Thế Giới

Chỉ thích ăn tài nguyên, đút túi gần 900 tỷ VNĐ

Số lượng hồ sơ tham nhũng

Theo Tòa án nhân dân trung cấp thành phố An Dương (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc), số tiền hối lộ mà cựu Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Bai En Pei nhận lên tới 246,76 triệu NDT (890 tỷ VND); Tài sản và các khoản chi tiêu của gia đình anh cũng vượt xa nguồn thu nhập chính đáng mà không chứng minh được nguồn gốc.

Tài khoản Zhengshier – có gần 1,8 triệu người theo dõi trên trang Baidu của Trung Quốc – coi tỉnh Vân Nam là điểm dừng chân quan trọng trong sự nghiệp của Bai En Pei. Từ tháng 11 năm 2001 đến năm 2011, Bai En Pei giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam.

Khi Bai En Pei mới nhậm chức, tỉnh Vân Nam vừa vướng vào vụ án tham nhũng của cựu Chủ tịch tỉnh Li Jiating. Ngay sau khi nhậm chức, Bạch An Bối từng nói: “Vụ án Lý Gia Định đã tác động rất xấu, nếu không diệt trừ được tham nhũng thì sự nghiệp không thành, cần phải kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng.”

Hổ tham ăn nhất Trung Quốc: Chỉ thích ăn tài nguyên, đút túi gần 900 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Bai En Pei. Ảnh: jiemian.com

Đáng tiếc, Bai En Pei đã sớm lặp lại những sai lầm của Lý Gia Dĩnh, không chỉ tham ô mà còn lập kỷ lục nhận hối lộ gần 250 triệu NDT.

Theo thống kê của tài khoản Zhengshier, trong số các quan chức cấp tỉnh và cấp bộ bị sa thải sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18, có 6 người nhận hối lộ hơn 100 triệu nhân dân tệ: Bai En Pei ((() 246,76 triệu nhân dân tệ) , nguyên Chủ nhiệm Chính hiệp tỉnh Quảng Đông Chu Minh Quốc (141 triệu NDT), nguyên Trưởng ban Chính trị và Pháp luật Trung ương Chu Vĩnh Khang (130 triệu NDT), nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân. của tỉnh Sơn Tây Kim Daoming (120 triệu NDT), cựu Bí thư Thành ủy Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) Văn Khánh Lượng (110 triệu NDT) và cựu Bí thư Thành ủy Tây Ninh (tỉnh Thanh Hải) Mao Tiểu Bình (105 triệu nhân dân tệ).

Theo Zhengshier, trong số các quan chức cấp tỉnh, cấp bộ trở lên bị cách chức kể từ khi Trung Quốc đổi mới và mở cửa đến trước Đại hội Đảng Cộng sản 18, không có nhiều quan chức tham ô số tiền. hơn 100 triệu nhân dân tệ. Chỉ có cựu Tổng giám đốc Sinopec Trần Đông Hải (nhận hối lộ 195,73 triệu NDT) và cựu Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Vương Kiện Lâm (tham ô, tham ô công quỹ 160 triệu NDT). Cả hai đều bị kết án tử hình.

Nhưng so với Trần Đông Hải và Vương Thụ Nghiệp, số tiền tham nhũng của Bạch Ân Bội vẫn “dẫn đầu”.

Cách kiếm tiền của “con hổ tham lam”

Trả lời phỏng vấn tờ Tin tức Bắc Kinh, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Vân Nam Dương Duy Tuấn cho biết, năm 2008, ông nhận được thông tin rằng mỏ chì kẽm Lanping – mỏ chì kẽm lớn nhất châu Á, trị giá 500 tỷ nhân dân tệ (1,8 triệu tỷ đồng) – được ông chủ doanh nghiệp tư nhân tên là Lưu Hân mua 60% cổ phần với giá 1 tỷ NDT (3600 tỷ đồng). Trước đó, Tập đoàn luyện kim Vân Nam – một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc – đã chuẩn bị vay vốn ngân hàng để kiểm soát mỏ chì kẽm này, nhưng bị Bai En-pei từ chối. “Đây không phải là bán rẻ tài sản nhà nước sao?”Dương Duy Tuấn cho biết.

Ông Dương còn phát hiện ra việc Bach En Pei đẩy mạnh chiến dịch “đại đô thị hóa”, chiếm đất nông nghiệp, phá dỡ nhà cửa, huy động cảnh sát đàn áp những người bất đồng chính kiến. với các doanh nghiệp để chiếm đoạt ruộng đất của nông dân với giá rẻ mạt.

Hồ sơ vụ án của Bạch Ân Bội còn đề cập đến một vấn đề: Bạch Ân Bội rất chú trọng đến những “địa điểm màu mỡ” như tài nguyên khoáng sản, chuyển nhượng đất đai và phát triển bất động sản. Nhưng Bách rất “khôn”, không phải ai nhờ vả cũng được, chỉ có những sếp lớn mới được Bách coi; Không phải ai cũng có thể cho tiền mà phải là số tiền lớn thì Bách mới nhận được. Có lần, Bạch Ân Bội giúp một chủ doanh nghiệp và sau đó nhận được hàng chục triệu nhân dân tệ (vài chục đến hàng trăm tỷ đồng).

Tài khoản Zhengshier còn cho rằng nhà của Bai En Pei cũng là nơi để “trao đổi tiền bạc và quyền lực”.

Bạch An Bối từng làm chứng: “Tôi làm việc ở phía trước, còn cô ấy (vợ của Bái Ân Bội) thì thu tiền phía sau. Đôi khi tôi còn cố tình tạo điều kiện để cô ấy tham gia các giao dịch tiền bạc quyền lực và nhận hối lộ dưới danh nghĩa của tôi”.

Hổ tham ăn nhất Trung Quốc: Chỉ thích ăn tài nguyên, đút túi gần 900 tỷ đồng - Ảnh 2.

Trương Huệ Thanh – vợ của Bạch Ân Bội. Ảnh: bidu.com

Những người thân của Bai En Boi tạo thành một “cộng đồng đồi bại”. Anh ta không trực tiếp nhận tiền, tài sản mà vợ là Trương Huệ Thanh làm “thủ quỹ”. Hai anh em họ của Trương Huệ Thanh xử lý công việc cụ thể: một người đóng vai trò trung gian giữa doanh nhân và quan chức, người kia quản lý quỹ và tài sản. Để tiện cho việc nhận tiền và rửa tiền, Trương Huệ Thành còn thành lập hơn 10 công ty sản xuất túi da đứng tên em họ.

Hồ sơ vụ án cũng tiết lộ, Bai đã nắm quyền ở Vân Nam được 10 năm, các doanh nhân xung quanh ông ta đặc biệt “tích cực”. Để lấy lòng Bach, họ không dùng bất cứ thủ đoạn nào. Một số chủ doanh nghiệp thường đến nhà Bach chơi mạt chược với vợ và cố tình thua. Bạch Ân Bội tuy biết rõ ý đồ của những người này, nhưng chưa bao giờ từ chối bất cứ kẻ nào muốn đến.

Con hổ tham ăn nhất Trung Quốc: Chỉ thích ăn tài nguyên, đút túi gần 900 tỷ đồng - Ảnh 4.

Vào ngày 9 tháng 10 năm 2016, Bạch Ân Bội bị kết án tử hình, nhưng sau đó được giảm xuống tù chung thân. Ảnh: xinmin.cn

Ngày 9 tháng 10 năm 2016, Bạch Ân Bội bị kết án tử hình, 2 năm tù trước khi thi hành án, bị tước quyền chính trị suốt đời, bị tịch thu toàn bộ tài sản vì tội nhận hối lộ và có nhiều hành vi vi phạm pháp luật. tài sản không rõ nguồn gốc. Sau đó, trong thời gian thụ án, anh ta được giảm nhẹ xuống tù chung thân.

Nguồn: https://toquoc.vn/con-ho-tham-lam-nhat-trung-quoc-chi-thich-an-tai-nguyen-dut-tui-gan-900-ty-vnd-820221574742863.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button