Sức Khỏe

‘Chỉ 10% bệnh nhân ung thư gan được phát hiện sớm’

“Số người đi khám sớm và được điều trị triệt để bệnh ung thư gan còn thấp so với tỷ lệ mắc chung”, bác sĩ Tú cho biết bên lề. Chương trình quản lý ung thư gan sống lâu hơn ở Việt Nam giai đoạn 2022-2023, 10/5 chiều.

Nguyên nhân chính của bệnh là do thói quen uống rượu bia, bệnh viêm gan biến chứng thành ung thư và lối sống không khoa học. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp không đi tầm soát, chỉ đi điều trị khi khối u lớn. Lúc này bệnh đã ở giai đoạn muộn, khó điều trị, nguy cơ tử vong cao.

Ung thư gan đứng đầu trong số các bệnh ung thư, chiếm 1/5 trong số hơn 25.000 ca tử vong do ung thư mỗi năm. Globocan 2020 cho biết, mỗi năm Việt Nam có 26.418 trường hợp mắc mới ung thư gan, chiếm 14,5% tổng số ca ung thư và 77% số ca ung thư gan xảy ra ở nam giới. Căn bệnh này cũng có số ca tử vong đứng đầu với 25.272 ca, chiếm 21% tổng số ca tử vong do ung thư, gấp 3,8 lần tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 với 6.700 ca.

Bên cạnh đó, bệnh ung thư gan khó điều trị, các phương pháp tiên tiến lại có chi phí cao. Bác sĩ Tú cho biết, trước đây khi không phẫu thuật được, bệnh nhân được chỉ định hóa trị một vài đợt để khối u thu nhỏ. Tuy nhiên, phương pháp này làm suy giảm chức năng gan sau vài đợt điều trị. Ở giai đoạn muộn hơn, người bệnh được chỉ định điều trị toàn thân, điều trị trúng đích để cải thiện tình trạng bệnh nhưng hiệu quả chỉ kéo dài khoảng 6, 8 tháng.

Trong những năm gần đây, liệu pháp miễn dịch kết hợp atezolizumab, bevacizumab và một loại thuốc khác có thể kéo dài thời gian sống thêm cho những người bị ung thư gan giai đoạn cuối, gấp đôi so với phương pháp cũ. Tuy nhiên, liệu pháp này tốn kém, mỗi chu kỳ hơn 60 triệu đồng, mỗi năm phải thực hiện ba chu kỳ.

“Để kéo dài sự sống thêm một năm, chi phí có thể lên đến tiền tỷ. Tại bệnh viện K, chỉ vài chục bệnh nhân có thể tiếp cận được”, bác sĩ Tú nói.

Ung thư gan tiến triển âm thầm, người bệnh thường đi khám khi khối u đã di căn.  Ảnh: Ung thư gan

Ung thư gan tiến triển âm thầm, người bệnh thường đi khám khi khối u đã di căn. Hình ảnh: Ung thư gan

Bác sĩ Tú cho rằng số tiền điều trị quá lớn, lại không được BHYT chi trả nên người bệnh không có cơ hội tiếp cận với các phương pháp điều trị tốt hơn. Vì vậy, ông mong muốn bệnh nhân ung thư gan sẽ được hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần tiền thuốc, để bệnh nhân có cơ hội tiếp cận và kéo dài sự sống, nâng cao chất lượng điều trị. Nguồn chi phí có thể từ bảo hiểm y tế hoặc các nguồn khác được Bộ Y tế phê duyệt.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng, cần nâng cao nhận thức cộng đồng, phát hiện bệnh sớm. Ngành y tế nâng cao chuyên môn, nâng cao khả năng tiếp cận của người bệnh với các liệu pháp điều trị phù hợp nhất ở từng giai đoạn, nhằm tạo hiệu quả tốt hơn trong phòng và điều trị ung thư gan.

Chile

Nguồn: https://vnexpress.net/suc-khoe/chi-10-benh-nhan-ung-thu-gan-duoc-phat-hien-som-4461726.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button