Thế Giới

Châu Âu gọi Nga là ‘nhà nước bảo trợ khủng bố’

Cảnh báo phòng không khắp Ukraine

Reuters dẫn lời các quan chức ở ít nhất hai tỉnh của Ukraine cho biết hệ thống phòng không đã được kích hoạt để chống lại các tên lửa của Nga đang lao tới.

Nhiều tên lửa hành trình của Nga được cho là đã phóng về phía Kiev, theo một nguồn tin tin quân sự Ukraina. Cố vấn Bộ Nội vụ Anton Gerashchenko đã chia sẻ một đoạn video cho thấy một tên lửa của Nga bay qua tỉnh Kharkiv.

Cuộc chiến đến tối 23/11: Châu Âu gọi Nga là 'nhà nước bảo trợ khủng bố' - ảnh 1

Nghị viện Châu Âu tại Strasbourg, Pháp

Nghị quyết của Nghị viện Châu Âu

Trong một nghị quyết không ràng buộc, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu chỉ định Nga là nhà tài trợ khủng bố, dựa trên cáo buộc Nga tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng và dân sự của đất nước. Ukraina. Cho đến nay, chính quyền Moscow vẫn khẳng định rằng lực lượng của họ không tấn công dân thường và phủ nhận mọi liên quan.

Theo Reuters, 494 nghị sĩ bỏ phiếu thuận, 58 chống và 44 phiếu trắng.

Nghị viện châu Âu không thể buộc các chính phủ hoặc Ủy ban châu Âu tuân thủ các đề xuất về chính sáchtrong đó bao gồm những thay đổi đối với luật của Liên minh Châu Âu (EU) liên quan đến nghị quyết này.

Tuy nhiên, đa số nghị sĩ cho rằng, động thái này cho phép EU mở rộng các biện pháp trừng phạt chống Nga, quy trách nhiệm cho chính phủ Nga về cuộc chiến đang diễn ra trên lãnh thổ Ukraine.

Các nghị sĩ cũng kêu gọi trục xuất Nga khỏi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trực thăng Anh tới Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tuyên bố Anh sẽ gửi những chiếc trực thăng đầu tiên tới Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến sự, đánh dấu sự gia tăng ủng hộ đối với chính phủ Kiev đối với Nga.

Cuộc chiến đến tối 23/11: Châu Âu gọi Nga là 'nhà nước bảo trợ khủng bố' - Ảnh 2

Trực thăng Sea King của Anh

Anh đã cử 3 trực thăng Sea King tới Ukraine và chiếc đầu tiên đã đến nơi, theo PA Media. Đây là chiếc trực thăng có người lái đầu tiên của Anh cung cấp cho chính quyền Kiev kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ông Wallace cũng cho biết Anh tiếp tục cung cấp 10.000 quả đạn pháo cho Ukraine, nhằm giúp nước này củng cố năng lực phòng thủ tại khu vực vừa giành lại từ tay Nga vài tuần qua.

\N

“Sự ủng hộ của chúng tôi dành cho Ukraine là không thể lay chuyển. Số đạn pháo nói trên sẽ giúp Ukraine giữ được phần lãnh thổ vừa chiếm được từ Nga”, ông Wallace nói hôm 23/11 trong chuyến thăm Na Uy.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Anh cập nhật tình hình chiến sự ở Ukraine. Theo đó, kể từ tháng 9, Nga đã cho ra mắt hàng trăm máy bay không người lái Iran sản xuất vào cơ sở hạ tầng quân sự, năng lượng và y tế chiến thuật của Ukraine.

Đại chiến đến tối 23/11: Châu Âu gọi Nga là 'nhà nước bảo trợ khủng bố' - ảnh 3

Tổng giám đốc Rafael Grossi (giữa)

Lãnh đạo IAEA gặp phái đoàn Nga

Trong khi đó, Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Tổng Giám đốc của cơ quan này, ông Rafael Grossi, đã gặp phái đoàn Nga tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Nội dung cuộc họp xoay quanh việc thảo luận các vấn đề an toàn tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát.

Nga và Ukraine đang đổ lỗi cho nhau về vụ tấn công nhà máy Zaporizhzhia cuối tuần qua.

TASS dẫn cảnh báo của cơ quan năng lượng hạt nhân Nga về mối nguy hiểm đang chờ đợi tại nhà máy Zaporizhzhia nếu phía Ukraine tiếp tục tấn công.

Nga giảm cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Ukraine

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom đầu tuần tới tuyên bố sẽ giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua Ukraine. Vao tai khoản điện tínGazprom cho biết khí đốt chuyển đến Moldova đang được giữ ở Ukraine.

Do đó, tập đoàn Nga phải hành động để giảm nguồn cung chảy qua đường ống Sudzha, đi qua Ukraine từ hẻm Sumy.

“Trong khi sự mất cân bằng trong quá trình vận chuyển qua Ukraine trước khi đến Moldova vẫn còn, từ 10h ngày 28/11 (giờ địa phương), Gazprom sẽ bắt đầu giảm nguồn khí đốt bơm cho đường ống Sudzha. , theo Gazprom.

Xem thêm tình hình chiến sự:Nguồn: https://thanhnien.vn/chien-su-den-toi-2311-chau-au-goi-nga-la-nha-nuoc-bao-tro-khung-bo-post1524749.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button