Video

Châu Âu còn nước nào trung lập sau khi NATO kết nạp Phần Lan, Thụy Điển?

Quan tâm đến bảo mật vì chiến tranh kéo dài ở Ukraine khiến Phần Lan và Thụy Điển thay đổi tình trạng trung lập. Nhiều quốc gia trung lập vốn có khác cũng đang phải xem xét lại lập trường thực tế của mình.

Mặc dù các thành viên Liên minh Châu Âu cam kết bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp bị tấn công từ bên ngoài, cam kết này về cơ bản chỉ là lý thuyết vì sức mạnh của NATO chế ngự khả năng phòng thủ tập thể của EU.

Vậy những quốc gia châu Âu nào vẫn coi mình là trung lập?

Là quốc gia trung lập nổi tiếng nhất châu Âu, Thụy Sĩ giới thiệu “sự trung lập” Cấu tạo của tôi. Người dân Thụy Sĩ đã quyết định không gia nhập EU từ nhiều thập kỷ trước.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, chính phủ Thụy Sĩ đã phải tìm cách giải thích khái niệm trung lập sau khi cùng EU trừng phạt Nga.

Mặc dù vậy, có rất ít khả năng Thụy Sĩ sẽ chấm dứt tình trạng trung lập. Chính phủ nước này đã yêu cầu Đức hạnh không chuyển đổi thiết bị quân đội Thụy Sĩ sản xuất cho Ukraine.

Đảng cực hữu, nắm giữ số ghế lớn nhất trong quốc hội, đang do dự về các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Nga. Thụy Sĩ cũng quyết liệt bảo vệ vai trò hòa giải của mình đối với các nước đối thủ và là trung tâm của các hoạt động của mình nhân đạo, quyền con người. Sự trung lập giúp Thụy Sĩ duy trì vị thế này.

Tại sao Thụy Sĩ không cho phép Đức giao đạn dược cho Ukraine?

Áo sơ mi

Khi quân Đồng minh rời Áo và nước này giành lại độc lập vào năm 1955, Áo tuyên bố là một quốc gia trung lập. quân đội. Sau khi Nga xâm lược Ukraine, Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã giữ vững lập trường của Áo.

Ông khẳng định Áo không có kế hoạch thay đổi tình trạng an ninh của mình. Tuy nhiên, Áo vẫn lên án mạnh mẽ hành động của Nga ở Ukraine.

Vào ngày 16 tháng 5, Bộ trưởng Ngoại giao Áo sơ mi tái khẳng định đất nước này không có kế hoạch gia nhập NATO trong tương lai gần.

Ailen

Ailen từ lâu đã giữ quan điểm của riêng mình về tính trung lập. Đầu năm 2022, Thủ tướng Michael Martin nhấn mạnh: “Chúng tôi không trung lập về chính trị, mà trung lập về quân sự”.

Nước này đã tham gia lệnh cấm vận chống lại Nga và gửi viện trợ Không gây chết người cho Ukraine. Ireland cũng có các lực lượng tham gia các nhóm tác chiến của EU trong nỗ lực mang lại sự hài hòa quân sự trong khối.

Nga cho biết Phần Lan gia nhập NATO là một mối đe dọa an ninh, sẽ sẵn sàng đáp trả

Malta

Hợp hiến MaltaQuốc đảo nhỏ bé này có lập trường trung lập, “không liên kết và không tham gia vào bất kỳ liên minh quân sự nào”. Kết quả cuộc thăm dò do Bộ Ngoại giao Malta ủy quyền đã được công bố hai tuần trước Nga đưa quân vào Ukraine cho thấy đại đa số người Malta ủng hộ tính trung lập. Chỉ có 6% phản đối.

Tuần trước, Times of Malta đưa tin rằng trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Malta, Tổng thống Ireland Michael Martin đã nhấn mạnh ý tưởng “trung lập tích cực” và cùng Tổng thống Malta George Vella lên án các hành động thù địch ở Ukraine.

Cộng hòa Síp

Mặc dù quan hệ với Mỹ đã phát triển đáng kể, nhưng đến nay Síp không có ý định gia nhập NATO. Tổng thống Síp mới đây cho biết vẫn còn “quá sớm” để xem xét quyết định này, điều chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ chính phủ. Gà tây.

Nhiều người Síp vẫn lên án NATO về việc chia đảo sau cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa những năm 1970. Vào thời điểm đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã là một thành viên NATO nhưng NATO đã không làm gì để ngăn chặn điều đó. ngăn chặn Ankara.

Anh, một thành viên NATO, có 2 căn cứ quân sự Ở cyprus. Síp cũng muốn giữ thái độ trung lập và đã cho phép Tàu chiến Nga cung cấp tại các cảng của nó, mặc dù điều này đã bị đình chỉ sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

NATO cố gắng san bằng những trở ngại để Phần Lan và Thụy Điển tham gia

\NNguồn: https://thanhnien.vn/chau-au-con-nuoc-nao-trung-lap-sau-khi-nato-ket-nap-phan-lan-thuy-dien-post1459703.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button