Kinh Doanh

Chỉ còn 32 chợ hoạt động, TP.HCM đang tìm cách mở lại chợ cũ, mở thêm chợ mới


Chỉ còn 32 chợ hoạt động, TP.HCM đang muốn mở lại chợ cũ và mở chợ mới - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương trao đổi với tiểu thương chợ Bình Thới (Q.11) – Ảnh: N.TRI

Sở Công Thương TP.HCM cho biết đã giao quận, huyện chịu trách nhiệm xây dựng phương án tiếp tục tổ chức mở thêm chợ trên địa bàn trong thời gian tới, khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho bà con tiểu thương, trong đó có trái tim. Vì sợ có dịch nên họ không mặn mà với việc bán hàng trở lại.

Nhiều cách để tiếp thị

Sáng 21/7, chợ An Hội (Gò Vấp) phải đóng cửa vì nhiễm COVID-19, nâng tổng số chợ tạm đóng cửa trên địa bàn lên 205 chợ, chỉ còn 32 chợ đang hoạt động. Để duy trì hoạt động, các chợ này buộc phải thực hiện các phương thức “tiếp thị” khác nhau để tránh nguy cơ lây nhiễm, đồng nghĩa với việc đóng cửa.

Theo ông Nguyễn Bá Tùng – Trưởng ban quản lý chợ Bình Thới (quận 11), 240 hộ kinh doanh tại chợ này được mở bán theo hình thức chia lô, lẻ theo ngày (mỗi ngày bán 120 hộ), trước khi tăng quy mô nếu làm việc. tổ chức ổn định.

Ở những vùng có dịch bệnh phức tạp, UBND các địa phương đã tổ chức các điểm bán hàng, kênh một chiều, nhà lưới, quầy hàng đảm bảo khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Hàng hóa được đóng gói và niêm yết giá để người mua lựa chọn nhanh chóng và hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa người bán và người mua. Các tiểu thương cũng kinh doanh theo hình thức luân phiên, xen kẽ trong trường hợp cần thiết để giảm bớt sự tập trung, đảm bảo khoảng cách.

Chính quyền địa phương phối hợp với ban quản lý chợ cấp thẻ ra vào các điểm bán hàng để kiểm soát số lượng, phân bổ người theo khung giờ … Một đại diện Phòng Kinh tế quận 11 cho biết cả 3 chợ truyền thống trên địa bàn. . đã tổ chức bán lại ổn định với nhiều mô hình như thí điểm bán hàng tươi sống tại chợ Phú Thọ, bán hàng lưu động tại chợ Thiếc, mở bán bình thường tại chợ Bình Thới. “Chúng tôi thường xuyên tổ chức lấy mẫu kiểm nghiệm COVID-19 cho các tiểu thương, đảm bảo nghiêm ngặt 5K, phân luồng một chiều… và đang xem xét tăng dần quy mô bán tại các chợ”, vị này khẳng định.

Trong khi đó, ngoài khu thực phẩm thiết yếu tại chợ An Đông, quận 5 cũng cho biết đang chỉ đạo ban quản lý các chợ và cơ quan y tế trên địa bàn sớm tổ chức bán thí điểm sản phẩm tươi sống tại siêu thị. Chợ tạm thời đóng cửa với điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh. Theo ông Nguyễn Văn Sinh – trưởng ban quản lý chợ Xã Tây (quận 5), chợ khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thẩm định các tiêu chí đảm bảo an toàn dịch bệnh để sớm đưa chợ hoạt động trở lại.

Cần sớm mở lại thị trường

Sáng cùng ngày, tại buổi kiểm tra tình hình hoạt động của các chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị TP.HCM sớm nghiên cứu mở thêm chợ truyền thống, chợ đầu mối để để giảm áp lực cho khách hàng. Một số chợ, siêu thị đang hoạt động tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận các mặt hàng thiết yếu, do hệ thống bán lẻ hiện đại mới đáp ứng được 30% lượng thực phẩm cung ứng cho nhu cầu của người dân trên địa bàn. , 70% còn lại do hệ thống chợ cung cấp.

Theo ông Hải, Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ TP.HCM tăng nguồn cung hàng hóa, đồng thời làm việc với các bộ, ngành, địa phương liên quan để sớm tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt. 19 tỉnh, thành phố áp dụng Chỉ thị 16. Đối với các hoạt động đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán để kiếm lời trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, ông Hải đề nghị người dân ghi nhận, phản ánh kịp thời để lực lượng quản lý thị trường xử lý.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, tính đến ngày 21/7, trên địa bàn chỉ có 32 chợ hoạt động, trong khi có tới 205 chợ tạm đóng cửa do liên quan đến các trường hợp mắc bệnh, nghi nhiễm khuẩn hoặc không đảm bảo chất lượng. các biện pháp phòng chống dịch an toàn. Trong số 32 chợ đang hoạt động, có một số chợ vừa hoạt động trở lại là chợ Nguyễn Tri Phương, chợ An Đông – khu kinh doanh thực phẩm tại 96 Hùng Vương (quận 5), chợ Bình Thới, chợ Phú Thọ. (quận 11) …

Ngoài ra, còn có 4 điểm bán hàng nhỏ lẻ do quận 12 và huyện Củ Chi tổ chức. Trao đổi với Thiếu niênÔng Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM – cho biết, theo chỉ đạo của UBND TP, các quận, huyện đang tích cực xây dựng phương án mở bán lại chợ truyền thống trong điều kiện đảm bảo dịch.

“Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 ở nhiều quận, huyện đang diễn biến phức tạp nên việc sắp xếp lại chợ cần phải thực hiện thận trọng, đảm bảo phòng chống dịch bệnh khi mở chợ”, ông Vũ nói.

Chợ bán buôn đã sẵn sàng mở cửa trở lại

Người mua có tùy chọn để người đó ghi thông tin giao dịch 5 (chỉ đọc)

Chợ An Đông (Q.5) phân phối vé vào chợ. Ngoài việc ghi thông tin cá nhân, người mua sẽ đưa phiếu này cho người bán để ghi thông tin giao dịch – Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Trước đó, UBND huyện Hóc Môn đã có văn bản gửi UBND TP về việc mở điểm trung chuyển, tập kết tại chợ đầu mối Hóc Môn. Theo đó, UBND huyện Hóc Môn cho biết, chợ Hóc Môn sẽ tổ chức điểm tập kết tại 2 địa điểm với diện tích 2.000m2; chỉ giải quyết việc tập kết, trung chuyển hàng hóa bằng xe tải, xe container, số tiểu thương tham gia là 4 người, 23 công nhân bốc xếp.

Tất cả các nhà điều hành thị trường phải kiểm tra âm tính với COVID-19 1 ngày trước khi hoạt động chính thức, và 3 ngày sau đó, họ sẽ được kiểm tra lại. Ngoài ra, phải có phương án xây dựng nhiều kịch bản để xảy ra dịch bệnh tại các điểm trung chuyển …

Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, 118 công nhân tại chợ đã xét nghiệm COVID-19 và đều cho kết quả âm tính, chợ đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu. Tuy nhiên, do chưa có quyết định cụ thể về thời hạn thực hiện nên thương nhân và người lao động lo ngại kết quả kiểm tra sẽ hết hiệu lực.

Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, do nằm trong khu vực bị phong tỏa nên mỗi ngày chỉ có 2 thương lái nhập khoảng 30 – 35 tấn nông sản.

NG.TRI

Hệ thống bán lẻ điện thoại bán rau củ quả

Ngày 21/7, hệ thống bán lẻ Di Động Việt bắt đầu bán rau củ quả đồng giá 30.000 đồng với chương trình “Ăn chung”. Theo đó, người có nhu cầu có thể mua rau củ quả tại 16 điểm bán, gồm 14 cửa hàng trong hệ thống này và 2 điểm cho thuê với đối tác tại TP.HCM hoặc mua trực tuyến tại website. : thucphamchiase.didongviet.vn.

Ngoài ra, hệ thống này còn bán một số mặt hàng như chanh, sả, rau củ với giá 0 đồng để hỗ trợ người dân chống dịch. “Đây là chiến dịch phi lợi nhuận của Di Động Việt nhằm đáp ứng nhu cầu ẩm thực của người dân. Di Động Việt khuyến khích khách hàng đặt hàng online tránh liên hệ, đặt hàng với số lượng lớn để tiết kiệm chi phí vận chuyển. Những khách hàng không hài lòng về sản phẩm, dịch vụ sẽ được hoàn tiền 100%, không cần đổi trả ”- ông Nguyễn Ngọc Đạt, Tổng giám đốc Di Động Việt, chia sẻ.

ĐỨC THIỆN

Hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất thịt tươi sống

Ngày 21/7, tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19 do Bộ NN & PTNT tổ chức, Tổ công tác 970 của Bộ NN & PTNT khẳng định. tại các tỉnh phía Nam, nguồn Cung cấp rau quả hiện rất dồi dào, đáp ứng đủ lương thực, thực phẩm cho 19 tỉnh, thành phố thuộc vùng xa xã hội.

Tuy nhiên, có một số trở ngại ảnh hưởng đến việc cung cấp hàng hóa ra thị trường. Chẳng hạn, nguồn cung thịt tươi sống cho thị trường TP.HCM đang gặp khó do doanh nghiệp không thể áp dụng phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 đường – 2 địa điểm”.

“Các cơ sở giết mổ thừa nhân lực, do việc đi lại của người dân khó khăn trong bối cảnh xã hội xa cách, chưa kể tài xế xe chở thịt còn phải qua nhiều trạm kiểm dịch trên đường, từ công an, nhân viên y tế, đến thú y. .. ”, một tổ trưởng tổ công tác cho biết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các đơn vị hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp sản xuất thịt tươi sống tổ chức sản xuất, đồng thời làm việc với một số đơn vị có sẵn kho bãi trưng dụng làm trung chuyển. điểm cho hàng hóa trong thời kỳ chống dịch.

CHÍ TÚ

Đưa vật tư nông nghiệp, giống cây trồng, vật nuôi … vào danh mục hàng hóa thiết yếu

Đó là khuyến nghị của Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong văn bản ngày 21/7 gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan sau khi một số tỉnh phía Nam. vùng Điều này phản ánh việc vận chuyển cây giống, thức ăn chăn nuôi, phân bón và các vật tư nông nghiệp gặp khó khăn do xã hội ở nhiều địa phương theo Chỉ thị 16 còn nhiều khó khăn.

Tổ công tác 970 cũng kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung chợ đầu mối vào danh mục cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian kiểm dịch. Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Y tế sớm có cơ chế mở lại các chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn để đảm bảo chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm thiết yếu. cho TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam. Tổ công tác cũng kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm thời gia hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện thêm 3 tháng đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đã hết hoặc sắp hết hạn sử dụng. .

MẠNH TRẦN

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button