Công Nghệ

Chia sẻ đầu tư hạ tầng là mô hình để các quốc gia triển khai nhanh mạng 5G

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ cách thức của Việt Nam là tăng tốc độ phủ sóng 5G bởi mỗi nhà mạng phủ 25% cả nước và chuyển vùng với nhau.

Chia sẻ đầu tư cơ sở hạ tầng là mô hình để các quốc gia nhanh chóng triển khai mạng 5G
Việt Nam sẽ nhanh chóng phủ sóng mạng 5G bởi mỗi nhà mạng phủ sóng 25% đất nước và chuyển vùng với nhau.

Chính phủ đóng vai trò trong việc thúc đẩy 5G

Mới đây, tại Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng của ITU, dưới sự dẫn dắt của ông Mario Maniewicz, Giám đốc Cục Thông tin vô tuyến của ITU, vấn đề các quốc gia đầu tư vào mạng 5G lại nóng lên. chương trình nghị sự. Các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của 5G như một cơ sở hạ tầng kỹ thuật số quốc gia và sự cần thiết phải tăng tốc độ phủ sóng 5G.

Ông Petr Ocko, Thứ trưởng phụ trách Số hóa – Bộ Công Thương Cộng hòa Séc – nhấn mạnh tầm quan trọng của hạ tầng kỹ thuật số và dịch vụ số là chìa khóa để tăng khả năng phục hồi của đất nước. kinh tế và xã hội, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi sau Covid, giúp ích cho người dân và doanh nghiệp trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Vai trò của chính phủ đang thay đổi. Trong đó phải quan tâm đến các vấn đề như tiêu chuẩn kỹ thuật, sự đồng bộ giữa hạ tầng truyền thông số và các hạ tầng chiến lược khác, chuyển đổi hạ tầng viễn thông, thống nhất quan điểm chung về nền kinh tế số trong tương lai. Điều quan trọng là phải thông báo cho mọi người về mạng 5G và những lợi ích của nó.

Brazil có kế hoạch lắp đặt mạng 5G tại tất cả các thành phố lớn vào tháng 6 năm 2022. Hiện tại, tất cả các thành phố ở nước này đều đã phủ sóng di động ở khu vực thành thị, với 95% là dịch vụ 4G, còn lại là dịch vụ 3G. Brazil cũng có một Chương trình Quốc gia Toàn diện để cung cấp kết nối băng thông rộng tốc độ cao đến các trường công lập của Brazil. Ngày nay, khoảng 93% trường học ở thành thị và 45% trường học ở nông thôn đã được kết nối và dự kiến ​​sẽ kết nối tất cả các trường học vào năm tới. Bắt đầu từ ngày 4 tháng 11 năm nay, Chính phủ sẽ mở một cuộc đấu giá phổ tần 5G để cung cấp phổ tần ở bốn dải tần khác nhau, cho phép đấu thầu cạnh tranh, cả tư nhân và quốc gia nếu thích hợp. Phiên đấu giá dự kiến ​​sẽ thu hút cả các đại gia thế giới và khu vực. Artur Coimbra, Giám đốc Viễn thông, Bộ Truyền thông Brazil cho biết: “Chính phủ luôn cam kết đẩy nhanh chuyển đổi kỹ thuật số.

Và Jordan có hơn 90% vùng phủ sóng với 4G, 98% vùng phủ sóng 3G và Internet băng thông rộng, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh là hơn 95%, 98% người dân Jordan có thể truy cập băng thông rộng di động trên điện thoại thông minh. Ông Abdelkader Batayneh, Giám đốc Chính sách và Thông tin, Bộ Kinh tế và Doanh nghiệp Kỹ thuật số Jordan nhấn mạnh vai trò của các công nghệ mới như blockchain, 5G, cáp quang biển. Đây là những công nghệ kỹ thuật số được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính phủ.

Ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc VNPT cho biết, những quốc gia có hạ tầng kỹ thuật số tốt có thể giảm tới 50% tác động tiêu cực của Covid-19. Chính phủ Việt Nam xác định hạ tầng kỹ thuật số là trụ cột của nền kinh tế số.

Hiện tại, các mạng di động ở Việt Nam hiện đã phủ sóng tới 99,8% dân số. Tuy nhiên, việc truy cập Internet ở các vùng nông thôn vẫn còn nhiều hạn chế. Ví dụ, nhiều làng không có Internet băng thông rộng và 30% số hộ gia đình chưa lắp đặt mạng Internet cố định.

Ảnh hưởng của mạng 5G đối với chuyển đổi kỹ thuật số được coi là một yếu tố quyết định. Việt Nam hiện đang thực hiện những bước đầu tiên trong việc thí điểm mạng 5G, bắt đầu từ năm 2020, nhờ sự giúp đỡ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Tuy nhiên, các nhà mạng cũng gặp phải một số vấn đề tương tự như các nước đi trước như chi phí đầu tư, cấp phép tần số, không đủ người dùng để kiếm lời.

Việt Nam triển khai sáng kiến ​​phủ sóng nhanh mạng 5G

Trao đổi với Tổng thư ký ITU tại buổi làm việc với ông Houlin Zhao trong khuôn khổ sự kiện Thế giới số ngày 13/10, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã giới thiệu cách thức nhanh chóng có mạng 5G của Việt Nam. Việt Nam sẽ nhanh chóng phủ sóng mạng 5G bởi mỗi nhà mạng phủ sóng 25% đất nước và sau đó sẽ chuyển vùng với nhau trong vòng 2-3 năm đầu triển khai. Đây cũng là một mô hình tốt mà ITU có thể tham khảo cho các nước thành viên, bởi nó giúp các nhà mạng giảm chi phí đầu tư và nhanh chóng triển khai mạng 5G, mang lại lợi ích cho các nước.

Nhận định về vấn đề này, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc VNPT cho biết, đây là cách làm rất hay và VNPT ủng hộ cách làm này. Hiện các nhà mạng Việt Nam đang sử dụng nhiều trạm thu phát sóng, nhưng có thể sử dụng hạ tầng thiết bị 5G để tối ưu hóa hiệu quả đầu tư, phục vụ khách hàng tốt hơn. Trong thiết kế mạng và công nghệ 5G, các nhà mạng có thể hợp tác và chia sẻ thiết bị viễn thông 5G.

“Tôi cho rằng việc hợp tác chia sẻ thiết bị 5G không phải là điều dễ dàng nhưng công nghệ ngày nay cho phép chúng ta làm được điều đó. Vì vậy, các nhà mạng có thể cùng nhau nghiên cứu để tiến thêm một bước nữa trong hợp tác chia sẻ thiết bị 5G, giảm bớt vấn đề đầu tư và cùng phát triển 5G mạng nhanh chóng chứ không chỉ dùng chung một vị trí đặt trạm như hiện nay ”, ông Huỳnh Quang Liêm nói.

Trên thực tế, 3 nhà mạng Hàn Quốc đã quyết định đầu tư 22 tỷ cho việc chia sẻ mạng. Theo nghiên cứu, chia sẻ mạng 5G có thể tiết kiệm 18-35% chi phí đầu tư tài sản cố định. Để các nhà mạng làm được điều này, vai trò của Chính phủ là rất quan trọng để dẫn dắt, khuyến khích và hỗ trợ việc triển khai theo lộ trình.

Theo ông Tào Đức Thắng, Phó tổng giám đốc Viettel, việc chia sẻ đầu tư hạ tầng sẽ giúp nhà mạng giảm chi phí, triển khai nhanh mạng 5G tại Việt Nam trong bối cảnh số lượng thuê bao 5G thời gian đầu chưa nhiều. Tuy nhiên, để làm được điều này cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhà mạng. Ngoài ra, các nhà mạng phải có kế hoạch đầu tư mạng 5G cùng nhau để chuyển vùng thông suốt, không phải chờ nhau. Nếu một nhà mạng bị chậm sẽ ảnh hưởng đến các mạng khác. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý đưa ra các chính sách để các nhà mạng có thể hợp tác tốt như tính giá thành và phí kết nối với nhau.

Tổng giám đốc MobiFone Tô Mạnh Cường coi đây là cách giúp nhà mạng giảm chi phí đầu tư, đồng thời đẩy nhanh tốc độ triển khai mạng 5G và nâng cao chất lượng dịch vụ:

“Thế giới cũng đã sử dụng chung hạ tầng để giảm chi phí đầu tư cho các nhà mạng. Tôi rất ủng hộ chủ trương này do Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước cũng cần cân nhắc về chính sách phí hòa mạng khi chuyển vùng các mạng với nhau. Hiện nay , MobiFone đang làm việc với các nhà mạng để lên kế hoạch hợp tác cụ thể để cùng đầu tư mạng 5G. “

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết: Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình triển khai 5G. Việc chia sẻ hạ tầng 5G chỉ diễn ra trong thời gian đầu khi chưa có nhiều thuê bao để đẩy nhanh thị trường cho công nghệ mới này. Sau đó, các nhà mạng sẽ tích cực triển khai 5G theo chiến lược kinh doanh của họ.

Theo thông báo của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc cấp phép tần số 4G và 5G cho các nhà mạng sẽ được thực hiện trong quý IV năm nay sau khi Chính phủ ký Nghị định đấu giá tần số. Như vậy, Việt Nam sẽ phủ sóng 5G trên toàn quốc vào năm 2022.

Thái Khang

Sắp cấp phép tần số 4G và 5G cho các nhà mạng

Sắp cấp phép tần số 4G và 5G cho các nhà mạng

Nghị định đấu giá tần số sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông ký vào quý IV / 2021 để cấp tần số 4G và 5G cho các nhà mạng.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/chia-se-dau-tu-ha-tang-la-mo-hinh-de-cac-quoc-gia-trien-khai-nhanh-mang-5g-787933.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button