Tin Tức

Chạy đua với thời gian để bảo tồn những ‘báu vật’ bên trong hang động đáy biển

Hang động có tên Cosquer được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1985 và được ví như “Lascaux dưới nước”. Hang động Lascaux, nằm ở Tây Nam nước Pháp, có những bức vẽ trên tường và trần nhà có niên đại khoảng 17.000 năm trước. Việc phát hiện ra hang động này đã thay đổi hoàn toàn nhận thức về cuộc sống của con người từ thời kỳ đồ đá.

Nhà khảo cổ Luc Vanrell mô tả cuộc đời của ông đã hoàn toàn thay đổi ngay từ khi ông trồi lên khỏi mặt nước và chiêm ngưỡng những hình ảnh bên trong Hang động Cosquer. Khoảng 600 biểu tượng, hình ảnh và chạm khắc, một số trong số đó chưa được biết đến trước đây dưới môi trường đại dương, đã được tìm thấy trên vách hang.

Tuy nhiên, hang động này và những kho báu của nó, với những hình vẽ có niên đại hơn 30.000 năm, đang phải đối mặt với những tác động nguy hiểm. Biến đổi khí hậu, ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm nhựa đều là những nguy cơ đe dọa xóa sổ dấu vết của những bức tranh do người tiền sử tạo ra từ nhiều thế kỷ trước.

Kể từ khi mực nước biển ở khu vực này đột ngột dâng cao 12cm vào năm 2011, Vanrell và các đồng nghiệp của ông đã phải chạy đua với thời gian để ghi lại những tài liệu bên trong hang càng nhiều càng tốt. Mỗi năm, mực nước trong hang dâng lên vài mm, dần dần lấp đầy những hình vẽ và chạm khắc quý hiếm. Hiện tại, Vanrell và các nhà khảo cổ khác đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ từng ngày để có thể khám phá những ngóc ngách mới trong hang động rộng 2.500m2 nhằm lưu giữ thêm nhiều tài liệu về kỳ quan trước khi bị thất lạc. nước biển chìm.

Mô hình 3D bên trong hang Cosquer sẽ khai mạc trong tuần này tại địa điểm cách thành phố Marseille (Pháp) vài km. Đầu năm nay, đội thợ lặn đã tích cực làm việc để hoàn thành mô hình 3D bên trong hang động. Đội thợ lặn cho biết, những hình ảnh sẽ mô phỏng hình ảnh bên trong hang với độ chính xác đến từng milimet nhằm mang đến những trải nghiệm chân thực nhất cho các nhà khoa học không có cơ hội vào hang chiêm ngưỡng.

Hang Cosquer nằm dưới mực nước biển 37 m ở vùng biển Vịnh Calaques, phía đông Marseille. Khi được con người sử dụng vào khoảng giữa Kỷ Băng hà, hang động này nằm cách bờ biển khoảng 10km và mực nước biển thấp hơn ngày nay khoảng 135m. Theo những hình ảnh trên vách hang, vùng đồng bằng ven biển này từng là nơi sinh sống của các loài động vật hoang dã phong phú từ các loài trên cạn như ngựa, nai, bò rừng, dê rừng, bò tiền sử và linh dương. đến các loài thủy sinh như hải cẩu, chim cánh cụt, cá … Tổng cộng có 229 bức tranh trên vách đá khắc họa 13 loài động vật khác nhau. Theo các nhà khảo cổ học, hang động này đã có người sinh sống từ 33.000 đến 18.500 năm trước.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/chay-dua-voi-thoi-gian-de-bao-ton-nhung-bau-vat-ben-trong-hang-dong-duoi-day-bien-20220530174224102.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button