Tin Tức

Chỉ một đợt dịch qua là tan tác

Sáng 8/11, cho ý kiến ​​về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) cho rằng: Về ngôn từ, chúng ta chưa có mô tả về dịch Covid- 19 trận đại dịch, chúng ta đã hy sinh và mất mát quá nhiều, nhất là về số người chết, với gần 20.000 người chết. Đó chỉ là quan điểm của dịch Covid-19, nhiều bệnh nhân đã không được chăm sóc tốt trong đợt bùng phát Covid-19 và gián tiếp tử vong vì căn bệnh này.

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan: Hệ thống xử lý dịch bệnh chỉ tiêu tan khi hết dịch - Ảnh 1.

Quốc hội thảo luận ở hội trường sáng 8/11. Ảnh Trung tâm Báo chí Quốc hội.

“Vậy làm thế nào để công tác chống dịch hiệu quả hơn và khắc phục những gì đã xảy ra”, ông Phong Lan nói và cho biết, với dịch Covid-19, nguy cơ lớn nhất là bệnh nhân chuyển sang trạng thái nặng. và cái chết.

Để sống chung với dịch và chủ động, linh hoạt kiểm soát tỷ lệ lây nhiễm, giảm ca nặng và tử vong, Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, cần phân tích xem chúng ta chưa làm được gì nên dẫn đến hậu quả như thế nào? quá khứ. và đây được coi là một bài học xương máu.

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan phân tích, trước hết cần rà soát lại thực trạng tuyến y tế cơ sở. Hiện nay, 30% ngân sách y tế dành cho y tế dự phòng nhưng số địa phương làm được rất ít, chưa kể 30% này không đáng kể so với nhu cầu của người dân.

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan: Hệ thống xử lý bệnh chỉ tiêu tan sau một đợt bùng phát - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, trước đây hệ thống y tế chỉ có một ổ dịch là phải tiêu hủy hoàn toàn. Ảnh Zingnew.vn

Để giải quyết những bất cập theo ĐB cần có chủ trương xuyên suốt, từ Chính phủ chỉ đạo đến Bộ Y tế đều có chính sách cụ thể.

“Thời gian qua, Bộ Y tế chịu rất nhiều, Bộ không chỉ hướng dẫn các địa phương mà trực tiếp tham gia phòng chống dịch, nhưng nếu không giải quyết căn cơ thì chúng ta sẽ tiếp tục bị động”, bà nói. .

Thứ hai, về hệ thống xử lý dịch bệnh, theo ĐB Phạm Khánh Phong Lan, đợt dịch vừa qua là phép thử để chúng ta nhìn vào năng lực điều trị. “Chỉ một đợt dịch sẽ tan. Chúng ta chỉ tập trung chống dịch, còn các dịch bệnh khác. Các bệnh viện chưa chuẩn bị về cơ sở pháp lý, kiến ​​thức cần thiết, vật tư y tế, thuốc, cơ chế tài chính”, đại diện Phong Lan nói. .

Vẫn theo bà Phong Lan, điều trị bằng Covid-19 hiện là ngân sách chi trả nhưng việc phân chia giữa ngân sách và bảo hiểm chưa rõ ràng nên các bệnh viện chưa rõ ràng trong việc thanh toán.

Về công tác thử nghiệm, nếu giao rõ cho công ty bảo hiểm thực hiện, cùng với cơ chế đấu thầu để chọn giá tốt nhất thì sẽ không có tình trạng biến động giá như vừa qua.

“Chúng ta vốn đã yếu mà lại quên đi y tế tư nhân. Hệ thống y tế tư nhân chưa huy động kịp thời, không có cơ chế tham gia chống dịch. Mọi thứ chúng ta muốn bao cấp đều có vắc xin phòng bệnh Covid. -19 có chưa cho phép tiêm dịch vụ, trong khi tôi thấy vắc xin dịch vụ cũng là một hình thức để xã hội đóng góp vào công việc này ”, bà Phong Lan nói.

Cuối cùng, ĐB Phong Lan nhấn mạnh, vấn đề rất quan trọng là thay đổi quan điểm. Tất cả những gì chúng ta phải trả trong thời gian gần đây là hậu quả để lại khi hệ thống y tế chưa đủ mạnh; Bên cạnh lỗi chủ quan của mỗi người, còn có lỗi về chủ trương, chính sách.

“Chúng ta đã thực sự ưu tiên sức khỏe chưa? Chưa đến lúc sự việc xảy ra rồi mới dùng biện pháp hành chính, hình sự …”, ĐB Phong Lan nói.

.

Nguồn: https://danviet.vn/dbqh-pham-khanh-phong-lan-he-thong-dieu-tri-dich-benh-chi-mot-dot-dich-qua-la-tan-tac-20211108112416896.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button