Kinh Doanh

Châu Âu sẽ chi 221 tỷ USD để thoát phụ thuộc năng lượng Nga


Theo Kế hoạch REPowerEU, Châu Âu sẽ tiết kiệm năng lượng, tìm các nguồn thay thế và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 18/5 công bố kế hoạch “REPowerEU” trị giá 210 tỷ euro (221 tỷ USD) nhằm giảm sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga. Theo kế hoạch, mức tiêu thụ khí đốt của Nga trong khối sẽ giảm 66% vào cuối năm nay và dừng hoàn toàn vào năm 2027. Khối sẽ tiết kiệm năng lượng, tìm các nguồn thay thế và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững. vững chắc.

“Chúng tôi đang đưa tham vọng của mình lên một tầm cao mới, nhằm đảm bảo sự độc lập khỏi nhiên liệu hóa thạch của Nga càng nhanh càng tốt”, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết trong cuộc họp báo hôm qua.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2, châu Âu đã tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu từ nước này. Họ đồng ý cấm nhập khẩu than của Nga từ tháng Tám. Tháng trước, tỷ trọng khí đốt của Nga trong cơ cấu nhập khẩu khí đốt của EU đã giảm từ 40% năm ngoái xuống còn 26%.

Kế hoạch mới này mang tính quyết liệt hơn, thúc đẩy nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ và Canada, cũng như tăng lượng khí đốt bằng đường ống từ Na Uy.

EC cũng thiết lập một nền tảng cho phép các quốc gia mua năng lượng cùng nhau, nhằm giảm giá vốn đã cao. Bà von der Leyen giải thích: “Khi chúng ta cùng hành động, châu Âu có lợi thế hơn. “Bằng cách này, chúng tôi có thể đảm bảo nhập khẩu mà không gây ra cạnh tranh giữa các nước thành viên.”

Kế hoạch cũng nhấn mạnh các biện pháp tiết kiệm năng lượng, vốn được đánh giá là “nhanh nhất và rẻ nhất” để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Châu Âu sẽ khuyến khích người dân và doanh nghiệp giảm sử dụng nhiên liệu, chẳng hạn như tắt đèn và ít sử dụng điều hòa nhiệt độ hơn. Điều này được dự báo sẽ làm giảm nhu cầu dầu khí 5% trong ngắn hạn.

Về dài hạn, châu Âu sẽ nâng mục tiêu năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng từ 40% lên 45%. Họ cũng sẽ giảm thời gian cấp phép cho các dự án năng lượng bền vững.

Phần lớn trong số 210 tỷ euro này sẽ được trích từ quỹ khắc phục hậu quả đại dịch của EU. Một số phần của kế hoạch sẽ cần sự chấp thuận của các thành viên EU.

Hà Thu (theo CNN)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button