Đời Sống

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ làm bằng đất sét tại làng gốm nức tiếng Hội An

Gia đình có truyên thông làm gốm lâu đời ở làng gốm nổi tiếng Thanh Hà (thuộc phường Thanh Hà, Thành phố hội an, Quảng Nam) nên anh Nguyễn Văn Hoàng (38 tuổi) đã sớm “làm quen” với đất sét từ nhỏ. Những ngày qua, anh Hoàng luôn tất bật với việc tạo hình con hổ để đón năm mới Canh Dần.

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ bằng đất sét tại làng gốm nổi tiếng Hội An - ảnh 1

Nặn đất sét, tạo hình con hổ

Anh Hoàng thử sức với gốm từ năm 13 tuổi, đến nay anh đã có hơn 20 năm thâm niên tạo hình. Dù chưa được đào tạo qua bất kỳ lớp học mỹ thuật nào nhưng khi được yêu cầu tạo hình con vật nào, anh đều nhanh chóng nhào nặn trước sự thán phục của nhiều người.

Để thu hút sự chú ý của du khách, anh Hoàng vừa cho đúc 6 bức tượng hổ với nhiều hình dáng khác nhau để trưng bày tại làng gốm Thanh Hà.

“Hai năm qua, do ảnh hưởng của Đại dịch do covid-19 gây ra, làng gốm nổi tiếng này đã phải đóng cửa vì không có khách. Chuẩn bị đón Tết, tôi lại tất bật làm tượng để bán cho khách. Năm mới Tốt nghiệp Vì vậy tôi chủ yếu làm tượng hổ để bán cho khách. Tùy theo kích thước mà giá cả cũng sẽ chênh lệch tương ứng. Giá một tượng hổ cao nhất khoảng 2 triệu đồng ”, anh Hoàng nói.

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ bằng đất sét tại làng gốm nổi tiếng Hội An - ảnh 2

Gia đình có truyền thống làm gốm ở phường Thanh Hà, được tiếp cận sớm với các loại ấm chén bát tràng … từ nhỏ nên anh Hoàng dễ dàng tạo hình ngay cả những con vật có hình thù kỳ dị, khó. Tốt nhất.

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ bằng đất sét tại làng gốm nổi tiếng Hội An - ảnh 3

Mỗi bức tượng hổ do anh Hoàng tạo ra đều có kích thước khác nhau. Ví dụ tượng hổ ngồi cao 40cm, dài 60cm, rộng 30cm.

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ bằng đất sét tại làng gốm nổi tiếng Hội An - ảnh 4

Tạo đường gờ cho tượng hổ

n

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ bằng đất sét tại làng gốm nổi tiếng Hội An - ảnh 5

Để hoàn thành một mô hình, cần rất nhiều thời gian và các công đoạn xử lý khác nhau. Đầu tiên phải nhào đất thật kỹ để đất có độ bám chắc, sau đó tạo hình thân rồi gắn đầu, chân; đuôi đính kèm cuối cùng. Thân phải rỗng, đục nhiều lỗ để khi bắn ra không bị nổ, vỡ …

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ bằng đất sét tại làng gốm nổi tiếng Hội An - ảnh 6

Hoàng vừa tạo được 6 bức tượng hổ, tương đương 3 cặp với các dáng đứng, ngồi, vồ khác nhau

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ bằng đất sét tại làng gốm nổi tiếng Hội An - ảnh 7

Với 6 bức tượng hổ dũng mãnh này, Hoàng hy vọng năm mới sẽ sung túc và tràn đầy hy vọng hơn năm cũ với quá nhiều biến động do đại dịch Covid-19 gây ra.

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ bằng đất sét tại làng gốm nổi tiếng Hội An - ảnh 8

Sau khi hoàn thành việc tạo hình, vẽ mặt và các đường gờ trên thân tượng, anh Hoàng sẽ phơi tượng 10 ngày nữa rồi mới đem ra lò. Nướng các bức tượng trong lò trong 2 ngày, sau đó để nguội thêm 2 ngày trước khi trưng bày.

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ bằng đất sét tại làng gốm nổi tiếng Hội An - ảnh 9

Để có được sản phẩm đẹp ngoài sự tỉ mỉ cần có sự tìm tòi của người làm. Đối với anh Hoàng, khó nhất là khâu tạo hình.

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ bằng đất sét tại làng gốm nổi tiếng Hội An - ảnh 10

Ông Nguyễn Hào, Phó Ban quản lý làng gốm Thanh Hà cho biết, những bức tượng hổ do ông Hoàng tạo tác sẽ được đặt phù điêu quanh làng gốm để đón năm mới nhằm kích cầu. du lịch. Mỗi năm sẽ có một linh vật tương ứng với cung hoàng đạo của năm đó. Du khách đến làng gốm Thanh Hà sẽ được chiêm ngưỡng và chụp ảnh với các cung hoàng đạo của từng năm.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chiem-nguong-nhung-buc-tuong-ho-lam-bang-dat-set-tai-lang-gom-nuc-tieng-hoi-an-post1418657.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button