Kinh Doanh

Chỉ hạn chế đầu cơ, dự án rủi ro lớn


Các ngân hàng thương mại vẫn xét duyệt hồ sơ vay vốn bình thường.

Các ngân hàng còn nhiều dư địa cho vay bất động sản

Đáp lại Thiếu niênPhó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú nhấn mạnh, kiểm soát tín dụng không có nghĩa là dòng tiền không vào. địa ốc (bất động sản) nhưng chỉ hạn chế, chặt chẽ đối với các phân khúc đầu cơ, dự án rủi ro lớn … Nhưng các ngân hàng thương mại vẫn xét duyệt hồ sơ vay hợp pháp của người dân phục vụ nhu cầu của họ. cầu nhà ở, mua nhà ở xã hộihợp đồng vay theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn. Thậm chí, dư nợ trong lĩnh vực bất động sản vẫn còn đó.

Chỉ đầu cơ hạn chế, dự án rủi ro lớn - ảnh 1

Một số ngân hàng vẫn cho khách hàng vay mua nhà để ở

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 31/3, dư nợ cấp tín dụng cho hoạt động kinh doanh Bất động sản đạt 783.942 tỷ đồng, tăng khoảng 84.000 tỷ đồng so với cuối năm 2021 (tương ứng tăng 12%). Tỷ trọng cho vay kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 7% tổng dư nợ tín dụng, tỷ lệ này được duy trì từ cuối năm ngoái và được đánh giá là an toàn.

Xét về con số tuyệt đối, các ngân hàng vẫn còn dư địa cho bất động sản. Bởi tổng dư nợ tín dụng đến cuối năm 2021 khoảng 10,44 triệu tỷ đồng, trong đó tín dụng bất động sản chiếm 20%, tương ứng 2,09 triệu tỷ đồng. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước công bố tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 4 là 6,75%, nên việc đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2022 ở mức 14% là hoàn toàn có thể đạt được. Tức là các ngân hàng sẽ bơm vào nền kinh tế 1.461 triệu tỷ đồng, lên 11,9 triệu tỷ đồng. Với tỷ trọng tín dụng bất động sản duy trì ở mức 20%, tương đương 2,38 triệu tỷ đồng, tăng gần 300.000 tỷ đồng so với cuối năm 2021.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng – nguyên Giám đốc Sở Chính sách tín dụng (NHNN), giải thích thêm rằng chính sách giám sát và hạn chế tín dụng vào bất động sản đã được thực hiện từ nhiều năm nay chứ không phải chỉ năm nay. Nguyên nhân là do tín dụng vào bất động sản, chứng khoán tiềm ẩn rủi ro cao nên các ngân hàng cần hạn chế. Nhu cầu vốn của thị trường bất động sản là rất lớn, do đó, dòng vốn vào lĩnh vực này cần được điều tiết một cách hợp lý. Đối với phân khúc bất động sản đầu cơ mới còn hạn chế, nhu cầu vay vốn để đáp ứng chỗ ở của người dân cũng như các dự án đang triển khai với đầy đủ pháp lý rõ ràng vẫn được Ngân hàng cho vay.

Nguyên nhân tín dụng bất động sản liên tục bị “cảnh báo” thời gian qua, theo ông Nguyễn Quốc Hùng là do giá bất động sản tại một số khu vực tăng mạnh; Thời gian qua, một số ngân hàng tốc độ cho vay nhanh nên giờ giảm không phanh, nhiều ngân hàng chưa hết room tín dụng vẫn cho vay bình thường. Hơn nữa, các ngân hàng cũng đang tính toán để giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn để theo kịp phản hồi từ đầu tháng 10 (giảm từ 37% xuống 34%). Vì vậy, người dân không nên quá hoang mang, ngân hàng này không cho vay vì hết room thì có ngân hàng khác.

\N

Giả sử rằng việc thắt chặt nói chung làm cho thị trường tê liệt

Ông Nguyễn Hữu Huân, Trưởng khoa Tài chính – Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nhấn mạnh: “Quan điểm của tôi là hoàn toàn không nên áp đặt tín dụng vào thị trường bất động sản. Ở những nơi giá nóng, nhất là đất nông nghiệp, NH có quan điểm rõ ràng là không cho vay. Ngân hàng chỉ tập trung cho vay các dự án phục vụ nhà ở cho người dân, phát triển các khu đô thị mới. Bởi các dự án này tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở trên thị trường, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm. Cần mở hạn mức tín dụng cho các dự án hợp pháp hoạt động, dự án nào sai phạm sẽ bị cơ quan chức năng xử lý. Đồng thời, người dân cũng dễ dàng tiếp cận nhà ở hơn.

Theo ông Huân, thị trường bất động sản không phải tất cả đều xấu. Chính vì vậy, tuyên bố thắt chặt tín dụng chung chung đã khiến một số dự án đang triển khai chật vật tìm vốn và đi vào bế tắc; kênh trái phiếu xí nghiệp gặp khó khăn trong việc vận động; một số khoản nợ đến hạn không được ngân hàng cho vay tiếp. Có thể nói, tình hình vô cùng căng thẳng đối với các doanh nghiệp bất động sản đang triển khai dự án.

“Cả thị trường cứ nói chung chung là” thắt chặt tín dụng bất động sản “mà không nói cụ thể như thế nào dễ dẫn đến tình trạng ai cũng” đề phòng “mà tê liệt. Chỉ tắc cả đầu vào và đầu ra, nếu tình trạng này tiếp diễn lâu dài thì sẽ làm phá sản đồng loạt không chỉ các công ty bất động sản mà các ngành, lĩnh vực liên quan ”, ông Huân cảnh báo.

Tại Việt Nam, thị trường bất động sản chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế, đóng góp vào tăng trưởng GDP. Các ngân hàng cho vay cũng nắm giữ một lượng lớn bất động sản làm tài sản thế chấp. Trong trường hợp tín dụng bất động sản không được xử lý dứt điểm sẽ gây ra hậu quả lớn cho cả nền kinh tế. Việc thắt chặt hạn mức tín dụng đối với thị trường bất động sản không thể tạo ra nguồn cung nhà ở cho thị trường mà người mua nhà phải chi thêm tiền trước khi lãi suất tăng. “Khi thị trường bất động sản“ đứng ngồi không yên ”, hàng loạt doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu không có đầu ra, tình hình giải quyết việc làm cũng khó khăn hơn… Điều này sẽ tác động xấu đến nền kinh tế”, ông Huân nói. cho tôi biết.

Dư địa cho vay bất động sản vẫn còn nhiều

Dư nợ tín dụng cho các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở đạt 188.105 tỷ đồng, chiếm 24% tổng dư nợ tín dụng kinh doanh bất động sản; dự án văn phòng (cao ốc) cho thuê đạt 45.532 tỷ đồng, chiếm 5,8%; dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất đạt 33.335 tỷ đồng, chiếm 4,3%; dự án khu vực đi du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng đạt 33.509 tỷ đồng, chiếm 4,3%; dự án nhà hàng, khách sạn đạt 57.898 tỷ đồng, chiếm 7,4%; cho vay xây dựng, sửa chữa nhà để bán hoặc cho thuê đạt 121.153 tỷ đồng, chiếm 15,4%; cho vay mua quyền sử dụng đất đạt 101.071 tỷ đồng, chiếm 12,9%; đầu tư kinh doanh bất động sản khác đạt 203.339 tỷ đồng, chiếm 25,9%.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button