Tin Tức

Châu Âu vẫn lo khí đốt dù kho dự trữ gần đầy

Châu Âu đã tích trữ đủ khí đốt cho mùa đông năm nay, nhưng tình hình mùa đông năm sau được dự báo sẽ còn căng thẳng hơn.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết gần 90% kho chứa khí đốt ở châu Âu đã đầy. Một số quốc gia thậm chí đã hoàn thành việc tích trữ. Ví dụ, Pháp vào ngày 5 tháng 10 thông báo rằng chiến dịch dự trữ khí đốt cho mùa đông 2022-2023 của họ đã hoàn thành, với lượng dự trữ đạt hơn 99%.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol đánh giá tình hình hiện nay không tệ. Nếu không có bất ngờ – về mặt chính trị và kỹ thuật – và thời tiết bình thường như thường lệ, châu Âu có thể trải qua mùa đông với rất ít thiệt hại.

Tuy nhiên, căng thẳng vẫn chưa được giải tỏa hoàn toàn. Orsted Energy (Đan Mạch) cho biết sẽ tiếp tục duy trì hoặc khởi động lại ba cơ sở sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Trong một tuyên bố cuối tuần qua, Orsted cho biết họ đã nhận được chỉ thị với mục đích “đảm bảo cung cấp điện.”

Trước đó, công ty năng lượng RWE (Đức) cho biết 3 nhà máy nhiệt điện sử dụng than nâu sẽ “tạm thời trở lại thị trường điện để tăng nguồn cung và tiết kiệm khí trong sản xuất điện”. Mỗi tổ máy tại đây có công suất 300 MW, dự kiến ​​vận hành đến ngày 30/6/2023.

* Giá xăng giao sau (TTF) tại Hà Lan (euro / MWh)

Vào cuối tháng 8, giá khí đốt tương lai tại sàn giao dịch Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu (TTF) ở Hà Lan – được coi là chuẩn của châu Âu – đạt kỷ lục trong năm nay ở mức 339 euro / MWh, gấp khoảng 12 lần. so với cùng kỳ năm trước. Giá hiện tại đã hạ nhiệt xuống khoảng 170 euro / MWh, nhưng vẫn cao hơn so với tháng 6 (dưới 100 euro).

Cùng với đó, hệ thống cơ sở hạ tầng tiếp nhận khí hóa lỏng (LNG) hiện có với công suất khoảng 157 tỷ mét khối / năm cũng đang hoạt động hết công suất. Kadri Simson, Ủy viên Châu Âu về Năng lượng cho biết: “Mùa đông này, chúng tôi cần mọi cơ sở LNG hoạt động và vận hành.

Bên cạnh đó, vấn đề không chỉ nằm ở mùa đông 2022. Nhiều mối quan tâm đang được đặt ra cho mùa đông năm 2023. Ông Fatih Birol cho biết tình hình khí đốt ở châu Âu sẽ ổn định cho đến tháng 2-3 năm sau. Khi đó, mức dự trữ khí sẽ giảm xuống còn 25% – 30%.

“Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để chúng ta đi từ 25% hoặc 30% lên 80-90% một lần nữa cho mùa đông năm 2023?” Birol hỏi.

Châu Âu vẫn đang phải vật lộn với các vấn đề năng lượng khi cuộc chiến ở Ukraine kéo dài. Theo cơ quan thống kê Eurostat, Nga là nhà cung cấp dầu và khí đốt tự nhiên lớn nhất cho EU vào năm ngoái. Nhưng trong một báo cáo được IEA công bố vào đầu tuần này, xuất khẩu khí đốt từ Nga sang EU đã giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2021.

“Trong bối cảnh hiện tại, không loại trừ khả năng Nga sẽ ngừng hoàn toàn cung cấp khí đốt qua đường ống cho EU trước mùa nóng 2022-2023. Đây là thời điểm dễ bị tổn thương nhất trên thị trường khí đốt lục địa”, báo cáo cho biết. Thúc giục.

Lợi thế của châu Âu trong việc tích trữ khí đốt trước mùa đông năm nay là do nước này đã có thể nhập khẩu một phần từ Nga trong vài tháng qua. Đồng thời, Trung Quốc mua ít khí đốt hơn bình thường do hoạt động kinh tế chậm lại. Triển vọng có thể thay đổi vào năm 2023, đặc biệt là với Trung Quốc.

Năm tới, nếu nhập khẩu khí đốt của Trung Quốc tăng lên khi nền kinh tế phục hồi, châu Âu sẽ có một vài tháng tích trữ khó khăn, từ tháng 3 đến mùa đông. “Mùa đông năm nay thật khó khăn. Nhưng mùa đông năm sau có thể còn khó khăn hơn”, Birol phân tích. Theo ông, việc chuẩn bị cho mùa đông tới cần phải bắt đầu ngay từ bây giờ.

Tiến sĩ Jack Sharples, thành viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, cho biết sự phục hồi ở Trung Quốc và mùa đông lạnh hơn bình thường ở châu Á chắc chắn sẽ làm nóng cuộc đua thu mua LNG. Theo ông, người mua LNG ở châu Á đã quen với việc trả giá cao hơn ở châu Âu.

Jack Sharples nói: “Giờ đây, châu Âu đã sẵn sàng cạnh tranh với châu Á về giá cả. Do đó, châu Á sẽ cảm thấy ít thoải mái hơn, vì điều đó có nghĩa là họ không phải lúc nào cũng có hàng”. .

EU đang có kế hoạch áp trần giá LNG nhập khẩu vào khu vực này để bình ổn thị trường. Tuy nhiên, để cạnh tranh với châu Á, châu Âu sẽ buộc phải nâng giá trần mỗi khi châu Á chấp nhận trả giá cao hơn để mua hàng. Điều này có thể kích hoạt một cuộc chạy đua giữa hai châu lục, đẩy giá cả lên cao hơn. Có nghĩa là, ý định áp đặt trần đối với LNG của EU có thể thất bại.

Phiên An (theo CNBC, Euronews)

Nguồn: https://vnexpress.net/chau-au-van-lo-khi-dot-du-kho-du-tru-gan-day-4520137.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button