Kinh Doanh

Châu Âu bất đồng ý tưởng áp trần giá khí đốt Nga


Pháp và Ba Lan muốn áp trần giá khí đốt của Nga nhưng Đức cho rằng điều này sẽ khiến Moscow trả đũa, cắt đứt hoàn toàn nguồn cung cấp cho EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đang vận động đòi trần giá khí đốt nhập khẩu từ Nga để hạn chế doanh thu của Điện Kremlin và giúp kiềm chế giá khí đốt tăng vọt trên khắp lục địa.

Tuy nhiên, ý tưởng này đang vấp phải sự phản kháng từ Đức – nền kinh tế lớn nhất và cũng là nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Nga trong EU. “Chúng tôi vẫn hoài nghi về những vấn đề xung quanh mức trần giá khí đốt. Nhưng nhìn chung chúng tôi đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán trong khuôn khổ châu Âu”, phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức cho biết.

Đáp lại, một nhà ngoại giao EU chỉ trích Đức gây rắc rối vì “khiến họ mất nhiều thời gian để quyết định những việc như áp trần giá”.

Tuần trước, bà Von der Leyen đã kêu gọi tăng trần nhập khẩu khí đốt của Nga. Các quan chức EU kể từ đó đã chuẩn bị các phương án để thực hiện. Đại diện các nước thành viên đã có cuộc thảo luận vào ngày 7/9, trước cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng năng lượng vào ngày 9/9.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Ủy viên châu Âu về Thỏa thuận xanh châu Âu Frans Timmermans trong một bài phát biểu tại trụ sở EU ở Brussels vào tháng Bảy.  Ảnh: AP

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Ủy viên châu Âu về Thỏa thuận xanh châu Âu Frans Timmermans trong một bài phát biểu tại trụ sở EU ở Brussels vào tháng Bảy. Ảnh: AP

Ngày 5 tháng 9, Pháp trở thành quốc gia đầu tiên ủng hộ kế hoạch của Brussels. Ba Lan cho biết họ cũng muốn có một mức trần giá khí đốt và mở rộng biện pháp này đối với tất cả các hoạt động nhập khẩu khí đốt vào châu Âu.

Tuy nhiên, chính phủ Đức tỏ ra miễn cưỡng. Berlin tin rằng việc áp trần giá khí đốt của Nga có thể sẽ kích hoạt sự trả đũa của Moscow dưới hình thức cắt giảm hoàn toàn khí đốt đối với EU. Đây là một kịch bản mà Berlin lo ngại sẽ ảnh hưởng đặc biệt đến các nước Trung Âu như Cộng hòa Séc, Slovakia và Romania. Các quốc gia này nhận khí đốt của Nga thông qua đường ống xuyên Ukraine hoặc đường ống phía nam TurkStream.

Một số quan chức ở Brussels cũng ủng hộ quan điểm đó. “Nó tạo ra nguy cơ cắt đứt dòng khí đốt tới Slovakia và Cộng hòa Séc”, một nhà ngoại giao EU cho biết.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết, bản thân Đức đã bị Nga cắt hầu hết nguồn cung cấp khí đốt. Nước này chỉ nhận được một lượng rất nhỏ qua Ukraine sau quyết định của Gazprom về việc tạm thời đóng đường ống Nord Stream 1 để sửa chữa. Ông Habeck không tin rằng Nga sẽ tiếp tục cung cấp thêm khí đốt cho Đức.

Các quan chức Đức cũng giải thích rằng sự do dự của họ với ý tưởng về việc áp trần giá khí đốt của Nga không liên quan nhiều đến lợi ích quốc gia, mà là do tình hình nguồn cung trong khu vực. Bởi nếu Nga giảm nguồn cung, Đức sẽ buộc phải chia sẻ khí đốt của mình với các nước khác theo quy định của EU. Nó sẽ khiến chúng có ít khí gas còn lại trong nước.

Cộng hòa Séc – quốc gia giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU – cũng không mặn mà với ý tưởng về giá khí đốt trần. Bộ trưởng Công nghiệp nước này nói rằng ý tưởng đó không nên nằm ngoài chương trình nghị sự.

Hãng tin CTK của Séc dẫn lời Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Jozef Sikela cho biết: “Theo tôi, đó không phải là một đề xuất mang tính xây dựng. Ông cho rằng điều này giống như trừng phạt Nga hơn là giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu.

Các nước như Cộng hòa Séc, Slovakia và Hungary có tỷ lệ phụ thuộc vào khí đốt trong mùa đông này cao hơn Đức. Trong khi đó, Hungary – đồng minh thân cận nhất của Nga trong EU – gần đây đã đạt được các thỏa thuận với Moscow để tăng cường cung cấp khí đốt.

Ngay cả khi không bị cắt giảm hoàn toàn, lượng khí đốt của Nga sang EU vẫn giảm mạnh so với lịch sử. Nguồn cung này từng chiếm 40% lượng hàng nhập khẩu của khối. Nhưng theo Bruegel Foundation, nó hiện chỉ chiếm chưa đến 10%.

“Nếu họ không cung cấp nhiều nữa, tại sao chúng ta không mạo hiểm?” Bộ năng lượng của Ủy ban châu Âu cho biết trong nghiên cứu về tác động của quyết định áp trần giá khí đốt của Nga.

Tuy nhiên, Nathalie Tocci, Giám đốc tổ chức tư vấn Istituto Affari Internazionali (Italy) cho rằng, việc áp trần giá xăng vào thời điểm hiện tại không có nhiều ý nghĩa. Bà nói: “Về quan điểm thì bạn có thể làm được. Vấn đề là bạn đặt mức trần giá khí đốt về cơ bản bằng 0”.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở Vladivostok ngày 7/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi việc châu Âu kêu gọi áp trần giá khí đốt của Nga là “ngớ ngẩn”. Ông nói rằng Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt và dầu nếu giới hạn giá được áp dụng.

Ông cũng bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng Moscow đang “vũ khí hóa” khí đốt. Ông cho rằng chính các lệnh trừng phạt của Đức và phương Tây đã khiến đường ống Nord Stream 1 bị hỏng. Trong khi đó, Ukraine và Ba Lan đã đưa ra quyết định cắt đứt các tuyến đường khí đốt khác đến châu Âu.

Tác động của giá khí đốt tăng đang buộc các công ty châu Âu phải cắt giảm sản lượng. Các chính phủ châu Âu đã chi hàng chục tỷ euro để kiềm chế cuộc khủng hoảng năng lượng. Tại Đức, một cuộc khảo sát cho thấy hơn 90% các công ty quy mô trung bình coi giá năng lượng và nguyên liệu thô tăng là mối đe dọa lớn hoặc hiện hữu, cho thấy rủi ro ngày càng tăng đối với một trụ cột kinh tế lớn. Tốt nhất Châu Âu.

Phiên An (theo Politico, Euronews)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button