Du Lịch

Châu Âu tự tin mở cửa du lịch

Châu Âu tự tin mở cửa du lịch - Ảnh 1.

Du khách quốc tế trên tàu du lịch Costa Lumiosa đeo mặt nạ thăm đảo Corfu của Hy Lạp ngày 18/5 – Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, với thỏa thuận này, tất cả công dân của EU sẽ có thẻ thông tin y tế kỹ thuật số vào cuối tháng Sáu. Thẻ này sẽ hiển thị trạng thái tiêm chủng, kết quả xét nghiệm COVID-19. hoặc xác nhận khôi phục từ COVID-19.

Vượt qua

Thỏa thuận trên vẫn đang chờ được chính thức thông qua tại một phiên họp đầy đủ của Nghị viện châu Âu, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 7 đến 10/6 tại Strasbourg (Pháp). Tuy nhiên, nhiều khả năng thông qua dự kiến ​​sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7.

Thẻ được thiết kế cho phiên bản kỹ thuật số của điện thoại, nhưng phiên bản giấy cũng có sẵn. Các nước EU sẽ phải đảm bảo rằng hộ chiếu hoạt động chính xác và tương thích với hệ thống của 27 nước thành viên.

Thẻ được coi là một công cụ có thể để mang lại kỳ nghỉ hè cho công dân châu Âu, cũng như cho phép các quốc gia phụ thuộc vào du lịch mở cửa trở lại một cách an toàn cho khách du lịch. Hộ chiếu EU ban đầu chỉ được sử dụng để đi lại trong Liên minh Châu Âu (Schengen) và có giá trị trong vòng 12 tháng. Để gia hạn, cần phải thực hiện quy trình cấp lại từ đầu.

Người tiên phong Hy Lạp

“Tôi cảm thấy như được hồi sinh”, Victoria Sanchez, một sinh viên 22 tuổi đến từ Cộng hòa Séc, nói với hãng tin Reuters hôm 15/5 khi cô đến Hy Lạp, sau hơn một năm chịu đựng những hạn chế. du lịch do đại dịch COVID-19.

Kể từ tháng 1, Hy Lạp đã gây sức ép với EU thông qua hộ chiếu kỹ thuật số, giúp các công dân châu Âu đã được tiêm phòng dễ dàng hơn. Nhưng Athens không thể chờ đợi được, vì vậy nó đã làm theo cách riêng của mình: mở cửa đón du khách quốc tế từ ngày 15/5.

Theo quy định của Hy Lạp, du khách từ danh sách 53 quốc gia có nguy cơ thấp cần điền vào một biểu mẫu một ngày trước khi đi du lịch, trong đó liệt kê chỗ ở và giấy chứng nhận đã tiêm phòng, xét nghiệm PCR. phủ định hoặc xác nhận khôi phục từ COVID-19.

Ở Hy Lạp, bảo tàng mở cửa, giờ giới nghiêm thay đổi từ 9 giờ tối thành nửa đêm. Ngày 21/5, các rạp chiếu phim ngoài trời đã mở cửa trở lại. Để sớm mở cửa, chính phủ Hy Lạp đang nắm giữ hai chìa khóa tương tự như EU mà họ đã không sở hữu vào năm ngoái: xét nghiệm nhanh và tiêm chủng. Theo Reuters, Hy Lạp có tỷ lệ tiêm chủng nhanh thứ 5 trong EU, cứ 4 người Hy Lạp thì có 1 người đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin.

Năm 2019, Hy Lạp đã đón con số kỷ lục 31 triệu lượt khách du lịch, trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng thứ bảy trên toàn thế giới. Nhưng đến năm 2020, Hy Lạp chỉ đón 7 triệu lượt khách du lịch, doanh thu du lịch giảm từ 18 tỷ euro xuống còn 4 tỷ euro. Du lịch đóng góp khoảng 20% ​​nền kinh tế Hy Lạp, vì vậy năm nay chính phủ quyết tâm cải thiện lượng du khách, kỳ vọng năm 2019 sẽ đón 40% lượng khách.

WHO kêu gọi thận trọng

“Đại dịch vẫn chưa kết thúc”, Hans Kluge, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về châu Âu cho biết vào ngày 20 tháng 5. Theo Kluge, vắc-xin COVID-19 hiện đang được triển khai ở châu Âu dường như có thể chống lại các biến thể của vi-rút corona. Tuy nhiên, ông khuyến cáo các nhà chức trách y tế nên cảnh giác, đặc biệt là với biến thể virus mới được phát hiện ở Ấn Độ.

“Chúng ta cần phải thận trọng, suy nghĩ lại hoặc tránh đi du lịch quốc tế”, quan chức WHO cảnh báo.

Tôi có cần đeo khẩu trang sau khi tiêm phòng không?

Theo tạp chí Vox (Mỹ), có nhiều ý kiến ​​cho rằng hướng dẫn “người đã tiêm vắc xin COVID-19 có thể bỏ khẩu trang” của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) là quá sớm hoặc bỏ qua một số sơ hở. mở, nhưng nếu xét trong hoàn cảnh lý tưởng thì điều này hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Tính đến ngày 26/4, CDC của Mỹ cho biết khoảng 95 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ, trong đó 9.245 người vẫn dương tính với COVID-19 sau khi tiêm – tương đương 0,001% (1 / 100.000 người). ). Trong nhóm tích cực, 835 người phải nhập viện và 132 người tử vong – nguy cơ tổng thể rất thấp.

Thống kê trên rất có ý nghĩa, bên cạnh nhiều nghiên cứu khác chứng minh vắc xin sử dụng công nghệ mRNA (của Moderna hoặc Pfizer / BioNTech) có hiệu quả bảo vệ lên đến 85% (nghiên cứu của Anh), hoặc 94% (của Israel). ).

Tuy nhiên, trên thực tế, rất khó để phân biệt ai đã tiêm vắc xin trong một đám đông, vì vậy các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang vẫn là cần thiết trong tình hình hiện nay. Một lý do quan trọng khác là nguy cơ lây nhiễm sau khi tiêm chủng phụ thuộc vào mức độ lây lan của vi rút trong cộng đồng.

PHÚC LONG

.

Nguồn: https://dulich.tuoitre.vn/chau-au-tu-tin-mo-cua-du-lich-20210522081802347.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button