Thế Giới

Châu Á hướng tới điện hạt nhân giữa khủng hoảng năng lượng

Năng lượng hạt nhân có thể là giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine, mặc dù những lo ngại về an toàn vẫn còn.

Điện hạt nhân đang dần trở thành một lựa chọn hấp dẫn của các nền kinh tế châu Á, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột Nga-Ukraine.

“Ai có thể từ chối một nguồn điện thải ra ít CO2 hơn than đá 70 lần, khí đốt ít hơn 40 lần, năng lượng mặt trời gấp 4 lần, thủy điện gấp đôi và năng lượng gió tương đương?” , đại diện của Orano, nhà sản xuất chu trình nhiên liệu hạt nhân có trụ sở tại Hauts-de-Seine, Pháp, hỏi.

Tại hội nghị về biến đổi khí hậu COP26 ở Glasgow vào tháng 11 năm 2021, điện hạt nhân được coi là một giải pháp tiềm năng cho mục tiêu trung hòa carbon. Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 2 đã trao nhãn xanh cho điện hạt nhân, khẳng định đây là nguồn năng lượng đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí nhất.

Trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, nhiều nước châu Á và châu Âu đã coi khí đốt của Nga là nguồn năng lượng chính và an toàn hơn năng lượng hạt nhân. Quan điểm này được củng cố sau trận động đất và sóng thần tấn công nhà máy điện hạt nhân Fukushima 2011.

Ảnh chụp nhà máy điện hạt nhân Fukushimai Daiichi ở thị trấn Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 13 tháng 2 năm 2021. Ảnh: Kyodo.

Hình ảnh nhà máy điện hạt nhân Fukushimai Daiichi ở thị trấn Okuma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ngày 13 tháng 2 năm 2021. Hình ảnh: Kyodo.

Tuy nhiên, 11 năm sau, Nhật Bản nghĩ lại về tái phát triển hạt nhân trong bối cảnh nước này đang nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Vào cuối tháng 3, lưới điện phía đông, cung cấp điện cho thủ đô Tokyo, bị quá tải, khiến các doanh nghiệp và hộ gia đình được yêu cầu tiết kiệm điện. Lần đầu tiên kể từ sau thảm họa Fukushima, một cuộc thăm dò của Nikkei vào tháng 3 cho thấy 53% người được hỏi ủng hộ việc khởi động lại các nhà máy hạt nhân của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 8/4 đặt mục tiêu sử dụng tối đa năng lượng tái tạo và hạt nhân sau khi nước này áp đặt lệnh cấm cấm nhập khẩu than của Nga. “Mục tiêu tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân là rất quan trọng”, ông Kishida từng nói sau khi đắc cử vào tháng 10/2021.

Ryuzo Yamamoto, một chuyên gia về an ninh năng lượng tại Đại học Tokoha ở tỉnh Shizuoka, cho biết: “Đã đến lúc Nhật Bản phải suy nghĩ nghiêm túc về cách tự cung cấp điện. “Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng, nhưng vấn đề hạt nhân vẫn chưa được quan tâm đúng mức”.

Singapore cũng từng là quốc gia do dự về năng lượng hạt nhân. Một nghiên cứu năm 2012 kết luận rằng “công nghệ lò phản ứng lớn thông thường không phù hợp để triển khai ở Singapore”.

Nhưng sau một thập kỷ, công nghệ đã thay đổi, các lò phản ứng ngày nay nhỏ hơn, có hệ thống làm mát tốt hơn và các biện pháp ứng phó khẩn cấp cũng nhanh hơn, theo Alvin Tan, Bộ trưởng Ngoại thương và Công nghiệp Singapore.

“Các lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ tư (SMR) mô-đun nhỏ được thiết kế với hệ thống an toàn nâng cao mà các công nghệ cũ không có”, Bộ trưởng Tan nói với quốc hội nước này hôm thứ Tư. 4.

Tuyên bố này khiến nghị sĩ Duong Hu Wai của Đảng Hành động Nhân dân đặt câu hỏi tại sao Singapore không thúc đẩy ứng dụng công nghệ này sớm hơn để có thể trở thành quốc gia tiên phong.

Đây cũng là câu hỏi được nhiều chính trị gia cũng như các nhà khoa học đặt ra trong bối cảnh cuộc tranh luận hạt nhân đang nóng ở châu Á.

Anil Kakodkar, một nhà vật lý hạt nhân và cựu Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Ấn Độ cho biết: “Không có cái gọi là hoạt động có rủi ro bằng 0. “Bạn có thể nói bức xạ gây ra ung thư, và tôi nói bức xạ chữa khỏi ung thư, cả hai điều này đều đúng.”

Trung Quốc, chiếm 56% tổng lượng than tiêu thụ toàn cầu vào năm 2020, cũng coi năng lượng hạt nhân đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chuỗi cung ứng năng lượng và mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) và Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA) đã ban hành hướng dẫn vào tháng 3 cho biết họ sẽ duy trì tốc độ xây dựng và đảm bảo an toàn cho dự án. điện hạt nhân ven biển mới.

Trung Quốc đặt mục tiêu có 70 GW điện hạt nhân vào năm 2025. “Điện hạt nhân là một mảnh ghép quan trọng trong mạng lưới năng lượng của Trung Quốc, điều đáng chú ý là nó đảm bảo an toàn, hiệu quả cao và phương pháp xử lý chất thải phóng xạ”, Tiến sĩ Yao Fuqiang, một cố vấn cấp cao tại Viện Năng lượng tại Đại học Bắc Kinh.

Nhà máy điện hạt nhân Taishan của Trung Quốc trong quá trình xây dựng vào tháng 12 năm 2013. Ảnh: AFP.

Nhà máy điện hạt nhân Taishan của Trung Quốc trong quá trình xây dựng vào tháng 12 năm 2013. Hình ảnh: AFP.

Tính đến cuối năm 2019, tổng công suất điện hạt nhân của Trung Quốc đạt gần 66 GW, cao thứ hai thế giới, sau Mỹ. Nếu tính thêm công suất của 53 lò phản ứng đang được xây dựng, Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới về năng lượng hạt nhân, theo Hiệp hội Hạt nhân Thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh tiềm năng to lớn về điện hạt nhân, một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á vẫn nuôi nỗi lo sợ rằng nhân loại có thể đủ thông minh để phát triển năng lượng hạt nhân, nhưng lại chưa phát triển được điện hạt nhân. đủ khôn ngoan để quản lý chúng một cách an toàn.

Chính quyền đảo Đài Loan vào tháng 12/2021 đã tổ chức trưng cầu dân ý để xác định số phận của Lungmen, nhà máy hạt nhân thứ 4 trên đảo, được khởi công từ năm 1980 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Kết quả trưng cầu dân ý cho thấy gần 53% phản đối việc tiếp tục xây dựng nhà máy.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen đã cam kết loại bỏ điện hạt nhân vào năm 2025 và thay thế bằng năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, nhà báo độc lập Angelica Oung gọi quyết định này là “điên rồ”.

Ông Oung nói: “Với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong những năm gần đây, Đài Loan sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng. “Ngành công nghiệp chip đòi hỏi lượng điện rất lớn.”

Bà Oung cũng cho rằng việc từ bỏ năng lượng hạt nhân có thể gây ra rủi ro về an ninh, vì nó có thể khiến đảo Đài Loan phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu LNG từ Australia, Qatar và Mỹ.

Mặc dù phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng nhưng Ấn Độ vẫn không mặn mà với năng lượng hạt nhân.

Quốc gia đông dân thứ hai thế giới này từng lên kế hoạch tăng gấp ba lần sản lượng điện hạt nhân lên 22.480 MW vào năm 2031, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2070. Tuy nhiên, đến năm 2021, điện hạt nhân sẽ đóng góp 3,1% tổng lượng điện của cả nước.

Việc Ấn Độ miễn cưỡng đối với năng lượng hạt nhân được cho là xuất phát từ lo ngại về độ an toàn của các lò phản ứng cũng như giá thành cao, một phần do Ấn Độ phải nhập khẩu toàn bộ công nghệ và thiết bị. thiết bị và nhiên liệu hạt nhân.

Sunil Dahiya, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) cho biết: “Năng lượng hạt nhân đã được thử nghiệm trong nhiều thập kỷ và chưa bao giờ thực sự hiệu quả đối với Ấn Độ. biết rôi. “Chúng tôi không kỳ vọng năng lượng hạt nhân sẽ chiếm một phần lớn trong lưới năng lượng sạch ở Ấn Độ.”

Isabella Suarez, nhà phân tích cấp cao của CREA, cho rằng các quốc gia châu Á khi tiến tới điện hạt nhân cần phải làm rõ lý do tại sao họ muốn đầu tư vào nguồn năng lượng này và liệu nó có phải là giải pháp tốt hơn nhà máy điện hạt nhân hay không. các dạng năng lượng tái tạo khác hoặc không.

“Tuổi thọ của một nhà máy hạt nhân mới là khoảng 20 năm, vì vậy nếu mục tiêu là nhanh chóng chuyển sang năng lượng không carbon, họ phải xây dựng nó nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng.” , Suarez nói. “Chi phí xây dựng một nhà máy điện hạt nhân rất cao, vì vậy nếu mục tiêu chỉ là ổn định giá năng lượng thì đó không phải là giải pháp lý tưởng”.

Đức Trung (Dựa theo Nikkei Asia)

Nguồn: https://vnexpress.net/chau-a-huong-toi-dien-hat-nhan-giua-khung-hoang-nang-luong-4454012.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button