Giáo Dục

Chạy nước rút ôn thi tốt nghiệp THPT

Hơn 20 ngày trước kỳ thi tốt nghiệp, học sinh lớp 12 luyện đề, trong khi các trường rầm rộ tổ chức phụ đạo, luyện thi.

Từ đầu tháng 6, Hoàng Giang (quận Long Biên, Hà Nội) chia lại thời gian biểu để tập trung học 3 môn Toán, Lý, Hóa, phục vụ xét tuyển đại học từ kết quả thi tốt nghiệp.

Sau khi kết thúc chương trình chính khóa ở trường, thời gian 2-4 tiếng tự học buổi tối được Giang chia đều cho các môn. Trong giai đoạn nước rút, ngoài việc học phụ đạo, nam sinh dành 3/4 thời gian để tự học các môn Toán, Lý, Hóa và tích cực ôn tập môn Văn, Tiếng Anh trong thời gian còn lại thông qua các bài giảng miễn phí trên mạng.

Ngoài ra, Giang cũng dự định tăng thời gian tự học. Thay vì nghỉ lúc 23h như bây giờ, em muốn học thêm 1-2 tiếng nữa. Khi đó, tổng thời gian học một ngày của nam sinh lên tới 14-15 tiếng.

Giang cho biết, em đặt mục tiêu thi vào chuyên ngành Thương mại điện tử của trường Đại học Thương mại. Năm ngoái, điểm chuẩn ngành này lên tới 27,1 trong khi ở hai kỳ thi thử gần nhất, kết quả tổ hợp A00 của nam sinh đều khoảng 24 điểm. “Đạt 7 điểm mỗi môn không quá khó nhưng lên 8, hơn 8 lại là chuyện hoàn toàn khác. Vì vậy, để thi đỗ các em cần cố gắng và đầu tư nhiều hơn”, Giang nói.

Không phải học sinh trường chuyên, cũng không có chứng chỉ tiếng Anh, thi tốt nghiệp THPT là con đường duy nhất để Giang vào đại học. Nam sinh xác định nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì điểm thi tốt cũng giúp em vào được các trường cao đẳng, đại học chất lượng cao. “Không còn nhiều thời gian nữa để có một khoảng thời gian vui vẻ,” Giang nói.

Học sinh Trường THPT Thanh Nhàn, Q.Gò Vấp, TP.HCM ôn thi tốt nghiệp vào ca tối tháng 5.  Ảnh: Thu Hương

Học sinh Trường THPT Thanh Nhàn, Q.Gò Vấp, TP.HCM ôn thi tốt nghiệp vào ca tối tháng 5. Ảnh: Thu Huong

Tương tự, em Trần Liễu Đại Phúc, học sinh lớp 12 Trường THPT Thanh Nhàn, TP.HCM miệt mài học tập suốt 3 tháng nay cho kỳ thi quan trọng vào đầu tháng 7. Năm nay, Phúc muốn thi vào Khoa Sư phạm Toán, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM với tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa). Đây là ngành luôn có điểm chuẩn cao nhất của trường trong nhiều năm qua.

Năm học trước, Phúc và các bạn bị ảnh hưởng bởi Covid-19. “Em cảm thấy áp lực, một phần vì đề minh họa năm nay có nhiều câu khó, một phần vì điểm chuẩn vào chuyên ngành em chọn rất cao”, Phúc nói.

Phúc đã nắm chắc kiến ​​thức cơ bản từ tháng 3, sau đó chuyển sang giai đoạn luyện đề. Trong 3 môn, nam sinh tự tin nhất là môn Toán và Hóa, sợ môn Vật lý.

Trong khi nhiều bạn cùng trường áp lực trước kỳ thi thì Đào Quang Minh (Q.Gò Vấp, TP.HCM) lại tỏ ra tự tin vì đã một tay chạm vào cánh cửa đại học.

Năm nay, ngoài phương thức dùng điểm xét tốt nghiệp, Minh sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào ngành Kỹ thuật ô tô, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

Trong phần thi đánh giá năng lực, Minh giành được 905 điểm (thang điểm 1.200) – số điểm giúp Minh có cơ hội lớn vào ngành mong muốn. Tuy nhiên, nam sinh vẫn đặt chỉ tiêu 29 điểm tổ hợp A00 để có cơ hội tiến xa hơn. Minh bắt đầu tăng tốc làm đề thi tham khảo, giải bộ đề từ tháng 4 đến nay.

“Em thấy đề minh họa năm nay của Bộ vừa sức, em có thể đạt 9,5 đến 10 điểm”, Minh nói.

Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An, Q.5, TP.HCM tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12.  Ảnh: Trường cung cấp

Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An, Q.5, TP.HCM ôn tập cho học sinh lớp 12. Ảnh: Trường cung cấp

Năm nay, cả nước có hơn một triệu thí sinh Kỳ thi tốt nghiệp THPT, ít hơn năm ngoái 14.000 em. Trong đó, hơn 859.500 học sinh sẽ sử dụng kết quả của mình để xét tuyển ĐH và CĐ (chiếm 85,87%).

Hiện tại, các trường tích cực phụ đạo, ôn tập cho học sinh lớp 12 khi hoàn thành vào năm học 2021-2022. Nhiều trường tổ chức ôn thi vào ca sáng, một số trường tư thục tăng cường học ca tối.

Tại Trường THPT Thanh Nhàn (Q.Gò Vấp, TP.HCM) sau giờ học, hơn 220 học sinh cũng có thể ôn bài ca tối từ 7h. Lớp học buổi tối chủ yếu giúp học sinh củng cố kiến ​​thức, giải bài tập và tự học.

Cô Khưu Hoàng Trân, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1 cho biết, tháng 4 hàng năm là giai đoạn tăng tốc ôn tập kiến ​​thức cơ bản, tháng cuối là thời gian hệ thống hóa kiến ​​thức, giải đề, rèn luyện kỹ năng làm bài thi. .

Để việc ôn tập đạt hiệu quả, nhà trường phân công hai giáo viên dạy mỗi môn Toán, Lý, Hóa. “Một người phụ trách ôn tập kiến ​​thức, một người giải bài”, thầy Trân nói.

Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (Q.5, TP.HCM), 286 học sinh lớp 12 cũng bước vào giai đoạn ôn tập nước rút. Ông Đỗ Minh Hoàng, giám đốc trung tâm cho biết, trường định hướng học sinh chọn tổ hợp bài thi từ đầu năm lớp 12. Cứ 6 lớp chọn bài thi khoa học xã hội, số còn lại chọn bài thi khoa học tự nhiên. khóa học.

Các lớp ôn tập được tổ chức vào đầu tháng 5, diễn ra vào các buổi sáng trong tuần. “Vì đề thi giống như học sinh THPT nên học sinh GDTX càng phải nỗ lực nhiều hơn. Giáo viên, trưởng nhóm sẽ đưa ra chiến lược, giải pháp ôn tập để học sinh đạt kết quả cao nhất”. , anh Hoàng cho biết.

Tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Niếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy) cho biết, trường ôn chín bài thi cuối kỳ, mỗi ngày bốn tiết cho 700 học sinh. Học sinh chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ được dạy các môn tương ứng, còn thời lượng học các môn Toán, Văn, Anh là như nhau. Buổi diễn tập tại trường kết thúc vào ngày 1/7.

Theo bà Niệp, trong giai đoạn này, việc tự học của học sinh là rất quan trọng. “Việc ép học sinh, tăng thời gian học ở trường không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả. Thời điểm kỳ thi đang đến gần, cần quan tâm hơn đến tâm lý, sức khỏe của học sinh”, bà Nở nói.

Thanh Hằng – Thu Hương

Nguồn: https://vnexpress.net/chay-nuoc-rut-on-thi-tot-nghiep-thpt-4474094.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button