Công Nghệ

Châu Âu bỏ phiếu về cách kiểm soát Big Tech

Đạo luật thị trường kỹ thuật số (Đạo luật thị trường kỹ thuật số – DMA) của Liên minh Châu Âu (EU) luôn được cho là sẽ tấn công những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ như Google, Facebook, Amazon, Apple và Microsoft, nhưng bây giờ nó sẽ bao gồm Booking.com và có thể là thị trường trực tuyến Zalando, sau này, Alibaba.

Các đề xuất trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba bao gồm: buộc các ứng dụng nhắn tin cạnh tranh cho phép người dùng trò chuyện trên nhiều nền tảng, yêu cầu sự đồng ý của người dùng để đặt ứng dụng hoặc cửa hàng ứng dụng làm mặc định và cân nhắc xem có nên cấm một số công ty nhắm mục tiêu quảng cáo đến trẻ vị thành niên hay không.

Châu Âu bỏ phiếu về cách kiểm soát Big Tech - ảnh 1

Các nhà lập pháp châu Âu đã dành nhiều năm để tìm ra cách kiềm chế các công ty công nghệ lớn trên thế giới

Ngoài ra, EU muốn hạn chế hoạt động sáp nhập “trong một khoảng thời gian có hạn”, nếu các công ty vi phạm đề xuất được đưa ra nhằm ngăn cản một doanh nghiệp mua lại đối thủ trước khi doanh nghiệp đó có thể trở thành đối thủ cạnh tranh. trở thành một mối đe dọa. Cựu nhân viên Facebook Frances Haugen nhận xét rằng kế hoạch của EU có tiềm năng trở thành “tiêu chuẩn vàng toàn cầu”.

Vào cuối năm 2020, Ủy ban Châu Âu (EC) đã đề xuất một DMA nhằm vào hành vi chống cạnh tranh và một Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) để tập trung vào việc xử lý nội dung bất hợp pháp. Các nhà lập pháp của khối sau đó đã dành thời gian đấu tranh về các vấn đề như công ty nào phải chịu trách nhiệm và liệu EU có bất công với các doanh nghiệp Mỹ khi đặt ngưỡng trách nhiệm pháp lý quá cao hay không.

n

Các hình phạt do vi phạm các quy tắc, chẳng hạn như nhắm mục tiêu quảng cáo đến trẻ vị thành niên, có thể dẫn đến tiền phạt lên tới 20% doanh thu hàng năm toàn cầu, cao hơn nhiều so với hình phạt đối với độc quyền hiện tại của EU. Một số nhà lập pháp cánh tả đã gợi ý rằng nên đưa hơn 25 “công ty độc quyền kỹ thuật số”, trong khi các thành viên của phe đối lập chỉ khuyến khích đưa bốn hoặc năm công ty vào danh sách kiểm soát. “Ủy ban có thể bắt đầu với Google và Facebook, sau đó là Amazon và Apple, sau đó là Microsoft và Booking ”, nhà lập pháp cánh hữu người Đức Andreas Schwab cho biết.

Mặc dù có nhiều vấn đề khác nhau nhưng cuộc tranh luận gay gắt nhất vẫn là về DSA. Các nghị sĩ vẫn đang tìm cách giải quyết nội dung có hại và cách hạn chế nhắm mục tiêu quảng cáo. Một số nhà lập pháp cánh tả thậm chí đang thúc đẩy lệnh cấm hoàn toàn đối với quảng cáo có mục tiêu.

EC chịu trách nhiệm viết quy tắc đã được bỏ phiếu vào ngày 22 tháng 11, trong khi các thành viên còn lại của Nghị viện châu Âu sẽ ký vào tháng tới. Động thái này cho phép các cuộc đàm phán giữa EC và khối 27 quốc gia bắt đầu vào năm tới, về việc các công ty sẽ được đưa vào bộ quy tắc mới tiếp theo.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chau-au-bo-phieu-ve-cach-kiem-soat-big-tech-post1404228.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button