Du Lịch

Chí chương – gia vị lạ mà quen của Hải Phòng

Nhìn giống tương ớt nhưng tương ớt lại có hương vị riêng theo bí quyết riêng của người Hải Phòng.

Du khách lần đầu đến với thành phố hoa phượng đỏ sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi người Hải phòng tương ớt gọi là chi Chương. Bản thân nhiều người Hải Phòng cũng thắc mắc tại sao tương ớt lại được phân biệt rõ ràng với tương ớt, mặc dù những năm gần đây hai cái tên này đang dần được dùng làm một. Khi xu hướng tour ẩm thực hải phòng Lên ngôi, nhiều người đam mê ẩm thực cũng quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về chấy rận.

Tương ớt cũng tương tự như tương ớt nhưng có một vài điểm khác biệt là màu đỏ tươi bắt mắt.  Anh: Ngoc Anh

Tương ớt cũng tương tự như tương ớt nhưng có một vài điểm khác biệt là màu đỏ tươi bắt mắt. Anh: Ngọc Anh

Một trong những nguồn gốc của cuốn sách là của người Hoa ở Hải Phòng. Họ sống nhiều ở khu vực Chợ Đỏ, hồ Tam Bạc, gọi tương ớt là chi Chưởng vì gần với phiên âm tiếng Hán. Tuy nhiên, nó đậm đà hơn, đậm đà và cay hơn, cũng thơm hơn chứ không chỉ có vị ớt như các loại tương ớt thông thường.

Nguyên liệu để làm món chicha gồm ớt và cà chua tươi bỏ hạt, trộn với tỏi băm, một chút muối rồi ủ lên men theo công thức riêng tùy nơi sản xuất. Tương ớt ngon phải có vị cay cay, có màu đỏ tươi bắt mắt, ăn vào là nhận ra sự khác biệt so với tương ớt bình thường, dù khó có thể diễn tả bằng lời. Tùy thuộc vào cách chế biến, chicha có thể hơi chua.

Chí Chương là một loại gia vị để ăn kèm với các món đặc sản Hải Phòng như bún cá cay, bánh đa cua … Với những món ăn như vậy, chi Chương giúp làm tăng thêm hương vị của nước dùng. Thực khách khi ăn sẽ cảm nhận được vị cay của nước chấm kết hợp với vị chua chua của quất, cảm giác muốn ăn mãi mà không thấy ngấy.

Bánh mì cay không thể thiếu món ăn kèm.  Ảnh: Ngọc Anh

Bánh mì cay không thể thiếu chương đi kèm. Hình ảnh: Ngọc Anh

Đặc biệt, bánh mì cay Hải Phòng không thể thiếu loại gia vị này. Từ “cay” trong tên món ăn cũng xuất phát từ việc ăn chung một con rận. Thực khách chan bánh mì với ớt cắt sẵn vào tô, cắn vào lớp vỏ bánh giòn tan, cảm nhận vị chua cay mặn ngọt của món pate trứ danh Hải Phòng. Khi bán mang về, chủ quán thường cho thực khách nhiều chương, “chấm hết”.

Đủ mạnh dạn thốt lên “Cho tôi xin mấy chương” để người Hải Phòng sướng rơn khi biết đến tên loại tương ớt đặc sản này. Khi đến thành phố cảng, bạn đừng quên thưởng thức để món ăn thêm ngon nhé.

lòng trung thành

Nguồn: https://vnexpress.net/chi-chuong-gia-vi-la-ma-quen-cua-hai-phong-4475865.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button