Giáo Dục

Cháu kẹt lại ở quê do COVID-19, ông bà bất đắc dĩ làm trợ giảng lớp 1

Đầu tháng 8, khi trường tổ chức học trực tuyến cho năm học mới 2021 – 2022. Chúng tôi phải ngược xuôi lo sách vở, dù ở TP.HCM bố mẹ đã mua hết nhưng. không thể gửi họ về nhà. Điều đáng tiếc là TP.Buôn Ma Thuột cũng đang ở xa theo Chỉ thị 16 nên việc mua sắm sách vở, đồ dùng học tập năm học mới cho cháu cũng không dễ dàng.

Học trực tuyến phải có kết nối Internet. Cậu học sinh lớp 4 có một chiếc máy tính xách tay được mang về nhà từ kỳ nghỉ hè. Còn cậu em học lớp 1 phải dùng ipad cũ của mẹ. Đáng tiếc là máy tính bảng đã quá cũ nên kết nối mạng ì ạch, nhiều lúc bị đơ. Tôi đang bị cách ly, làm cách nào để khắc phục sự cố này? Cả nhà đều lo lắng.

May mắn thay, ngày hôm sau bố tôi gọi điện từ TP Hồ Chí Minh báo rằng ông đã đặt hàng qua mạng cho một đại lý máy tính ở TP Ban Mê Thuột. Một chiếc máy tính xách tay Dell Core i5, tuy là “second hand” nhưng vẫn trong tình trạng tốt. Hai cháu trai vui mừng khôn xiết.

Tôi đang bị mắc kẹt ở quê do COVID-19, ông bà ngoại tôi không muốn làm trợ giảng cho lớp 1 - 1

Cậu bé đang học lớp 1 trực tuyến.

Lịch học trực tuyến kín cả ngày, không chỉ các cháu mà cả các ông, bà. Cháu gái lớp 3 còn khá hơn nhưng cháu năm nay mới vào lớp 1, khó quá. Cũng may, mấy tháng nay ông bà thay nhau dạy chữ, làm toán trước theo chương trình lớp 1. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn, lượng âm, vần và ngôn ngữ mà tôi có thể nhận biết được vẫn còn rất ít.

Tuần đầu chưa quen lớp, quen học, nhiều khi ngồi trước màn hình laptop. Cô giáo dạy theo kiểu “mặc định”, giống như trẻ đã nắm được chữ. Cuối buổi học đầu tiên, cậu bé nói: “Đó là kết thúc của lớp học nhàm chán”. Ông bà nội khá lo lắng khi nghe tôi nói vậy.

Hàng ngày, ông bà thay nhau động viên và làm công việc “trợ giảng”. Nói hay, ai ngờ sau khi giải nghệ vài năm, giờ đây cả hai lại có thể làm được công việc mà mình từng gắn bó cả đời.

Nhưng thực hiện nhiệm vụ “trợ giảng” không hề đơn giản. Cháu trai đang tuổi ăn, tuổi chơi nên việc ngồi học trước màn hình máy tính là một thử thách lớn. Anh ấy không thể tập trung chú ý trong vài phút, nghiêng người từ bên này sang bên kia. Đôi khi chúng “bỏ học” và chạy đi làm việc riêng, uống nước hoặc đi vệ sinh.

Lớp tôi có 25 học sinh. Quan sát tất cả 25 bạn đều có “trợ giảng” là bố mẹ hoặc ông bà. Đôi khi, các em quên tắt micro, giọng của các “trợ giảng” lớn tiếng, thậm chí là cả giọng của giáo viên.

Thử thách lớn nhất đối với tôi là tiếng Anh. Tôi chưa biết đọc, chưa luyện phát âm, chưa quen giao tiếp nhưng trên màn hình trực tuyến, giáo viên nước ngoài cứ nói tiếng Anh.

Mỗi khi học tiếng Anh, tôi ngồi không yên. Ông bà nội cũng trố mắt vì không hiểu chuyện gì. Cuối buổi học, tôi hỏi cháu có biết chữ nào không, cháu nói không hiểu cô giáo nói. Đúng vậy, tiếng mẹ đẻ còn chưa rõ thì làm sao có thể học tiếng Anh nổi tiếng qua màn ảnh nhỏ?

Rất nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười như thế về những buổi học trực tuyến của con bạn. Có lẽ đối với học sinh lớp 1, hình thức học này vượt quá khả năng của trẻ. Còn nhiều bất cập khác phát sinh từ việc học trực tuyến như không có hoạt động giải trí, không giao tiếp với bạn bè và thầy cô; Không có tình huống thực tế để trải nghiệm. Kiến thức và kỹ năng thu được tất nhiên là có giới hạn.

Tôi đang bị kẹt ở quê do COVID-19, ông bà ngoại tôi không muốn làm trợ giảng cho lớp 1 - lớp 2

Cháu gái học trực tuyến lớp 4 có phần dễ dàng hơn.

Mặc dù dạy học trực tuyến được hỗ trợ bởi máy móc, phần mềm, với đội ngũ giáo viên nhiệt tình nhưng nếu phụ huynh không kèm cặp và giám sát trực tiếp từng tiết dạy thì hiệu quả dạy học khó đạt được như mong muốn. Chưa kể, không phải gia đình nào cũng có điều kiện hỗ trợ tốt cho việc học trực tuyến của con em mình.

Tôi từng đọc tâm sự của nhiều bậc phụ huynh chia sẻ: “Vợ chồng tôi đi làm từ sáng đến tối, không có ở nhà nên không nuôi được con học online. Bé nhà tôi năm nay học lớp 1. Tôi không có.” Tôi không thể tưởng tượng được việc học trực tuyến của một học sinh lớp 1 sẽ như thế nào ”. vì tôi không hiểu chương trình lắm. Tôi nghe nói chương trình mới bây giờ khác với cách chúng tôi học trước đây. “

Nhìn lại, tôi thấy cháu tôi quả là may mắn vì có ông bà nội – những giáo viên đã nghỉ hưu có thể thay nhau làm “trợ giảng”, giúp việc học trực tuyến của các cháu bớt vất vả hơn.

.

Nguồn: https://vtc.vn/chau-ket-lai-o-que-do-covid-19-ong-ba-bat-dac-di-lam-tro-giang-lop-1-ar633793.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button