Thế Giới

Châu Á đối mặt mùa đông lạnh hơn vì La Nina

Sự xuất hiện của La Nina ở Thái Bình Dương sẽ khiến mùa đông châu Á lạnh hơn, gia tăng áp lực lên cuộc khủng hoảng năng lượng của khu vực.

La Nina, một kiểu thời tiết hình thành khi gió mậu dịch xích đạo mạnh hơn đẩy nước lạnh sâu dưới đáy biển lên, đang xảy ra ở Thái Bình Dương. Hiện tượng này có khả năng khiến nhiệt độ ở Bắc bán cầu giảm xuống dưới mức bình thường, có thể khiến mùa đông lạnh hơn.

Người dân ở miền đông Nhật Bản dọn tuyết trên mái nhà của họ vào mùa đông năm ngoái. Ảnh: Kyodo News

Người dân ở miền đông Nhật Bản dọn tuyết trên mái nhà vào mùa đông năm ngoái. Ảnh: Kyodo News

Mùa đông khắc nghiệt sẽ thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm, gây áp lực lên một số quốc gia đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng khi giá nhiên liệu như than và khí đốt tăng.

Renny Vandewege, phó chủ tịch phụ trách thời tiết của nhà cung cấp dữ liệu DTN cho biết: “Chúng tôi dự đoán mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn bình thường ở Đông Bắc Á. “Dữ liệu dự báo thời tiết là một chỉ số quan trọng để dự đoán mức tiêu thụ năng lượng.”

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, cơ quan khí tượng Nhật Bản trước đó dự đoán 60% khả năng xảy ra La Nina trong thời kỳ thu đông. Nhật Bản, quốc gia ít bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng, đang trong tình trạng báo động cao sau khi đợt rét đậm của mùa đông năm ngoái đẩy giá điện tăng vọt.

Vào thời điểm đó, các công ty điện lực Nhật Bản không có đủ nhiên liệu để sản xuất điện do nhu cầu sưởi ấm cao, buộc họ phải mua khí đốt tự nhiên giao ngay đắt đỏ. Bộ Thương mại Nhật Bản vừa tổ chức cuộc họp với các công ty dầu khí, điện lực lớn để chuẩn bị cho mùa đông năm nay. Các nhà cung cấp điện lớn nhất của Nhật Bản đang dự trữ khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cao hơn 24% so với mức trung bình 4 năm.

Hàn Quốc có thể trải qua nửa đầu mùa đông lạnh hơn và cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi La Nina, theo Cục Khí tượng Hàn Quốc. Trận tuyết đầu mùa dự kiến ​​sẽ rơi sớm hơn năm ngoái 15 ngày, trong bối cảnh tháng 10 lạnh giá bất thường.

Chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện các bước để tăng nguồn cung cấp nhiên liệu và giảm tác động của việc tăng giá than và khí đốt. Thứ trưởng Bộ Tài chính Lee Eog-weon ngày 22/10 cho biết chính phủ sẽ giảm thuế nhập khẩu nhiên liệu và khí hóa lỏng.

Nhiệt độ ở Ấn Độ dự kiến ​​sẽ giảm tới 3 độ C ở một số khu vực phía Bắc trong tháng Giêng và tháng Hai trước khi tăng trở lại. Không giống như nhiều quốc gia khác, thời tiết mát mẻ hơn ở Ấn Độ dẫn đến tiêu thụ năng lượng thấp hơn do giảm nhu cầu sử dụng máy lạnh.

Nhưng Ấn Độ đang phải đối mặt với thời kỳ khô hạn hơn sau mùa mưa. Các khu vực khai thác than trọng điểm đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong những tháng gần đây, gây áp lực lên nguồn cung cấp nhiên liệu sản xuất 70% điện năng của Ấn Độ.

Ngoài La Nina, nhiều yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến thời tiết mùa đông năm nay trong khu vực, theo Todd Crawford, Giám đốc khí tượng Atmospheric G2. Biến đổi khí hậu khiến biển Kara ở Bắc Cực thiếu băng, có thể dẫn đến hình thành vùng áp cao trong khu vực, khiến thời tiết ở Đông Bắc Á lạnh hơn, “giống như những gì đã xảy ra vào mùa đông năm ngoái”, Crawford giải thích. như.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy xoáy cực, vùng áp thấp có độ cao gần các cực của Trái đất, có thể yếu hơn bình thường vào đầu mùa đông và cho phép không khí lạnh tràn xuống phía nam.

Crawford cho biết: “Tất cả những điều đã được xem xét, chúng tôi dự đoán mùa đông năm nay ở Đông Bắc Á sẽ lạnh hơn từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 1”.

Hồng Hạnh (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chau-a-doi-mat-mua-dong-lanh-hon-vi-la-nina-4376568.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button