Thế Giới

Châu Âu đang tranh thủ gom khí đốt Nga với tốc độ chóng mặt, khả năng sẽ gây đảo lộn thị trường LNG vốn dĩ đã mong manh

(Quốc gia) – Những nỗ lực của châu Âu nhằm tìm kiếm một nguồn khí đốt tự nhiên thay thế mà nước này cho đến nay vẫn phải nhập khẩu từ Nga, đang đẩy thế giới đến bờ vực của tình trạng khan hiếm năng lượng trầm trọng trong mùa hè. mùa đông đang đến. Những tác động tồi tệ nhất của sự khan hiếm này có thể là ở các nền kinh tế nghèo hơn của châu Á.

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, Liên minh châu Âu (EU) đã nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Các nước trong khối này do đó đã tăng cường mua khí hóa lỏng (LNG) – một giải pháp thay thế hấp dẫn cho khí đốt của Nga vì LNG có thể được vận chuyển bằng tàu thay vì qua đường ống. LNG cũng là một nguồn năng lượng hóa thạch sạch hơn than đá hoặc dầu mỏ.

Tuy nhiên, nếu EU ‘giảm mạnh’ sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga như kế hoạch – vào cuối năm nay, giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu của Nga – nhu cầu toàn cầu đối với LNG sẽ vượt quá 26 triệu tấn vào cuối năm 2022, theo một báo cáo gần đây của công ty tư vấn Rystad Energy. Sự thiếu hụt này tương đương với gần 7% nhu cầu LNG toàn cầu cho cả năm 2021, hay 25 ngày tiêu thụ LNG toàn cầu.

Châu Âu đang lợi dụng việc thu gom khí đốt của Nga với tốc độ chóng mặt, có khả năng làm gián đoạn thị trường LNG vốn đã mỏng manh - Ảnh 1.

Châu Âu tích cực mua LNG

Theo CNN, châu Âu đã mua LNG với tốc độ chóng mặt trong những tháng gần đây. Các nước EU và Anh đã nhập khẩu 28,2 triệu tấn LNG từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu từ Independent Commodity Intelligence Services. Trong đó, Pháp và Tây Ban Nha là hai quốc gia mua nhiều LNG nhất.

Nhà phân tích cao cấp Kaushal Ramesh của Rystad Energy cho rằng nguy cơ khan hiếm LNG trở nên rõ ràng vào tháng 3, khi “EU thông báo sẽ tăng nhập khẩu LNG thêm 50 tỷ mét khối so với năm 2021”.

Ramesh viết trong báo cáo: “Giai đoạn này đang mở đường cho một khoảng thời gian kéo dài của nguồn cung thiếu hụt, giá cả tăng cao, sự biến động lớn và địa chính trị LNG ngày càng tăng”.

Châu Âu đang lợi dụng việc thu gom khí đốt của Nga với tốc độ chóng mặt, có khả năng làm gián đoạn thị trường LNG vốn đã mỏng manh - Ảnh 2.

Các nước châu Âu nhập khẩu một lượng lớn khí đốt từ Nga.

Vào thứ Năm (26/5), giá LNG ở Đông Á tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái lên 22 USD / mmbtu, theo dữ liệu từ ICIS. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), thương mại LNG toàn cầu đã tăng 6% trong năm ngoái, nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu sau đại dịch ở châu Á.

Người tiêu dùng trên toàn cầu có thể kỳ vọng sẽ trả giá LNG cao hơn nữa khi nhu cầu của châu Âu tiếp tục tăng. Giá của LNG có mối liên hệ chặt chẽ với giá khí tự nhiên mà châu Âu nhập khẩu bằng đường ống. Giá tham chiếu của khí đốt tự nhiên kỳ hạn ở châu Âu gần đây đã tăng lên gần 30 USD / mmbtu, giảm từ mức kỷ lục 67 USD / mmbtu vào tháng 3, nhưng có thể tăng trên 100 USD / mmbt nếu Nga bất ngờ hoàn thành việc cắt giảm khí đốt cho toàn châu Âu. Hiện nước này đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan.

Châu Á đành ngậm ngùi xếp sau trong cuộc đua

Châu Á là khu vực nhập khẩu nhiều LNG nhất, ít nhất là kể từ năm 2010, theo Ruth Liao, biên tập viên của LNG Americas. Tuy nhiên, một số khách hàng ở châu Á sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các quốc gia giàu có hơn ở châu Âu và có thể bị đánh bật, cho dù Nga có đột ngột ngừng cung cấp khí đốt với châu Âu hay không. . “Mùa đông tới sẽ là một rủi ro lớn do nguồn cung cấp LNG có thể cân bằng nhu cầu của cả châu Âu và châu Á như thế nào,” Liao nói.

Châu Âu đang tranh thủ thu gom khí đốt của Nga với tốc độ chóng mặt, có khả năng làm gián đoạn thị trường LNG vốn đã mỏng manh - Ảnh 3.

Cuộc đấu tranh của châu Âu để tìm giải pháp thay thế cho khí đốt tự nhiên mà nước này vẫn nhập khẩu từ Nga đang đẩy thế giới đến bờ vực của tình trạng khan hiếm năng lượng trầm trọng trong mùa đông năm nay.

Ông Ramesh cho rằng các quốc gia như Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất do dòng LNG đang chuyển hướng sang châu Âu. Nhà kinh tế cấp cao Eric Heymann của Deutsche Bank khuyến nghị các nước nhập khẩu khí đốt nên bắt đầu ký hợp đồng dài hạn với các nhà cung cấp.

“Tỷ lệ cung và cầu LNG lớn hơn dựa trên các hợp đồng ngắn hạn và linh hoạt, hoặc trên thị trường giao ngay. Giá là yếu tố quyết định nơi LNG sẽ được bán”, Heymann nói.

Kể từ tháng 11, Ấn Độ và Pakistan đều giảm nhập khẩu LNG 15%, phần lớn là do giá cao hơn, theo dữ liệu từ công ty phân tích Vortexa. Kết quả là, nhu cầu LNG của châu Á có thể bị “sụt giảm vĩnh viễn”, với việc một số quốc gia chuyển sang sử dụng nhiều hơn than và dầu, Rystad Energy cho biết.

Một số quốc gia khác có thể đẩy nhanh sự chuyển dịch sang năng lượng tái tạo. LNG vẫn được coi là một trong những nguồn năng lượng hóa thạch sạch nhất và là thành phần quan trọng của quá trình chuyển đổi năng lượng.

Tuy nhiên, các bằng chứng là khá mâu thuẫn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng LNG tạo ra ít phát thải khí nhà kính hơn nhiều, trong khi những nghiên cứu khác lại phát hiện ra rằng trong LNG có tỷ lệ rò rỉ khí mê-tan cao hơn ở một số giai đoạn của quá trình sản xuất. . Theo Liên hợp quốc, trong khoảng thời gian 100 năm, khí mê-tan đóng góp vào sự nóng lên toàn cầu nhiều hơn 34 lần so với lượng khí thải carbon dioxide.

Các nhà xuất khẩu được hưởng lợi rất nhiều

Giá LNG cao là tin tốt đối với các nước xuất khẩu lớn loại nhiên liệu này, bao gồm Mỹ, Qatar và Australia. Mỹ là nguồn cung cấp khoảng 45% lượng khí đốt hóa lỏng nhập khẩu của châu Âu trong hai tháng qua, theo Vortexa. Qatar cung cấp khoảng hơn 1/5.

“Điều gây tranh cãi là khoảng 13,5% nhu cầu nhập khẩu LNG của châu Âu vẫn đang được đáp ứng bởi dự án LNG của Nga ở Bắc Cực”, chuyên gia Felix Booth của Vortexa cho biết.

Hiện tại, hàng loạt dự án LNG đang được xây dựng hoặc khôi phục để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của châu Âu, trong đó có Đức, về nguồn năng lượng này. 35% nhu cầu khí đốt của Đức hiện do Nga đáp ứng.

Châu Âu đang tranh thủ thu gom khí đốt của Nga với tốc độ chóng mặt, có khả năng làm gián đoạn thị trường LNG vốn đã mong manh - Ảnh 4.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã công bố kế hoạch xây dựng hai nhà ga nhập khẩu LNG và một trong những công ty năng lượng lớn nhất của Đức, RWE, dự kiến ​​sẽ ký thỏa thuận mua khí đốt kéo dài 15 năm với công ty này. Nhà sản xuất LNG của Mỹ Sempra.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất LNG sẽ không thể hành động đủ nhanh để ngăn chặn tình trạng thiếu khí toàn cầu trong mùa đông này.

Báo cáo của Rystad Energy cho biết: “Nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ đã thúc đẩy các dự án LNG mới phát triển với tốc độ mạnh nhất trong hơn một thập kỷ. nói.

Tham khảo: CNN

Khanh Vy

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/chau-au-dang-tranh-thu-gom-khi-dot-nga-voi-toc-do-chong-mat-kha-nang-se-gay-dao-lon-thi-truong-lng-von-di-da-mong-manh-4202216175215687.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button