Giáo Dục

Chỉ tiêu xây dựng trường lớp không đạt, trách nhiệm với dân cũng không hoàn thành

Chỉ tiêu đề ra không đạt, trách nhiệm với dân cũng không xong - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp bàn về mục tiêu xây dựng phòng học TP.HCM

Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, với chỉ tiêu 300 phòng học/10.000 dân trong độ tuổi đi học, đến tháng 12/2022, TP.HCM đạt 294 phòng. Tuy nhiên, tỷ lệ thực hiện mục tiêu Điều này không đồng nhất giữa các quận, huyện và cấp trường. Như vậy, chỉ có 12/22 địa phương đạt chỉ tiêu trên.

Ngoài ra, qua rà soát, TP.HCM hiện có 117 dự án giáo dục chậm triển khai do nhiều nguyên nhân. Một trong số đó là do địa phương chưa chú trọng đầu tư các công trình xây dựng trường học. Công tác đầu tư thêm trường học khó khả thi do quỹ đất sạch theo quy hoạch giáo dục cơ bản đã được triển khai, còn nhiều dự án vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dẫn đến khó khăn, vướng mắc. chậm triển khai theo kế hoạch.

Vì vậy, Sở GD-ĐT đề nghị các quận, huyện ưu tiên bố trí vốn ngân sách để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng các công trình trường học theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật. yêu cầu và thực tế phát triển của từng huyện. Trong đó, tập trung ở khu vực có dân số tăng cao hoặc khu vực có khu công nghiệp, khu chế xuất (quận 7, 9, 12, Bình Tân, Gò Vấp, TP. Thủ Đức, huyện Bình Chánh). …).

Chỉ tiêu đề ra không đạt, trách nhiệm với dân cũng không xong - Ảnh 2.

Đại diện các quận, huyện kiến ​​nghị

Về tiến độ thực hiện mục tiêu Về số phòng học trên, các huyện cũng đã có đề xuất cụ thể với UBND, Sở GD-ĐT và các sở, ngành.

Chẳng hạn, đại diện UBND quận 4 đề nghị UBND TP.HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các sở, ngành liên quan vào cuộc. xét duyệt chuyển đổi vị trí công tác. Khu đất tại địa chỉ 123 đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4 được chuyển từ đất nhóm nhà ở mới sang đất giáo dục và giao cho UBND quận 4 thực hiện dự án giáo dục.

Đại diện UBND quận 7 nêu những kiến ​​nghị cụ thể liên quan đến dự án xây dựng Trường tiểu học Tân Quý, Trường THCS Tân Phú, đề nghị phối hợp với các sở ngành lên phương án sáp nhập các cơ sở giáo dục. quy mô nhỏ, hạn chế về điều kiện trường lớp đạt chuẩn về cơ sở vật chất.

Lãnh đạo UBND Q.12, thông tin quận đã lập danh mục dự án đề xuất kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025 trình UBND và HĐND TP.HCM Thành phố phê duyệt, gồm 37 dự án với 950 phòng học. Tuy nhiên, thành phố mới chỉ xét duyệt 5 dự án trường học (theo Nghị quyết số 05 của HĐND ngày 4-4-2022). Và hiện các dự án này vẫn chưa được cân đối, bố trí vốn chuẩn bị đầu tư theo quy định.

Vì vậy, quận 12 kiến ​​nghị thành phố chấp thuận phương án sắp xếp, xử lý quỹ đất dành cho đất đầu tư xây dựng trường học; thu hồi diện tích đất công do các tập đoàn, doanh nghiệp, hợp tác xã… quản lý nhưng không hiệu quả giao cho huyện đầu tư trường học; bàn giao một số diện tích đất công, diện tích đất các tổng công ty sử dụng kém hiệu quả để thực hiện một số dự án trường học đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, chỉ tiêu 300 phòng học/10.000 dân trong độ tuổi đi học là một trong những chỉ tiêu quan trọng và đã được thành phố đề ra. ra lâu rồi.

Đến nay, toàn thành phố đạt 294 phòng học/vạn dân, tiệm cận mục tiêu đề ra. Nhưng trên thực tế, tỷ lệ này không đồng đều giữa các cấp học, giữa các vùng miền và có địa phương tỷ lệ này còn rất thấp, theo ông Đức.

Theo ông Đức, việc thiếu phòng học còn cho thấy một số địa phương chưa quan tâm đến việc đáp ứng chỉ tiêu trên. Vì vậy, các địa phương cần cố gắng cùng nhau thực hiện nhiệm vụ của mình, cung cấp các dịch vụ tối thiểu cho người dân, bảo đảm trường lớp đàng hoàng cho mọi học sinh.

“Nếu không bàn bạc thực sự nghiêm túc vấn đề này thì ngoài các chỉ tiêu đã đề ra, trách nhiệm của thành phố với người dân sẽ không được thực hiện”, ông Đức nhấn mạnh.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chi-tieu-xay-dung-truong-lop-khong-dat-trach-nhiem-voi-dan-cung-khong-hoan-thanh-185230302202902753.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button