Sức Khỏe

Chế độ ăn giàu chất xơ giúp người ung thư giảm nguy cơ tử vong

Cứ bổ sung 5 gam chất xơ mỗi ngày, bệnh nhân ung thư da có nguy cơ phát triển khối u ác tính hoặc tử vong thấp hơn 30%.

Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas (Mỹ) đã công bố một nghiên cứu mới về vi khuẩn đường ruột ở 438 bệnh nhân ung thư tế bào hắc tố vào tháng 1 năm 2022. Nghiên cứu cho thấy những người đang được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch đối với ung thư da hắc tố có thể có kết quả tốt hơn nếu họ ăn cao chế độ ăn chất xơ chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc thực vật. vật.

Hầu hết bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối và đang điều trị ung thư đều được theo dõi phản ứng và khả năng sống sót của khối u. Các nhà nghiên cứu chia bệnh nhân thành hai nhóm: một nhóm ăn đủ lượng chất xơ (ít nhất 20 gam mỗi ngày) và nhóm còn lại ăn ít hơn 20 gam chất xơ mỗi ngày. Lượng chất xơ của họ đến từ trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân không ăn đủ chất xơ có tỷ lệ sống không bệnh tiến triển ngắn hơn so với những bệnh nhân ăn đủ chất xơ hàng ngày. Đối với mỗi 5 gam chất xơ tiêu thụ hàng ngày, bệnh nhân có nguy cơ phát triển khối u ác tính hoặc tử vong thấp hơn 30%.

Chất xơ từ rau củ có lợi cho sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột.  Ảnh: Freepik

Chất xơ từ rau củ có lợi cho sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột. Hình ảnh: Freepik

Các phát hiện cũng cho thấy rằng có một sự cân bằng lành mạnh của một số vi khuẩn đường ruột sẽ cải thiện phản ứng miễn dịch của những người mắc bệnh u ác tính. Một chế độ ăn uống giàu chất xơ góp phần tạo ra một hệ thống miễn dịch và đường ruột khỏe mạnh.

Ngoài ra, những bệnh nhân u ác tính đang được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch có thể có đáp ứng điều trị tốt hơn nếu họ ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ. Thực phẩm toàn phần, có nguồn gốc thực vật có lợi cho nhiều người, ngay cả khi họ không bị ung thư.

Chất xơ tốt cho đường ruột

Jennifer Wargo tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, Đại học Texas, Mỹ, cho biết: Chất xơ là thức ăn cho vi khuẩn trong đường ruột, bệnh nhân càng ăn nhiều chất xơ thì hệ vi sinh vật sẽ càng khỏe mạnh, đa dạng và hoạt động tích cực hơn. Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng một số bệnh nhân u ác tính có thể có phản ứng tốt hơn với điều trị nếu họ ăn một chế độ ăn giàu chất xơ hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột.

“Trong cơ thể, chúng ta có hàng nghìn tỷ vi khuẩn nhiều hơn tế bào, và rất nhiều trong số đó nằm trong ruột. Sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong đường ruột có thể được thay đổi và tăng cường khả năng miễn dịch”, Wargo nói.

PGS. Đây là những thực phẩm lành mạnh được khuyến khích trong các khuyến nghị về chế độ ăn uống quốc gia và bởi các tổ chức mục tiêu như Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR).

Tuy nhiên, theo Jennifer Wargo, cũng có một số thứ khi đưa vào cơ thể có thể làm cạn kiệt vi khuẩn đường ruột. Ví dụ, thuốc kháng sinh có vai trò trong việc điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau, nhưng nếu sử dụng bừa bãi chúng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột. Do đó, Wargo cảnh báo không nên lạm dụng thuốc kháng sinh vì có khả năng gây hại lâu dài cho hệ vi sinh vật và hệ miễn dịch.

Đối với những người muốn tăng cường chất xơ, có nhiều cách bên cạnh việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, và tiêu thụ thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, chất xơ từ thực phẩm tự nhiên mang lại nhiều lợi ích hơn chất xơ từ thực phẩm bổ sung. Tương tự như vậy, các chất bổ sung lợi khuẩn không tốt hơn các chế phẩm sinh học thực phẩm tự nhiên trong việc phục hồi các vi sinh vật hữu ích trong đường ruột.

Các nhà nghiên cứu cũng không dự đoán bệnh nhân nào sẽ và sẽ không nhận được sự trợ giúp từ các chất bổ sung này. Do đó, cần phải nghiên cứu thêm, nhưng những phát hiện ban đầu của họ, ở cả bệnh nhân u ác tính và chuột thí nghiệm, cho thấy thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp ích cho bệnh nhân ung thư. ác tính thông qua ảnh hưởng của chúng đối với vi khuẩn đường ruột.

Mai Cát
(Dựa theo rất tốt)

Nguồn: https://vnexpress.net/che-do-an-giau-chat-xo-giup-nguoi-ung-thu-giam-nguy-co-tu-vong-4459256.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button