Thế Giới

Châu Âu chạy đua bảo vệ nền kinh tế khi mùa đông đang tới

Trợ cấp lên tới hơn 500 tỷ USD

Chính phủ Anh vừa xác nhận kế hoạch trợ giá tiền điện cho các doanh nghiệp và hộ gia đình, theo CNN. Đây cũng là giải pháp được nhiều chính phủ châu Âu áp dụng trong cuộc chạy đua tốn kém nhằm bảo vệ nền kinh tế trong mùa đông tới, do Nga đang cắt nguồn cung cấp khí đốt.

Theo các chuyên gia, kế hoạch của Anh dự kiến ​​lên tới 150 tỷ bảng Anh (tương đương 172 tỷ USD). Nếu tính toán với những con số từ các chương trình tương tự ở Đức, Áo, và một số nước châu Âu khác, tổng chi phí sẽ lên tới hơn 500 tỷ USD.

Từ tháng 10, các hộ gia đình ở Anh sẽ phải trả tới 2.500 bảng Anh (2.880 USD) tiền điện trong vòng hai năm tới. Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức từ thiện và các tiện ích công cộng chi phí điện trong 6 tháng tới, hoặc có thể lâu hơn.

Salomon Fiedler, chuyên gia của Ngân hàng Berenberg cho biết: “Vì chương trình không hướng đến những người cần nhất mà lại dàn trải nên quy mô khá tốn kém.

Ông nói: “Gói hỗ trợ cho các gia đình có thể lên tới 100 tỷ bảng Anh (4% GDP của Vương quốc Anh), các biện pháp tiếp theo dành cho doanh nghiệp có thể đẩy con số này lên 150 tỷ bảng”.

Gói hỗ trợ có thể “phình to” hơn

Người Anh hiện đang phải đối mặt với tình hình kinh tế khó khăn. Giờ đây, giá điện trung bình hàng năm cho mỗi hộ gia đình đã tăng 54% trong năm nay lên 1.971 bảng Anh (2.263 USD). Nếu không có các biện pháp hỗ trợ của chính phủ, giá điện có thể tăng hơn 3.500 bảng vào tháng 10 và cao hơn vào đầu năm sau. Nhiều doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt với áp lực lớn và đưa ra dự đoán có thể không trụ được trong mùa đông năm nay.

“Chi phí của sự thụ động có thể sẽ lớn hơn nhiều so với gói hỗ trợ này”, Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng cho biết trong một tuyên bố gần đây.

Thủ tướng Anh Liz Truss, khi công bố các biện pháp tại Quốc hội, đã loại trừ khả năng áp thuế đối với doanh thu tăng vọt của các công ty năng lượng. Thay vào đó, bà Liz Truss cho rằng chính phủ sẽ phải tăng nợ để thực hiện kế hoạch.

Theo các chuyên gia, kế hoạch này sẽ làm dấy lên lo ngại từ các nhà đầu tư, những người vốn đã có cái nhìn tiêu cực về tính không bền vững của tình hình an ninh tài chính của Vương quốc Anh. Việc gia tăng vay nợ có thể khiến các nhà đầu tư tránh xa đồng bảng Anh, vốn đã giảm xuống mức thấp nhất trong 37 năm và làm tăng thêm áp lực lạm phát.

Bruegel, một nhà tư vấn chính sách ở Brussels, tháng trước cho biết EU và Anh đã cung cấp 280 tỷ USD viện trợ để bảo vệ người tiêu dùng trước giá năng lượng tăng.

Phân tích trên bao gồm các khoản chi được thực hiện từ tháng 9 năm 2021 – khi giá năng lượng toàn cầu bắt đầu tăng – cho đến tháng 7 năm nay.

Nhà phân tích Giovanni Sgaravatti cho biết phần lớn sự hỗ trợ này bắt đầu vào cuối tháng Hai, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine khiến giá dầu và khí đốt tăng vọt. tại Bruegel cho biết.

Chính phủ Đức đã công bố gói hỗ trợ 65 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế. Áo hôm thứ Tư cũng cho biết họ sẽ giữ nguyên giá điện từ tháng 12 đến tháng 6 năm 2024, trong đó Reuters cho biết kế hoạch này sẽ tiêu tốn khoảng 4 tỷ USD.

Mặc dù tổng chi phí của gói hỗ trợ từ các chính phủ châu Âu đã lên tới 500 tỷ USD, nhưng rõ ràng các nước hiểu rằng vẫn còn nhiều việc phải làm khi đối mặt với căng thẳng năng lượng với Nga.

Nguồn: https://toquoc.vn/chau-au-chay-dua-bao-ve-nen-kinh-te-khi-mua-dong-dang-toi-2022091217133672.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button