyên bố.

Giá thực phẩm không có khả năng giảm đáng kể theo thời gian.

“Nhu cầu đối với một số lương thực và thực phẩm vẫn ở mức cao và suy thoái khó có thể làm giảm giá”, Varma nói.

Nguồn: https://toquoc.vn/chau-a-co-the-phai-chung-kien-gia-luong-thuc-tang-cao-trong-thoi-gian-toi-20220712160809199.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button