Thế Giới

Châu Âu đối mặt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 500 năm

Mực nước sông xuống thấp do hạn hán, cá chết hàng loạt

Tờ Euronews (Pháp) đưa tin, các nhà bảo tồn kêu gọi điều tra sau hiện tượng cá chết hàng loạt ở một đoạn sông chảy giữa Đức và Ba Lan. Các tình nguyện viên ở Đức và Ba Lan đã tổ chức dọn dẹp sau khi một số lượng lớn cá chết dạt vào bờ sông Odra, chảy từ Cộng hòa Séc vào biển Baltic.

Châu Âu đối mặt với hạn hán tồi tệ nhất trong 500 năm - Ảnh 1.

Piotr Nieznanski, giám đốc chính sách bảo tồn tại Quỹ Quốc tế về Động vật Hoang dã của Ba Lan, cho biết có vẻ như một hóa chất công nghiệp độc hại đã được thải vào nước và mực nước thấp do hạn hán ở châu Âu đã làm cho tình trạng của loài cá này trở nên nguy hiểm hơn.

Người dân sống ven sông được cảnh báo không sử dụng nước.

Cơ quan quản lý nước của Ba Lan cho biết hạn hán và các đợt nắng nóng dẫn đến ô nhiễm dù chỉ là một lượng nhỏ có thể gây ra thảm họa sinh thái ở các tuyến đường thủy quan trọng của đất nước, mặc dù cho đến nay nguồn ô nhiễm vẫn chưa được xác định.

Ngoài ra, sông Rhine của Đức có nguy cơ sụt giảm, gây khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa – bao gồm các mặt hàng năng lượng quan trọng như than và khí đốt.

Tuy nhiên, Ba Lan và Đức không phải là những quốc gia châu Âu duy nhất phải đối mặt với các vấn đề môi trường nghiêm trọng do thời tiết khắc nghiệt gây ra.

Ở phía bắc Serbia, lòng hồ khô cạn của Hồ Conopljankso giờ đầy cá chết.

Tại Ý, nước đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ, sông Po khô cạn đã gây thiệt hại hàng tỷ euro cho những người nông dân thường dựa vào sông để tưới tiêu cho đồng ruộng của họ.

Tại Pháp, tình trạng khô hạn đã khiến hơn 100 quận của nước này không có nước sinh hoạt. Tại Tây Ban Nha, nơi trải qua tháng 7 nóng nhất được ghi nhận, trữ lượng nước đang ở mức thấp nhất mọi thời đại.

Châu Âu đối mặt với hạn hán tồi tệ nhất trong 500 năm - Ảnh 2.

Những cánh đồng ở Ý khô cằn và nứt nẻ vì thiếu nước. Ảnh: AP

Việc vận chuyển bị đe dọa khi mực nước sông Rhine giảm xuống

Các quan chức Đức cho biết sông Rhine có thể xuống mức cực thấp trong những ngày tới, khiến việc vận chuyển hàng hóa – bao gồm than và xăng – ngày càng khó khăn do hạn hán và khủng hoảng năng lượng. đuổi theo Châu Âu.

Thời tiết khô hạn kéo dài nhiều tuần đã biến một số tuyến đường thủy chính của châu Âu trở nên nhỏ giọt, gây đau đầu cho các nhà máy và cơ sở năng lượng của Đức vốn phụ thuộc vào việc giao hàng bằng tàu biển. biển và khiến nền kinh tế đất nước có nguy cơ suy giảm hơn bao giờ hết. Theo Capital Economics, vận tải hàng hóa đường thủy nội địa quan trọng hơn ở Đức so với nhiều nước Tây Âu khác.

Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp sông Rhine, một “nút cổ chai” hàng hải ở Kaub, nơi mực nước rất thấp nhưng các tàu nhỏ vẫn có thể di chuyển, Tim Alexandrin, phát ngôn viên của Bộ Giao thông Đức cho biết. có thể chuyển nhượng.

“Tình hình khá căng thẳng, nhưng không căng thẳng như năm 2018”, Christian Lorenz, phát ngôn viên của công ty vận tải biển HGK của Đức cho biết.

Mực nước thấp là một đòn giáng khác đối với ngành công nghiệp ở Đức, vốn đang phải vật lộn với nguồn cung khí đốt tự nhiên hạn chế khiến giá tăng vọt.

Do thiếu nước, các tàu chở muối xuôi dòng sông Rhine từ Heilbronn đến Cologne, vốn từng chở 2.200 tấn hàng, nay chỉ có thể chở khoảng 600 tấn.

Các nhà chức trách đang thực hiện các bước để di chuyển thêm lưu lượng hàng hóa vào mạng lưới đường sắt.

Andrew Cunningham, nhà kinh tế trưởng châu Âu tại Capital Economics, cho rằng vấn đề giao thông đường sông không phải là vấn đề đối với ngành công nghiệp Đức khi dòng chảy thu hẹp và giá khí đốt tự nhiên tăng cao. Tuy nhiên, tai ương sông Rhine vẫn có thể đè nặng lên tăng trưởng kinh tế nếu kéo dài đến hết tháng 12, làm tăng thêm một chút lạm phát vốn đã cao và dẫn đến sản xuất công nghiệp giảm nhẹ.

HGK và các công ty vận tải biển khác đang chuẩn bị cho một “bình thường mới”, trong đó mực nước thấp trở nên phổ biến hơn do sự nóng lên toàn cầu làm cho hạn hán nghiêm trọng hơn, làm cạn kiệt nguồn nước dọc theo bờ biển. dọc theo chiều dài của sông Rhine từ dãy Alps của Thụy Sĩ đến Biển Bắc.

Châu Âu đối mặt với hạn hán tồi tệ nhất trong 500 năm - Ảnh 3.

Mực nước sông Rhine đã xuống mức thấp kỷ lục. Ảnh: AP

Người dân muối không muốn hưởng lợi từ đợt hạn hán nghiêm trọng ở châu Âu

Khi châu Âu phải hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ, một nhóm cư dân đã nổi lên như những người không thể chiến thắng: Sao Diêm Vương.

Các diêm dân ở Pháp cho biết họ đang mong đợi sản lượng kỷ lục nhờ đất đai khô cằn sau hàng loạt đợt nắng nóng gay gắt.

Thành công của nhóm hoàn toàn trái ngược với vấn đề thiếu nước đang ảnh hưởng đến các phân khúc khác của xã hội.

Francois Durand, một diêm dân từ vùng Guerande, tây bắc nước Pháp, thừa nhận ngành công nghiệp của ông là một trong số ít những người chiến thắng trong ngắn hạn của biến đổi khí hậu.

“Thật không may. Nhưng rõ ràng chúng tôi đang được hưởng lợi. Chúng tôi đang cố gắng đạt được kỷ lục”, ông Durand, người đã làm việc trên các đầm lầy muối hơn 20 năm, cho biết.

Ông nói thêm rằng sản lượng muối biển đạt trung bình khoảng 1,3 tấn trên mỗi ruộng muối trong thập kỷ qua – nhưng sản lượng năm nay gần như gấp đôi – 2,5 tấn.

Nhiệt độ tăng và thiếu lượng mưa đã khiến nước muối bốc hơi nhanh hơn.

Nhiều người trong ngành nói với Reuters rằng họ có đủ muối dự trữ để trang trải trong vài năm tới.

Trong khi đó, các nhà sản xuất gạo risotto ở miền bắc Italy cho biết các cánh đồng của họ có nguy cơ bị nhiễm mặn do điều kiện thời tiết khô hạn.

Nông dân ở Thung lũng sông Po nói rằng hàm lượng muối tăng lên có thể làm ảnh hưởng đến thu hoạch lúa risotto trong nhiều năm tới.

Theo số liệu do Đài quan sát hạn hán châu Âu công bố gần đây, có tới 45% diện tích đất của EU có nguy cơ bị hạn hán. Hơn 15% lãnh thổ đang phải đối mặt với mức “báo động” cao nhất, tức là cây cối và hoa màu đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Châu Âu đối mặt với hạn hán tồi tệ nhất trong 500 năm - Ảnh 4.

Hoa hướng dương bị thiếu nước khi châu Âu hứng chịu đợt nắng nóng khắc nghiệt bất thường, ở Beaumont du Gatinais, Pháp. Ảnh: Aurelien

Hạn hán ở châu Âu có thể là tồi tệ nhất trong 500 năm

Trung tâm Nghiên cứu Chung của Ủy ban Châu Âu (EC-JRC) đã cảnh báo rằng đợt hạn hán hiện nay có thể là tồi tệ nhất trong vòng 500 năm.

Và hạn hán nghiêm trọng đã được dự đoán sẽ tồi tệ hơn ở châu Âu, có khả năng lên tới 47% châu lục.

Dự đoán trên được nhà nghiên cứu cấp cao Andrea Toreti công bố trong cuộc họp báo trực tuyến chiều 9/8.

“Chúng tôi chưa phân tích đầy đủ về sự kiện [hạn hán năm nay]vì nó vẫn đang diễn ra, nhưng dựa trên kinh nghiệm của tôi, tôi nghĩ rằng điều này có thể khắc nghiệt hơn năm 2018, “ông nói. [khắc nghiệt] tương tự như hạn hán năm 2018, nhưng năm nay tôi nghĩ nó thực sự tồi tệ hơn năm 2018. “

Điều đáng lo ngại là “nhìn vào ba tháng tới, chúng tôi thấy vẫn còn nguy cơ hạn hán rất cao ở Tây và Trung Âu, cũng như Vương quốc Anh”, ông Toreti nói.

Toreti nói rằng các khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán và thiếu nước sẽ gia tăng, và nếu các biện pháp giảm thiểu hiệu quả không được thực hiện, cường độ và tần suất này sẽ tăng lên đáng kể ở châu Âu, bao gồm cả ở phía bắc. và phía nam.

Nguồn: https://toquoc.vn/chau-au-doi-mat-han-han-toi-te-nhat-trong-vong-500-nam-20220816093058025.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button