Sức Khỏe

Chỉ số xét nghiệm gan nói gì về sức khỏe của bạn?

Xét nghiệm máu đánh giá chức năng gan để phát hiện những tổn thương, giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị các bệnh lý về gan phù hợp.

Theo BS.CKI Hoàng Đình Thành, Trung tâm Nội soi tiêu hóa và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, xét nghiệm máu đánh giá chức năng gan là một trong những biện pháp chẩn đoán cận lâm sàng được áp dụng. Được chỉ định để đo sức khỏe của gan, kiểm tra nhiễm trùng, theo dõi sự phát triển của bệnh gan, đánh giá các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc điều trị.

Xét nghiệm chức năng gan, kiểm tra nồng độ của một số enzym, albumin, protein, đường, các chỉ số đông máu… Khi các con số này cao hơn hoặc thấp hơn giới hạn bình thường, nó có thể chỉ ra một số vấn đề. gan của bệnh nhân. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm bất thường không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của bệnh. Bác sĩ điều trị sẽ đọc kết quả, giải thích cho bệnh nhân hiểu ý nghĩa của chỉ số và đưa ra lời khuyên phù hợp.

Xét nghiệm máu là một trong những biện pháp phổ biến được sử dụng để đánh giá sức khỏe của gan.  Ảnh: Shutterstock.

Xét nghiệm máu là một trong những biện pháp phổ biến được sử dụng để đánh giá sức khỏe của gan. Hình ảnh: Cửa chớp.

Một số xét nghiệm chức năng gan phổ biến bao gồm các enzym như Alanin transaminase (ALT), Aspartate transaminase (AST), Alkaline phosphatase (ALP), Gamma-glutamyltransferase (GGT), L-lactate dehydrogenase (LDH). .. Nhóm enzym này đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau trong gan và hiếm khi xuất hiện trong máu. Ở mức độ nhẹ, nồng độ men tăng 1-2 lần, mức độ trung bình tăng trên 2-5 lần và trên 5 lần là tổn thương nặng.

Albumin có liên quan đến sức khỏe của gan. Đây là một loại protein quan trọng được tổng hợp tại gan với số lượng khoảng 10,5 gam / ngày. Vai trò của albumin là duy trì áp suất thẩm thấu, vận chuyển các chất, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng… Nồng độ albumin trong máu thấp hơn bình thường chứng tỏ chức năng gan bị suy giảm.

Chỉ số bilirubin cũng được chỉ định để đánh giá sức khỏe của gan. Bilirubin là một sắc tố màu vàng cam được tạo ra do sự phân hủy của các tế bào hồng cầu. Hàm lượng sắc tố này trong máu tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến gan, thiếu máu… Để đánh giá sức khỏe của gan, các bác sĩ cũng khuyến khích người bệnh xét nghiệm prothrombin để kiểm tra thời gian. thời gian đông máu. Nồng độ prothrombin tăng khi gan bị tổn thương hoặc trong một số trường hợp là tác dụng phụ của thuốc làm loãng máu.

Bác sĩ Đình Thành cho biết, với các chỉ số liên quan đến men gan thường không có giới hạn trên. Tùy từng loại bệnh sẽ có những mức độ cụ thể. Tuy nhiên, nếu chỉ số này tăng hoặc giảm bất thường sẽ dẫn đến nguy cơ gan bị tổn thương nặng hoặc tế bào gan đã bị phá hủy hoàn toàn.

Làm gì khi con số xét nghiệm bất thường?

Khi nhận được kết quả xét nghiệm bất thường, một số bệnh nhân có thể cảm thấy hoang mang. Tuy nhiên, các chuyên gia gan mật khuyến cáo không nên quá lo lắng. Xét nghiệm máu chỉ là một phần của quá trình khám lâm sàng. Đó chưa phải là kết luận cuối cùng về tình trạng sức khỏe.

Bác sĩ sẽ sử dụng kết quả xét nghiệm để xác định các bước tiếp theo cần thực hiện. Nếu nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh tiềm ẩn, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm lại vào thời điểm khác hoặc làm thêm các xét nghiệm viêm gan A, B, C, D, E; xác định tải lượng DNA hoặc RNA của virus …

Người bệnh cũng cần thực hiện thêm các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm, chụp gan đàn hồi (fibroscan), chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI)… để xác định mức độ của bệnh. tổn thương gan hoặc phát hiện tổn thương gan như ung thư hoặc áp xe gan. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết gan để loại trừ nguyên nhân ung thư hoặc đánh giá nguy cơ xơ hóa và lắng đọng mỡ.

Bác sĩ Đình Thành tư vấn cho bệnh nhân tại Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật tiêu hóa.  Ảnh: Hàn Thái.

Bác sĩ Đình Thành tư vấn cho bệnh nhân tại Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật tiêu hóa. Hình ảnh: Hàn Thái

Trong các trường hợp khác, bác sĩ sẽ bắt đầu từ việc xem xét tiền sử bệnh, loại thuốc bạn đang dùng (nếu có) để xác định nguyên nhân dẫn đến các thông số xét nghiệm không ổn định. Nếu do tác dụng phụ của thuốc, bệnh nhân sẽ được điều chỉnh lại thuốc. Đối với những bệnh nhân có thói quen sử dụng rượu bia, ít vận động, các bác sĩ khuyến cáo nên thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe tổng thể, trong đó có sức khỏe của gan.

Bác sĩ Hoàng Đình Thành khuyến khích người bệnh nên xét nghiệm máu để kiểm tra sức khỏe gan định kỳ hoặc theo chỉ định của bác sĩ để tầm soát hoặc đánh giá tiến triển, điều chỉnh kế hoạch điều trị. Xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh. Người bệnh không tự ý sử dụng các loại thuốc chưa được khoa học chứng minh hoặc tự ý điều trị tại nhà theo truyền miệng để mất cơ hội điều trị sớm và hiệu quả.

Theo thống kê của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IACR), thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2020, nước ta có gần 26.420 trường hợp ung thư gan được phát hiện mới, đứng đầu trong 5 loại ung thư. thư phổ biến.

Hàn Thái

Nguồn: https://vnexpress.net/chi-so-xet-nghiem-gan-noi-gi-ve-suc-khoe-cua-ban-4468065.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button