Công Nghệ

Cháy rừng kỷ lục ở Mỹ nhìn từ vũ trụ

Các vệ tinh của NASA đang theo dõi trận cháy rừng kỷ lục xảy ra ở bang New Mexico kể từ giữa tháng 4.

Khói từ đám cháy rừng ở New Mexico.  Ảnh: NOAA

Khói từ đám cháy rừng ở New Mexico. Hình ảnh: KHÔNGAA

Máy đo phổ bức xạ hình ảnh độ phân giải trung bình (MODIS) trên vệ tinh Aqua của NASA đã chụp ảnh các đám cháy rừng vào ngày 3 tháng 5. Hình ảnh màu tự nhiên này ghi lại những chùm khói lớn bốc lên phía trên Los Alamos và thành phố lân cận Las Vegas, New Mexico. Theo Đài quan sát Trái đất của NASA, ngọn lửa bùng lên do gió mạnh, độ ẩm thấp và những đám cỏ, cây bụi và gỗ cực kỳ khô. Tất cả đều cung cấp nhiên liệu cho ngọn lửa. Ngọn lửa đã phá hủy hàng trăm công trình kiến ​​trúc, buộc hàng nghìn gia đình phải sơ tán.

Vào ngày 3 tháng 5, đã xảy ra 7 vụ cháy lớn trên toàn tiểu bang. Các nhà chức trách đã ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh sơ tán ở một số quận bị đe dọa bởi điều kiện khô và gió. Hiện tại, hơn 1.000 lính cứu hỏa đang đối phó với ngọn lửa Calf Canyon-Hermits Peak bùng phát vào ngày 22 và 23 tháng 4. Đám cháy này bắt đầu từ Rừng Quốc gia Santa Fe, trở nên mất kiểm soát do gió mạnh. Nó đã thiêu rụi hơn 587 km vuông đất rừng ở phía đông Santa Fe (tính đến ngày 3 tháng 5), phá kỷ lục về vụ cháy rừng lớn nhất ở bang New Mexico.

Đám cháy Cerro Pelado, nằm ở phía tây nam Los Alamos, bắt đầu vào ngày 22 tháng 4 và phá hủy hơn 100 km vuông vào ngày 3 tháng 5. Những cơn gió mạnh tiếp tục đẩy đám cháy về phía đông bắc và đông nam. Do đó, các cộng đồng đã được lệnh sơ tán. Khu bảo tồn quốc gia Valles Caldera và đài tưởng niệm Bandelier cũng buộc phải đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Ngọn lửa Cooks Peak bùng phát vào ngày 17 tháng 4, hoành hành cách Las Vegas, New Mexico 80 km về phía bắc và tàn phá hơn 240 km vuông đất. Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã chia sẻ hình ảnh vệ tinh về 4 vụ cháy trên Twitter vào ngày 4/5.

Bang New Mexico đang trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng do tình trạng khô hạn trong khu vực, theo dữ liệu từ Cơ quan Giám sát Hạn hán Hoa Kỳ vào ngày 26 tháng 4. Cho đến nay, 211 đám cháy đã hoành hành khắp bang trong năm nay, thiêu rụi tổng cộng 930 km vuông. đất đai, gần gấp đôi so với năm ngoái.

Nhiều vệ tinh và thiết bị được sử dụng để phát hiện và giám sát các đám cháy đang diễn ra. Các vệ tinh cũng hỗ trợ theo dõi sự phân bố khói và lập bản đồ cường độ của đám cháy. Dữ liệu này rất quan trọng đối với các nhà quản lý cháy rừng và đội cứu hỏa. Vệ tinh của NASA sẽ tiếp tục theo dõi các đám cháy ở New Mexico từ không gian.

An Khang (Dựa theo Khoảng trống)

Nguồn: https://vnexpress.net/chay-rung-ky-luc-o-my-nhin-tu-vu-tru-4459892.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button