Thế Giới

Châu Âu cần giải cứu khẩn cấp các công ty năng lượng để ngăn chặn “khoảnh khắc Minsky”

Châu Âu cần khẩn cấp giải cứu các công ty năng lượng để ngăn chặn 'khoảnh khắc Minsky' - Ảnh 1.

Một khi giá khí đốt tự nhiên tiếp tục tăng và đẩy biên độ an toàn lên cao, các gã khổng lồ năng lượng châu Âu có thể gặp khủng hoảng thanh khoản hoặc thậm chí phá sản, khiến toàn bộ nền kinh tế châu Âu sụp đổ. Châu Âu có thể bị ảnh hưởng. Ảnh: Uniper SE

Khi tình trạng thiếu khí đốt tiếp tục xói mòn thanh khoản của các công ty năng lượng châu Âu, các quốc gia như Đức, Áo, Thụy Điển,… phải khẩn cấp giải cứu các công ty năng lượng này để ngăn chặn sự “chênh lệch”. Kỷ nguyên Minsky ”(thời kỳ thị trường thất bại hoặc rơi vào khủng hoảng sau một thời kỳ tăng giá kéo dài với đầu cơ thị trường bị lạm phát cao và tăng trưởng không bền vững).

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt tự nhiên lớn nhất của Nga đến Đức. Sau khi khí đốt tự nhiên của Nga được vận chuyển đến Đức qua đường ống này, khí đốt được vận chuyển từ Đức đến các khu vực khác của châu Âu. Năm 2021, 59,2 tỷ mét khối khí đốt được vận chuyển qua tuyến đường này, chiếm gần 40% tổng lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU).

Cuối tuần qua, cảnh báo mới nhất về một “khoảnh khắc Minsky” ở châu Âu của Zoltan Pozsar, một nhà phân tích nổi tiếng của Credit Suisse, đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư toàn cầu.

Ông Pozsar giải thích rằng châu Âu hiện đang phải đối mặt với “khoảnh khắc Minsky” được tạo ra bởi đòn bẩy tài chính quá mức. Trong trường hợp của Đức, khoảng 2 nghìn tỷ USD tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào 20 tỷ USD khí đốt tự nhiên từ Nga – một đòn bẩy gấp 100 lần, cao hơn nhiều so với thời điểm Lehman Brothers phá sản. vao năm 2008.

Theo chuyên gia Pozsar, thị trường lo ngại rằng, do ảnh hưởng của đường ống Nord Stream 1 ngừng cung cấp khí đốt vô thời hạn, một khi giá khí đốt tự nhiên tiếp tục tăng sẽ đẩy tiền ký quỹ lên mức cao sẽ khiến các nước châu Âu những gã khổng lồ năng lượng phải trải qua một cuộc khủng hoảng thanh khoản hoặc thậm chí phá sản, khiến toàn bộ nền kinh tế châu Âu bị ảnh hưởng. Đó là khi “khoảnh khắc Minsky” xảy ra ở Châu Âu. Trong bối cảnh đó, Đức, Áo, Thụy Điển… không thể không đứng ra cứu trợ các công ty năng lượng.

Chuyển động của các nước Châu Âu

Tại Đức, trong bối cảnh giá cả tăng vọt và nguồn cung thiếu hụt lớn từ Nga, tập đoàn khí đốt khổng lồ Uniper đang tìm cách mở rộng hạn mức tín dụng của chính phủ lên 13 tỷ euro. Uniper cho biết trong một tuyên bố vào ngày 29 tháng 8 rằng họ đã yêu cầu Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) cung cấp thêm 4 tỷ euro sau khi sử dụng hết hạn mức tín dụng hiện có là 9 tỷ euro.

Châu Âu cần khẩn cấp giải cứu các công ty năng lượng để ngăn chặn 'khoảnh khắc Minsky' - Ảnh 2.

Uniper đã thương lượng với chính phủ Đức về một gói cứu trợ. Ảnh: Getty

Đầu tuần trước, Wien Energie – nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của Áo – cho biết họ đã bị ảnh hưởng bởi một “vụ nổ chi phí”. Ngày 31/8, Chính phủ Áo cũng thông báo sẽ bảo lãnh cho Wien Energie khoản vay 2 tỷ euro. Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết khoản vay này là một “biện pháp giải cứu bất thường” để đảm bảo 2 triệu khách hàng của Wien Energie (chủ yếu là các hộ gia đình ở Vienna) tiếp tục được sử dụng điện.

Tiếp bước Áo, sáng 3/9, Thụy Điển thông báo sẽ hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp cho các nhà sản xuất điện. Chính phủ Thụy Điển trước đó đã bày tỏ lo ngại rằng quyết định ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu của Nga có thể gây căng thẳng nghiêm trọng cho hệ thống tài chính của nước này.

Sau thông báo Nord Stream 1 sẽ ngừng cung cấp khí đốt, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết chính phủ sẽ cung cấp hàng trăm tỷ kroner để hỗ trợ các nhà sản xuất điện.

Erik Thedéen – người đứng đầu Cơ quan Giám sát Tài chính Thụy Điển – cho biết: “Giá điện ở Thụy Điển đã tăng 11 lần trong năm qua, khiến nhu cầu về tài sản thế chấp tăng vọt … Nếu không có hỗ trợ thanh khoản, các nhà sản xuất điện có thể đối mặt với phá sản và thua lỗ lớn, dẫn đến sự sụp đổ của các sàn giao dịch bù trừ”.

Để xoa dịu tình hình căng thẳng hiện nay về năng lượng châu Âu, EU sẽ tổ chức cuộc họp đặc biệt của các bộ trưởng năng lượng vào ngày 9-9; sau đó, các đại biểu sẽ thảo luận về kế hoạch can thiệp.

Mechthild Wörsdörfer – quan chức năng lượng cấp cao của châu Âu – trước đây cho biết, các biện pháp can thiệp vào thị trường năng lượng có thể bao gồm giới hạn giá, cắt giảm nhu cầu điện và thuế quan … với các công ty năng lượng.

Hiện thị trường đang rất quan tâm đến các biện pháp và mức độ can thiệp cụ thể có thể được đề xuất tại cuộc họp.

Nguồn: https://toquoc.vn/chau-au-can-giai-cuu-khan-cap-cac-cong-ty-nang-luong-de-ngan-chan-khoanh-khac-minsky-20220906092109092.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button