Tin Tức

“Chi viện cho Bắc Giang ở mọi mặt trận!”

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, dịch Covid-19 với biến thể B.1.617.2 từ Ấn Độ này có khả năng lây lan rất nhanh, sinh sôi rất mạnh và lây lan mầm bệnh dữ dội.

Số trường hợp Covid-19 tiếp tục tăng

Đặc biệt, tại Bắc Giang thời gian này dịch lại bùng phát tại khu công nghiệp, nơi có mật độ người qua lại đông đúc. Từ xe đưa đón công nhân đến môi trường làm việc, khu ăn uống, khu vệ sinh đều được đóng cửa, sử dụng máy lạnh. Đây là môi trường lý tưởng để virus phát tán trong không khí và lây lan với tốc độ nhanh chưa từng thấy.

“Theo báo cáo của TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tỷ lệ F1 – F0 ở các khu công nghiệp này lên tới 55%. Công nhân làm việc tại công ty đã bị nhiễm bệnh, nhiễm bệnh trên xe đưa đón, lây nhiễm tại nơi lưu trú… Có nhiều khả năng lây nhiễm khiến dịch lây lan nhanh ”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Y Tế:

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp khẩn chiều 25/5

Theo Bộ trưởng Long, hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện trong ngày hôm nay (25/5) là kết quả của số lượng mẫu bệnh phẩm tồn kho trong 3 ngày qua. Đây là một kích thước mẫu rất lớn với sự nỗ lực tổng hợp của nhiều cơ quan để hoàn thành. Số lượng mẫu nhiều nên số trường hợp dương tính được phát hiện cũng lớn.

“Chúng tôi đã nhận định tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang tiếp tục diễn biến phức tạp, tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc bệnh hơn là giảm trong vài ngày tới trên cơ sở dịch bệnh lây lan nhanh đột biến, môi trường dễ lây nhiễm”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Long cũng cho biết, có một dấu hiệu an tâm là hơn 300 ca dương tính được phát hiện đều nằm trong diện phong tỏa, các nhà máy có ca bệnh trước đó, không bùng phát mới. Do đó, nguy cơ lây truyền trong cộng đồng là có nhưng hạn chế.

Bộ trưởng Y Tế:

Bộ trưởng yêu cầu Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cử quân từ khắp nơi về hỗ trợ Bắc Giang trên mọi mặt trận

Hiện Bộ Y tế đã cử những “chiến sĩ” có kinh nghiệm và tay nghề cao nhất từ ​​các đợt dịch trước để cùng Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch. Mục tiêu lớn nhất là ngăn chặn tình trạng lây nhiễm vào khu công nghiệp hiện nay.

“Theo đánh giá của Thường trực, công tác phòng chống dịch hiện nay đang đi đúng hướng, tuy nhiên phải khẳng định số ca mắc bệnh vẫn gia tăng, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời gian tới.

Việc này đã nằm trong kế hoạch trước đó khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại Bắc Giang. Khi đó, chúng tôi yêu cầu Bắc Giang xây dựng kịch bản 3.000 người nhiễm Covid-19. Đó là do chúng ta đã tính toán nguy cơ lây nhiễm đến mức như vậy ”, Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Long yêu cầu Thường trực Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị tại Bắc Giang đánh giá lại nguy cơ ở các ổ dịch, xem có làm tốt công tác cách ly, khoanh vùng, dập dịch hay không. .

“Chúng ta không nên chần chừ quyết định mạnh tay hơn đối với xã hội, nếu thấy rủi ro thì phải quyết định ngay. Việc này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tình hình dịch Covid-19 tại Bắc Giang vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc vẫn đang gia tăng - Ảnh 2.

Kiểm tra cho công nhân tại Bắc Giang

“Đóng băng” công nhân lưu trú để ngăn chặn dịch Covid-19

Bộ trưởng cũng yêu cầu khu nhà trọ của công nhân bị Covid-19 “phong tỏa”, “phong tỏa”, coi đây là khu cách ly tập trung. Vì vậy, cần thiết lập các thể chế như tập trung biệt lập, người vi phạm phải bị trừng trị.

“Quy định về cách ly tập trung phải rất chặt chẽ. Từ cách ly, giám sát, phục vụ ăn uống, không được qua lại lẫn nhau. Giờ cứ phòng này phòng khác, nhà nào nhà nấy, có người giám sát chặt chẽ. Người vi phạm phải Chúng ta phải coi toàn bộ khu vực như một khu vực lây nhiễm, sau đó chúng ta có thể kiểm soát dịch bệnh. ” Bộ trưởng nhận xét.

Bộ trưởng cũng yêu cầu tiếp tục giám sát việc sàng lọc, sàng lọc liên tục. Kiểm tra 3 ngày một lần. Việc kiểm tra phải được thực hiện một cách khoa học và nhanh chóng hơn.

“Chúng tôi phải ‘làm sạch’ công nhân bằng cách cách ly và xét nghiệm tập trung. Nếu không phát hiện sớm các bệnh nhiễm trùng và cách ly, chuỗi lây nhiễm này không thể ngăn chặn được.” Bộ trưởng nói.

Đối với 50.000 người có yếu tố nguy cơ cao, Bộ trưởng cũng yêu cầu xét nghiệm 3 ngày một lần với xét nghiệm kháng nguyên nhanh để đẩy nhanh tiến độ.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cử quân đội các nơi về hỗ trợ Bắc Giang trên mọi mặt trận. “Đến giờ, nhiều người đã mệt mỏi, cần phải điều về tuyến sau, đưa lực lượng mới vào, quân có thêm sức chiến đấu, quân yếu, mệt thì không đánh được dịch.

“Tôi đề nghị đồng chí Sơn lập kho thực địa tại Bắc Giang, dự trù đầy đủ các trang thiết bị, máy móc, vật tư cần thiết cho việc chống dịch. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ hết mình và hỗ trợ toàn bộ cho đồng bào Bắc Giang. Giang tôi cũng kêu gọi các tỉnh, thành phố, đơn vị và nhân dân cả nước hãy hướng về Bắc Giang và Bắc Ninh, đặc biệt là Bắc Giang.

Nếu khống chế thành công dịch Covid-19 ở Bắc Giang, chúng ta sẽ khống chế được các tỉnh khác. Tinh thần dồn hết sức cho Bắc Giang ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Phòng công tác đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang, đến đầu giờ chiều ngày 25/5 tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Bắc Giang.

Số ca dương tính này được phát hiện là nhờ tổng nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, bệnh viện và bệnh viện. máy móc và nhà lưu trú công nhân tỉnh Bắc Giang.

Tất cả những người lao động tích cực này đang ở trong khu vực xa rời xã hội theo Chỉ thị 16 và đang trong tầm kiểm soát.

Theo TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, sơ bộ đánh giá nguồn lây bệnh là tại các khu vực nhà máy trong các khu công nghiệp hoặc các khu nhà trọ công nhân vì đây là nơi có nhiều bệnh truyền nhiễm. mật độ làm việc, nghỉ đông, trong khi chủng vi rút này lây lan nhanh, mạnh và rộng trong môi trường không khí.

.

Nguồn: https://danviet.vn/tinh-hinh-dich-covid-19-o-bac-giang-con-phuc-tap-so-ca-mac-con-tang-20210525173036311.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button