Thế Giới

Châu Âu siết hạn chế chống sóng Covid-19

Các quan chức ở Đức và Ý có kế hoạch tiêm nhắc lại vắc-xin Covid-19, trong khi Áo và Pháp áp đặt một số hạn chế để ngăn chặn một đợt bùng phát mới.

Áo tuyên bố ngày 5/11 sẽ cấm những người chưa được tiêm chủng Vắc-xin phòng ngừa covid-19 Đi đến nhà hàng, quán cà phê, tiệm làm tóc, ở trong khách sạn, tham dự các sự kiện hơn 25 người và sử dụng cáp treo đến các khu nghỉ mát trượt tuyết.

Lệnh cấm sẽ được ban hành dần dần trong hai giai đoạn. Ban đầu, những người đã tiêm một liều vắc-xin Covid-19 và có kết quả PCR âm tính với nCoV được phép vào những nơi cấm những người chưa được chủng ngừa. Sau đó, chỉ những người đã tiêm đủ liệu trình hoặc mới khỏi bệnh Covid-19 truy cập vào các địa điểm này.

Người Áo uống rượu tại một quán cà phê ở Vienna vào ngày 19 tháng 5. Ảnh: Reuters.

Người Áo uống rượu tại một quán cà phê ở Vienna vào ngày 19 tháng 5. Ảnh: Reuters.

Những người đi ăn ngoài sẽ phải chứng minh rằng họ đã được tiêm phòng đầy đủ, nhưng những người phục vụ thì không cần. “Giải trí là một hoạt động tự nguyện. Không ai bắt tôi phải đến rạp chiếu phim và nhà hàng. Nơi làm việc thì khác”, Chancellor Schallenberg nói.

Khoảng 64% dân số Áo đã được tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ, gần với mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU) là 65%, nhưng tỷ lệ này thuộc hàng thấp nhất ở Tây Âu. Nhiều người Áo vẫn còn hoài nghi về vắc xin Covid-19.

Áo báo cáo 9.388 trường hợp nhiễm mới trong 24 giờ qua, gần với mức kỷ lục 9.586 trường hợp vào tháng 11 năm 2020. Tổng số trường hợp nhiễm ở nước này là 865.390, trong đó có 11.451 trường hợp tử vong.

Trong Đức hạnhNước láng giềng của Áo, tình hình Covid-19 đang bước vào giai đoạn “rất khó khăn” khi số lượng bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt ngày càng tăng, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho biết ngày 5 tháng 11. Các quan chức Đức đã cảnh báo rằng nước này có thể cần một cuộc phong tỏa mới nếu khẩn cấp. hành động không được thực hiện.

Spahn cho biết ông đã đồng ý với các nhà lãnh đạo y tế tiểu bang rằng mọi người nên tiêm nhắc lại sáu tháng sau liều cuối cùng. “Đây sẽ là tiêu chuẩn,” Spahn nói và nói thêm rằng Đức đã phải chuyển một số bệnh nhân từ các bệnh viện quá đông đến nơi khác.

Bộ trưởng Y tế Đức cũng kêu gọi người dân tiêm vắc-xin Covid-19 và tuân thủ các biện pháp tránh xa xã hội. Spahn nói: “Bất cứ ai nghĩ rằng họ còn trẻ và bất khả xâm phạm với nCoV, họ nên nói chuyện với nhân viên phòng cấp cứu.

Thủ hiến Thuringia Bodo Ramelow cảnh báo rằng chỉ trong vài ngày tới, bang này sẽ hết giường chăm sóc đặc biệt trong các bệnh viện. Trong khi đó, lãnh đạo bang Sachsen, ông Michael Kretschmer, cho biết nước Đức sẽ rơi vào tình cảnh bế tắc như năm ngoái nếu mất quá nhiều thời gian để dập dịch.

Đức ghi nhận hơn 37.000 ca nhiễm vào ngày 5/11, đánh dấu hai ngày liên tiếp có số ca nhiễm cao nhất kể từ khi Covid-19 xuất hiện tại nước này. Một hiệp hội hồi sức cấp cứu của Đức cho biết số lượng giường chăm sóc đặc biệt có sẵn trong nước vào ngày 4 tháng 11 là 2.503, giảm gần 500 so với khoảng 3.100 vào đầu tháng 10.

Nhân viên y tế Đức sử dụng vắc xin Covid-19

Nhân viên y tế Đức sử dụng vắc xin Covid-19

Chính phủ Pháp ngày 3/11 thông báo yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang đối với trẻ em đến trường tại 39 khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao, dự kiến ​​có hiệu lực vào tuần tới. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Pháp ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới tăng mạnh trong nhiều ngày liên tiếp. Pháp ghi nhận gần 7,2 triệu ca nhiễm, tăng gần 9.000 ca trong 24 giờ qua.

Nhà dịch tễ học Nước pháp mới đây đã đề xuất mở rộng phạm vi tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19 cho các nhóm dân cư mới. Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12/7 đã công bố yêu cầu tiêm chủng bắt buộc đối với tất cả các nhân viên y tế.

Thủ tướng Jean Castex cho biết tỷ lệ ca nhiễm mới vượt mức báo động 50 / 100.000 người. Theo trang thống kê thời gian thực Worldometers, tại Pháp cứ 100.000 người thì ghi nhận gần 105 ca nhiễm mới. “Đây không phải là một đợt bùng phát, nhưng tình hình vẫn đòi hỏi sự cảnh giác cao nhất. Bây giờ không phải là lúc chúng ta mất cảnh giác”, Castex nói.

Cơ quan Dược phẩm Ý (AIFA) ngày 3/11 khuyến cáo những người nhận vắc xin Johnson & Johnson Covid-19 nên tiêm nhắc lại sản phẩm Pfizer-BioNTech hoặc Moderna sau 6 tháng. Khoảng 1,6 triệu người Ý sẽ đủ điều kiện để được tiêm nhắc lại. AIFA cho biết cần phải tiêm nhắc lại vì hiệu quả của vắc xin Johnson & Johnson giảm dần trong vài tháng.

Ý bắt đầu tiêm vắc xin tăng cường cho các nhóm người dễ bị tổn thương và những người trên 60 tuổi từ tháng 9. Hơn 44,8 triệu người Ý, tương đương 83% dân số trên 12 tuổi, đã được chủng ngừa đầy đủ vắc-xin Covid-19. Viện Y tế Quốc gia Ý cho biết tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 hàng tuần đã tăng trở lại từ cuối tháng 10, sau nhiều tháng giảm.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/chau-au-siet-han-che-chong-song-covid-19-4382123.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button