Đời Sống

Chiếc bánh chưng của cha và những đêm khóc ướt gối của 9X ở Đà Lạt

Bỏ dở công việc tốt ở thành phố để về Đà Lạt tự lập, Anh Thư đã trải qua một chặng đường vô cùng gian nan, vất vả nhưng cô chưa bao giờ hối hận.

Tôi từng phải vay mấy trăm nghìn tiền ăn, vừa đi làm vừa khóc

Đà Lạt là thành phố mộng mơ, nuôi dưỡng tâm hồn của biết bao người yêu thiên nhiên. Những ai đã từng đặt chân đến vùng đất này khó có thể quên được cảnh sắc nơi đây. Nguyễn Anh Thư (24 tuổi, Vĩnh Phúc) cũng vậy.

Sau khi ra trường, Anh Thư được làm việc trong môi trường tốt. Mức lương 12 triệu không quá thấp, đủ để cô trang trải cuộc sống. Nhưng căn phòng trọ nhỏ một mình và công việc luôn phải vùi đầu vào máy tính khiến Thu cảm thấy không còn hứng thú.

Trong khi đó, trong một lần lên Đà Lạt chơi, Anh Thư lại nhớ về mảnh đất này. Cô có một ý định cháy bỏng là rời Hà Nội, đến thành phố sương mù sinh sống.

Nghĩ là làm, tháng 6/2020, Anh Thư nhờ một người quen ở Đà Lạt tìm trang trại để vào đó làm.

Bố gói bánh chưng và những đêm khóc ướt át của 9X ở Đà Lạt

Tình yêu Đà Lạt đã thôi thúc Anh Thư từ bỏ công việc ở thủ đô về quê lập nghiệp.

Tìm một trang trại không phải là dễ dàng. Thu đã hỏi thăm nhiều người nhưng phải mất gần nửa năm, dự định của cô mới thành hiện thực. Một người chị đã tìm cho Thu một trang trại làm hồng treo gió ở Đà Lạt.

“Tôi luôn muốn quảng bá sản phẩm hồng treo gió tự nhiên. Mục tiêu của tôi khi tìm trang trại là có một cây hồng, cho thu hoạch rõ ràng 3 năm trở lại đây, có vòm treo và ở khu vực Cầu Đất ”, Anh Thư cho biết.

Tuy nhiên, quyết định của Anh Thư bị gia đình phản đối kịch liệt.

“Có 3 người trong gia đình tôi: bố tôi, anh trai tôi và tôi. Gia đình ít người nên quyết định lập nghiệp ban đầu bị bố phản đối kịch liệt.

Bố gói bánh chưng và những đêm khóc ướt át của 9X ở Đà Lạt

Những cây hồng trĩu quả trong trang trại của chị Thu.

Tôi cũng thương bố và anh trai nhưng vì sự thôi thúc của tuổi trẻ nên tôi quyết định thuyết phục. Tôi nói với bố về khát vọng tuổi trẻ, về khát vọng được là chính mình. Tôi muốn được sống cho một lần để không phải hối tiếc điều gì ”, Thu chia sẻ.

Khuyên con gái mãi không được, cuối cùng bố của Thu cũng đồng ý cho cô lên Đà Lạt.

Tháng 12/2020, 9X khăn gói 18kg hành lý ký gửi lên Đà Lạt. Thu một mình thuê nhà trọ của trang trại, cô nhờ người tìm 3km để tiện đi lại.

Bố gói bánh chưng và những đêm khóc ướt át của 9X ở Đà Lạt

Hồng được mùa ở Đà Lạt khiến người dân không khỏi chạnh lòng.

Ngày mới vào trang trại, việc đầu tiên Thu chọn là đi làm thêm cho chủ trang trại để tích lũy kinh nghiệm. Từ một nhân viên, Thu hiểu rõ quy trình sản xuất và những khó khăn, thuận lợi của công việc. Cô dần tích lũy kinh nghiệm cho bản thân để bắt đầu hành trình vào tháng 1/2021.

Ước mơ của 9X là có thể cho thuê lại trang trại và tự tay làm ra những sản phẩm của riêng mình. Nhưng số vốn ít ỏi khiến Thu chùn bước. Rồi suy nghĩ về những hoài bão và nỗ lực của mình, Thu quyết định “chơi lớn” một lần.

“Tháng 1/2021, tôi vay và thế chấp sổ đỏ của bố tôi, chính thức ký hợp đồng thuê làm trang trại với chú tôi trong 2 năm. Đối với tôi, đó là một quyết định rất quan trọng. Em cảm ơn bố đã cùng em cố gắng “, Anh Thư chia sẻ.

2 năm khởi nghiệp nhiều nước mắt và ít nụ cười

Những tưởng mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ nhưng hành trình “bỏ phố về quê” của Thu lại quá gian nan, vất vả. Bản thân Thu cũng không ngờ mọi chuyện lại khó khăn đến vậy.

Dù đã vạch ra kế hoạch rõ ràng cho tương lai nhưng thời gian đầu, sống một mình chưa quen, Thu liên tục khóc.

“Chưa lần nào tôi nghĩ đến hành trình lên đây để sống mà không khóc. Tôi đi vào cuối năm. Năm đầu tiên xa nhà, đêm nào tôi cũng khóc. 20/12 em vẫn ở Đà Lạt, vẫn giúp cô chú làm hoa hồng. Nhớ nhà, nhớ bố cứ trở về. Tôi quyết định về quê ăn Tết. Tôi không biết mình đã khóc bao lâu trên máy bay trở ra Bắc ”, chị Thu tâm sự.

Tuy nhiên, sau khi gặp bố, được bố và anh trai động viên, Thu vẫn quyết tâm trở về. Ý chí trẻ thôi thúc cô gái 9X phải nỗ lực hết mình để có được thành công.

Bố gói bánh chưng và những đêm khóc ướt át của 9X ở Đà Lạt

Hoa hồng treo đón gió mát đẹp như một bức tranh phong cảnh.

“Ăn Tết xong, tôi về Đà Lạt. Cùng căn phòng, cùng khu vườn, cùng cây cối, tôi bắt đầu cuộc hành trình trở lại rừng. Nó khó hơn tôi nghĩ rất nhiều. Những vất vả, thăng trầm, nước mắt tôi đều phải trải qua ”, Anh Thư tâm sự.

Nên nhớ, tháng 4-5-6 là thời điểm bơ 034 vào mùa. Thu luôn nghĩ có thể bán quả bơ đó để có tiền trang trải cuộc sống. Nhưng tính không bằng trời tính ”. Vì tình hình dịch bệnh nên rất nhiều bơ bị rớt giá, hư hỏng.

“Tôi đã bị tàn phá và trống rỗng. Tôi không thể tin được sự việc lại xảy ra như vậy ”, chị Thu nói.

Làm việc chăm chỉ cả ngày. Cộng thêm nỗi nhớ gia đình khiến Thu thực sự nản lòng.

Hơn nữa, tiền bạc không có khiến Thu vô cùng lo lắng. Đã có lúc cô gái trẻ phải vay mượn mỗi bữa vài trăm nghìn để trang trải cuộc sống. Chán nản là vậy nhưng chỉ cần nghĩ đến câu nói của bố, Anh Thư đã vững tâm hơn.

Bố gói bánh chưng và những đêm khóc ướt át của 9X ở Đà Lạt

Thu luôn mong muốn mang đến một sản phẩm chất lượng nhất.

Hình ảnh một người tiễn con gái ở sân bay ba ngày một lần hiện về trong tâm trí Anh Thư.

“Trước khi đi, bố dặn tôi phải sống và cố gắng làm việc hết khả năng của mình. Khi bạn không thể cố gắng được nữa, hãy nghĩ đến ngày bố bạn đưa bạn ra sân bay, hãy nghĩ xem lúc đó bạn đi để làm gì?

Hành trang ba gói để tôi ra sân bay là 2 cái bánh chưng và 1 cái lòng heo nướng. Với mọi người thì đó là điều bình thường, nhưng với tôi đó là tình yêu quê hương mà cha gửi gắm vào đây ”, chị Thu tâm sự.

Nhờ niềm tin vào gia đình và sự giúp đỡ của những người xung quanh, cô gái trẻ như được tiếp thêm sức mạnh.

Thư bắt đầu tính chuyện làm ăn. Vào mùa hồng, chị phải thuê người trèo lên cây cao chót vót để hái. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất khó. Từng quả hồng hái về phải cho vào rổ cẩn thận, không được dập, nát. Hồng phải có màu vàng sẫm và cứng thì mới đủ tiêu chuẩn để treo.

Nhiều người nghĩ đơn giản, chỉ cần gọt vỏ quả hồng rồi treo lên. Nhưng trên thực tế đó là một bước rất khó.

“Quá trình treo gió rất phụ thuộc vào thời tiết. Một lứa hồng thành công hay không phải đợi 2 tuần sau khi lên giàn mới chắc ăn. Vì sau đó, việc bị mốc hồng, rụng rồi hỏng là chuyện hoàn toàn bình thường ”, chị Thu nói.

Nhiều người chọn cách sấy hồng khô bằng máy nhưng với chị Thu. Vì muốn treo một bông hồng nguyên chất, không cản nhiệt làm khô nên chị Thu phải dùng quạt và máy hút ẩm. Mỗi sáng nhìn máy thấy nhiều nước, chị Thu vô cùng lo lắng.

Mỗi ngày 9X dậy lúc 6h sáng, đến gọt hồng cùng các cô, chú, anh chị trong trang trại. Có những hôm bà đi hái hồng từ sáng đến tối mịt. Sáng hôm sau, mọi người mang hoa hồng ra treo.

Dù mùa hồng chỉ bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau nhưng công việc làm không xuể. Sau công đoạn sấy khô phải được đóng gói, bảo quản và đưa đến tay người tiêu dùng.

“Nói thành công với tôi lúc này là không phải. Nhưng trong những năm qua, tôi đã thu được rất nhiều điều giá trị. Ít ra sản phẩm của anh cũng được nhiều người biết đến. Và đó thực sự là sản phẩm được làm bằng cái tâm của một người trẻ như mình ”, Thu bộc bạch.

Anh Thư cũng hy vọng trong 2 năm tới có thể kết nối vùng trồng của các trang trại khác cạnh nơi Thư làm việc. Quy mô lớn, đoàn kết sẽ giúp 9X mang sản phẩm hồng treo gió tự nhiên giới thiệu đến mọi người nhiều hơn.

Dù đến bây giờ, có những con đường không đúng với dự định ban đầu đã vạch ra, nhưng Thư chưa bao giờ hối hận về quyết định năm đó. 9X cũng luôn tự nhủ, mỗi ngày phải cố gắng rất nhiều.

Tú Linh

Ảnh NVCC

Bỏ việc về quê trồng chè, thu nhập gần 2 tỷ đồng mỗi năm

Bỏ việc về quê trồng chè, thu nhập gần 2 tỷ đồng mỗi năm

Quyết định an tâm nghỉ việc về quê lập nghiệp, cô gái 31 tuổi đã gặt hái được thành công sau 4 năm.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gioi-tre/chiec-banh-chung-cua-cha-va-nhung-dem-khoc-uot-goi-cua-9x-o-da-lat-794752.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button