Thời Trang

‘Chê’ mức lương… quốc tế, hai cử nhân đi tìm đầu ra cho thổ cẩm Việt | Giới trẻ

Nguyễn Thị Thủy và Phạm Thùy Linh (đều 23 tuổi, ở Hà Nội, đã tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội) hiện là chủ dự án Champasix – dự án với mục tiêu giúp người dân làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống Mỹ Nghiệp (Ninh Thuận) tiêu thụ sản phẩm.
'Chỉ trích' lương quốc tế, hai cử nhân đi tìm lối thoát cho thổ cẩm Việt - ảnh 1

Nguyễn Thị Thủy – Người sáng lập dự án Champasix

'Chê' lương quốc tế, hai cử nhân đi tìm lối thoát cho thổ cẩm Việt - ảnh 2

Phạm Thùy Linh – đồng sáng lập dự án Champasix

Đau khổ nuôi dưỡng hoài bão bảo tồn văn hóa truyền thống

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, chị Thủy cho biết cả hai biết đến thổ cẩm Chăm thông qua nghệ nhân Thuận Thị Trụ (làng thổ cẩm Chăm ở Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, H.Ninh Phước, Ninh Thuận) trong một buổi workshop về phụ nữ với công tác xã hội. Ngay từ đầu, Thùy và Linh đã bị thu hút bởi vẻ đẹp, sự tinh xảo và những đường nét hoa văn độc đáo của người Chăm trên những sản phẩm dệt tay truyền thống mà cô mang lại.

“Càng trò chuyện, chúng tôi càng xúc động trước những trăn trở của nghệ nhân Thuận Thị Trụ về nguy cơ mai một của nghề vì sản phẩm không có đầu ra. Tôi nghĩ, một nghệ nhân già như bà nhưng vẫn không ngại khó khăn. , loanh quanh giới thiệu sản phẩm, những người trẻ như chúng tôi không thể đứng yên? Cả tôi và Linh đều quyết định từ chối cơ hội làm việc tại một công ty đa quốc gia tại TP.HCM, ở lại Hà Nội, bắt tay vào xây dựng dự án Champasix “, Thủy chia sẻ.

'Chỉ trích' lương quốc tế, hai cử nhân đi tìm lối thoát cho thổ cẩm Việt - ảnh 3

Những người thợ dệt thổ cẩm của làng nghề Mỹ Nghiệp và những nhân vật trải nghiệm của Champasix

Cô tâm sự thêm: “Chúng tôi mong rằng Champasix không chỉ bán được nhiều sản phẩm cho mọi người mà còn giới thiệu đến đông đảo mọi người thông qua đợt phân phối này. người tiêu dùng Vẻ đẹp độc đáo của hoa văn, họa tiết trên thổ cẩm Chăm, nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, tạo công ăn việc làm và mang lại thu nhập ổn định cho người dân trong làng.
'Chê' lương quốc tế, hai cử nhân đi tìm lối thoát cho thổ cẩm Việt - ảnh 4

Sản phẩm của thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp được nhiều người ưa chuộng vì màu sắc bắt mắt

Kể về những khó khăn khi triển khai dự án và một số thực tế còn tồn tại, Thủy và Linh cho biết, cả hai đã nhiều lần về thôn Mỹ Nghiệp để tìm hiểu, khảo sát và xây dựng phương án cho dự án mới. cuộc sống của những người phụ nữ làng nghề khó khăn biết bao.

Đa số phụ nữ, trẻ em gái đều yêu nghề, nhưng thu nhập từ nghề dệt thổ cẩm rất ít ỏi, không đủ lo cho gia đình nên họ không dốc toàn lực làm mà còn tìm cách làm những thứ khác để trang trí. trải nghiệm cuộc sống.

'Chê' lương quốc tế, hai cử nhân đi tìm lối thoát cho thổ cẩm Việt - ảnh 5

Các hình ảnh của Champasix được xây dựng rất đẹp và tỉ mỉ

“Hai năm trước, dịch Covid-19 nổ ra, tình thế càng khó khăn hơn. Chưa kể, sản phẩm của làng nghề đẹp, gọn gàng, tinh xảo nhờ kỹ thuật gia truyền được truyền từ đời này sang đời khác mà ít người biết đến. Đó là khó khăn nhưng cũng là thiệt thòi ”, bà Thủy nói.
Thực tế, thị trường thời trang Việt Nam đang tồn tại nhiều bất cập. Tình trạng hàng giả, hàng nhái Trung Quốc Hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường đã lấn át các sản phẩm trong nước. Người tiêu dùng một phần vì không biết, một phần vì lười nên vẫn chỉ lấy tiêu chí giá cả làm trọng điểm so sánh.

Vì vậy, sản phẩm thủ công của những nghệ nhân chân lấm tay bùn ở làng nghề với điểm yếu là chưa có công cụ tiếp thị mạnh, chưa có kênh truyền thông tốt vẫn luôn thua lỗ.

'Bị chê' lương quốc tế, hai cử nhân đi tìm lối thoát cho thổ cẩm Việt - ảnh 6

Đường nét trên sản phẩm tinh xảo, hoa văn mang đậm nét văn hóa truyền thống

Chị Phạm Thùy Linh (Đồng sáng lập Champasix) chia sẻ: “Về thiết kế, những sản phẩm mang đậm chất” Chăm “của Mỹ Nghiệp đôi khi là rào cản cho sự lựa chọn. Bạn biết đấy, để hòa nhập cộng đồng quốc tế, yếu tố văn hóa phải được diễn đạt linh hoạt, cố gắng không quá sâu hoặc quá nặng, để dễ truyền tải và truyền cảm.

Không chỉ vậy, đối với chúng tôi còn có một khó khăn nữa là quãng đường Hà Nội – Ninh Thuận rất dài, đi lại khó khăn và tốn kém. Giao tiếp chuyên nghiệp với các nghệ nhân, thợ làng hay người cao tuổi cũng là một vấn đề nan giải. Ông bà, cô bác, anh chị em trong làng nghề hoặc chưa biết về Công nghệ, thiết kế, mẫu mã hay không dễ dàng chấp nhận sự thay đổi và sáng tạo, khiến việc trao đổi sản xuất (mẫu thử, mẫu bán, mẫu chào hàng) khá khó khăn ”.
'Chê' lương quốc tế, hai cử nhân đi tìm lối thoát cho thổ cẩm Việt - ảnh 7

Nghệ nhân Thuận Thị Trụ trong hội thảo giới thiệu thổ cẩm

Khi được hỏi chị có cân nhắc tìm đầu mối tại địa phương để khắc phục một số khó khăn trên không, chị Linh cho biết: “Đó là điều chúng tôi từng nghĩ. Thực ra, dự án ngoài tôi và Thủy còn có một người đỡ đầu luôn tận tình hướng dẫn các bước quản lý, lập kế hoạch, vận hành dự án, ngoài ra còn có một số cộng tác viên.

Tuy nhiên, sự việc mới dừng lại ở đó, muốn thuê nhân sự thì chúng ta – những nữ doanh nhân trẻ sẽ không đủ sức và việc kêu gọi, thu hút đối tác, đầu tư là chưa đủ ở bước khởi nghiệp này. Tính khả thi. Tôi phải cố gắng tự mình sửa chữa nó. ”

'Chê' lương quốc tế, hai cử nhân đi tìm lối thoát cho thổ cẩm Việt - ảnh 8

Hai nữ cử nhân trẻ nỗ lực tham gia ngay từ khâu chọn nguyên liệu, thiết kế mẫu mã, cùng người dân sản xuất sản phẩm để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng càng gần càng tốt.

Tuy nhiên, với niềm đam mê và quyết tâm thực hiện dự án, không “bó tay” trước những bế tắc trên con đường tìm lối thoát cho các sản phẩm thủ công, chị Thủy chia sẻ: “Rất may là Champasix có sự hợp tác với những người thợ dệt thổ cẩm giỏi nhất ở Mỹ Nghiệp , những người không chỉ nắm giữ những tinh hoa của nghề mà còn rất tâm huyết với công việc mưu sinh của phụ nữ nơi đây.

Vì vậy, mọi sự hợp tác, phát triển sản phẩm, cải tiến mẫu mã, sưu tầm hình ảnh, tư liệu, từng bước khôi phục các mẫu dệt tiêu chuẩn truyền thống, hướng tới Mỹ Nghiệp không chỉ là một làng nghề mà còn là một làng nghề truyền thống. Đây cũng là điểm giới thiệu sản phẩm và tham quan du lịch ở Ninh Thuận cũng dần thuận lợi trong gần một năm nay, kể từ khi bắt tay vào dự án (cuối năm 2020 – phóng viên) ”.
'Chỉ trích' lương quốc tế, hai cử nhân đi tìm lối thoát cho thổ cẩm Việt - ảnh 9

Để có được những bức ảnh đầy cảm hứng và chân thực, các thành viên trong dự án đã làm việc rất chăm chỉ

“Chưa kể, bản thân tôi và Linh đều là cử nhân kinh tế, chúng tôi muốn dùng những kiến ​​thức đã học để thử nghiệm sản phẩm của chính dân tộc. Chỉ cần có những nghệ nhân già yêu nghề thì đi tới đây thôi. trên cả nước, thì những người trẻ như chúng tôi sẽ luôn coi đó là cơ hội để học hỏi. Sức mình, đôi khi chính là tuổi trẻ và thời gian của mình “, Thủy bày tỏ quyết tâm.

Những thành công nhỏ có ý nghĩa rất lớn

Kết quả của hành trình đầu tiên của hai cô gái trẻ dám từ bỏ mức lương hấp dẫn ở môi trường quốc tế để về vùng quê miền Trung xa xôi, “cõng” hàng nghìn km mỗi tuần, thử sức với sản phẩm dệt may. làng nghề vốn rất kén người nhìn là bộ nhận diện hình ảnh đẹp long lanh (gồm bộ hình ảnh thiết kế đồ họa, bộ nhận diện từ 3D đến video…).

Với bản sắc này, hàng triệu khách hàng tiềm năng trong và ngoài nước đã biết đến Champasix, biết đến thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp; trầm trồ, kinh ngạc trước sự kỳ công và vẻ đẹp của các sản phẩm do các nghệ nhân nơi đây làm ra. Điều này không chỉ giúp quảng bá làng nghề Ninh Thuận, mang nét đẹp văn hóa khắp Việt Nam và quốc tế mà còn tạo sức hút đặc biệt đối với khách hàng tiềm năng, giúp phát triển kênh phân phối trong bước tiếp theo. .

'Chê' lương quốc tế, hai cử nhân đi tìm lối thoát cho thổ cẩm Việt - ảnh 10

Những chú voi thổ cẩm xinh xắn – đồ lưu niệm, đồ trang trí là sản phẩm của sự kết hợp “thế hệ” giữa các nữ cử nhân trẻ Hà Nội và các nghệ nhân, thợ cao tuổi ở Ninh Thuận.

Cũng chính từ những bước xây dựng đầu tiên này, những sản phẩm mẫu, tài liệu truyền thông của nhóm Thùy và Linh đã được xây dựng khi tham gia cuộc thi “Phụ nữ và làng nghề Việt” do KIBV (Keep It Beautyful Vietnam – tổ chức tại Việt Nam) tổ chức. Tổ chức NGO) của Thụy Sĩ đạt giải nhất.

Rachel Trang (Việt kiều Thụy Sĩ, Trưởng ban tổ chức cuộc thi “Phụ nữ và làng nghề Việt Nam”) thông tin với phóng viên: “Tôi khá ấn tượng về sự tỉ mỉ của các bạn trẻ dự án Champasix trong bối cảnh của Covid -19 dịch, trong thiếu niên, khoảng cách và thực trạng làng nghề mà các bạn tường tận ngoài việc rất tâm huyết còn thể hiện tính chuyên nghiệp, năng lực, tầm nhìn và định hướng của các bạn trẻ. Chúng tôi chúc bạn thành công. ”
'Chỉ trích' lương quốc tế, hai cử nhân đi tìm lối thoát cho thổ cẩm Việt - ảnh 11

Một nghệ nhân làm việc tại Mỹ Nghiệp – nơi đang có dự án Champasix xây dựng đầu ra cho sản phẩm

“Trong khả năng của mình, tôi đã mang sản phẩm Champasix nói riêng và các sản phẩm đoạt giải khác trong cuộc thi nói chung đi triển lãm tại Thụy Sĩ. Gần đây nhất, ngày 1/9, trong một sự kiện thời trang tại Thụy Sĩ, chúng tôi cũng đã giới thiệu thành công bộ sưu tập thổ cẩm Việt Nam, truyền tải vẻ đẹp của thổ cẩm Việt Nam đến những người tham dự. Phản hồi tín hiệu khá tốt. Miễn là chúng tôi kiểm soát được dịch bệnh, tôi hy vọng tôi có thể giúp những người bạn trẻ Rachel Trang nói thêm.
“Phụ nữ Việt Nam và làng nghề” là cuộc thi video được tổ chức từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ trong lao động và lưu giữ những nét đẹp. thuộc Văn hóa truyền thống dân tộc, lan tỏa những hình ảnh đẹp của làng nghề Việt Nam đến cộng đồng và bạn bè quốc tế.
Hội thi còn là sân chơi dành cho các bạn trẻ đam mê văn hóa truyền thống dân tộc, đặc biệt là các bạn đang sinh sống tại các làng nghề, làng nghề truyền thống. du học sinh. Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho các startup có sản phẩm phát triển từ làng nghề được du khách và nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.

Cuộc thi do Empower Women Asia (EWWA) – dự án của KIBV và Champasix – dự án thổ cẩm tổ chức, đã giành giải nhất cuộc thi này.

Sau chiến thắng tại cuộc thi, sản phẩm thổ cẩm của các nghệ nhân Chăm ở Mỹ Nghiệp, với sự đồng hành của nhóm bạn trẻ Nguyễn Thu Nguyên và Phạm Thùy Linh đã được khách hàng và đối tác quốc tế đón nhận. được đánh giá cao tại Ngày hội GWAN lần thứ 12 diễn ra tại Lucerne (Thụy Sĩ) từ ngày 2-9 / 9.

Lễ hội nhằm tôn vinh những sản phẩm bền vững, thân thiện với môi trường, thể hiện mạnh mẽ những yếu tố đặc sắc của văn hóa các dân tộc trên. thế giới trong các lĩnh vực thời trang, dinh dưỡng, sinh hoạt và vận động.

Tại lễ hội này, Champasix và các sản phẩm của Việt Nam đã nhận được cơ hội tham dự một triển lãm mới lần sau trên thị trường quốc tế.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/che-muc-luong-quoc-te-hai-cu-nhan-di-tim-dau-ra-cho-tho-cam-viet-1446126.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button