Thế Giới

Châu Âu lo mặt trận thống nhất ủng hộ Ukraine sẽ lung lay ngay từ Mỹ

Châu Âu lo ngại mặt trận thống nhất ủng hộ Ukraine sẽ bị lung lay ngay từ phía Mỹ - Ảnh 1
Từ phải qua: Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Ukraine và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại hội nghị về tái thiết Ukraine ở Berlin ngày 25/10.

Các đồng minh của Mỹ ở châu Âu ngày càng lo ngại rằng mặt trận thống nhất của phương Tây là Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ nhanh chóng bị mất kết nối trong thời gian tới.

Khả năng trên được thiết lập nếu Đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào ngày 8 tháng 11, mang lại lợi thế cho Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay khi Ukraine bắt đầu đạt được tiến bộ trên chiến trường, theo tờ báo Các bài viết washington Ngày 26 tháng 10.

Châu Âu lo ngại mặt trận thống nhất ủng hộ Ukraine sẽ bị lung lay ngay từ Mỹ

Trong tám tháng chiến sự ở Ukraine, hiếm có sự đồng thuận cao trên Đại Tây Dương về sự cần thiết phải hỗ trợ Ukraine. Nói chung, các đồng minh của Ukraine đã cam kết viện trợ quân sự, tài chính và nhân đạo hơn 93 tỷ USD, phần lớn là từ Mỹ.

Kể từ khi nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết Hạ viện do đảng kiểm soát sẽ không tiếp tục viện trợ Đối với Ukraine hiện nay, các quan chức Ukraine và nhiều nước Tây Âu đang bắt đầu tự hỏi liệu Ukraine có thể tiếp tục cầm cự mà không cần phụ thuộc vào Mỹ hay không.

Không rõ liệu các đảng viên Cộng hòa có thực hiện lời đe dọa cắt giảm viện trợ cho Ukraine nếu họ nắm quyền kiểm soát Hạ viện hay không. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nói rằng nếu đảng này kiểm soát Thượng viện, đảng này sẽ tập trung vào việc cung cấp vũ khí cần thiết cho Ukraine một cách kịp thời.

Tuy nhiên, khả năng Mỹ rút quân đang tạo ra “hồi chuông báo động” ở nhiều nước châu Âu.

\N

Theo ông Tobias Ellwood, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng tại Quốc hội Anh, Ukraine sẽ không thể khiến Nga rút lui nếu không có sự hỗ trợ vũ khí lớn từ Mỹ trong thời gian qua. Bất kỳ sự chậm trễ nào cũng sẽ tạo ra sự thay đổi lớn có lợi cho Nga.

“Bạn sẽ vô tình làm lợi cho Putin. Nếu Mỹ rút lui, Putin có thể quay lại và giành chiến thắng trở lại khi ông ấy nghĩ rằng mình đã thua “, ông nói.

Nhà khoa học chính trị người Đức Cathryn Cluver-Ashbrook, Phó chủ tịch điều hành Quỹ Bertelsmann (Mỹ), cho rằng khả năng Mỹ cắt giảm viện trợ là lời cảnh tỉnh đối với nhiều nước châu Âu vẫn đang tụt hậu trong các cam kết quốc tế. bộ phận, tài chính.

EU vạch ra kế hoạch sử dụng tài sản bị tịch thu của Nga

Ví dụ, Đức đã thực hiện các bước để tăng chi tiêu quốc phòng. Liên minh châu Âu đã cam kết hỗ trợ tài chính 11 tỷ euro cho Ukraine, nhưng đến nay mới giải ngân được khoảng 3 tỷ.

Chuyên gia Nathalie Tocci, Giám đốc Istituto Affari Internazionali (Italy), cho rằng khả năng châu Âu tăng cường các cam kết vẫn còn là một dấu hỏi, trong bối cảnh châu lục này đang gặp khủng hoảng kinh tế và một số nước có thể cắt giảm viện trợ. Viện trợ Ukraine.

Theo bà Tocci, Chính phủ Mỹ vẫn đang nỗ lực kêu gọi châu Âu tiếp tục tham gia mặt trận thống nhất, thể hiện qua các cam kết. “Bạn có thể tưởng tượng rằng nếu điều này xảy ra ngay tại Mỹ, toàn bộ cấu trúc sẽ bắt đầu tan rã,” cô nói.Nguồn: https://thanhnien.vn/chau-au-bao-dong-tro-choi-se-roi-vao-tay-ong-putin-tai-ukraine-post1514852.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button