Kinh Doanh

Châu Âu giảm mạnh dự báo tăng trưởng năm nay


Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay (16/5) đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng năm 2022 của khu vực đồng euro xuống 2,7%, từ mức 4% được đưa ra hồi tháng Hai.

Dự báo cũng được EC hạ ở mức tương tự, từ 4% xuống 2,7%, với toàn bộ Liên minh châu Âu (EU) bao gồm 8 nước không sử dụng đồng euro. Dự báo GDP của khu vực đồng euro trong năm tới cũng đã được điều chỉnh giảm từ 2,7% xuống 2,3%.

Tổ chức này đánh giá nền kinh tế châu Âu có tiềm năng mở rộng và phát triển mạnh mẽ trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra. Tuy nhiên, biến động địa chính trị này đã và đang đặt ra những thách thức mới.

“Bằng cách gây thêm áp lực lên giá hàng hóa, khiến nguồn cung bị gián đoạn hơn nữa và sự biến động ngày càng gia tăng, cuộc chiến đang làm trầm trọng thêm những khó khăn đã tồn tại từ trước đối với tăng trưởng, vốn trước đây được cho là sẽ giảm”, tuyên bố của EU đưa ra ngày 16/5 cho biết.

Cùng với việc hạ triển vọng tăng trưởng, EC đã nâng dự báo lạm phát năm 2022 của khu vực đồng euro lên 6,1%, cao hơn nhiều so với mức 3,5% trước đó. Trong tháng 4, lạm phát lên tới 7,5% – mức cao nhất của khu vực đồng euro. Dự báo lạm phát trong quý II sẽ vào khoảng 6,9%.

Điểm sáng là mặc dù các chính phủ châu Âu đã tăng chi tiêu để bù đắp giá năng lượng đang tăng và hỗ trợ người tị nạn từ Ukraine, nhưng EC cho rằng thâm hụt ngân sách của khu vực đồng euro sẽ giảm xuống còn 3,6% GDP trong năm nay, từ mức 4,7% vào năm 2021. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ giảm xuống 7,3% trong năm, thấp hơn mức 7,7% của năm ngoái.

Phiên An (Theo The Guardian)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button