Video

Chiến dịch ngày 243, Nga, phương Tây tiếp tục đổ vũ khí vào Ukraine quyết chiến trước mùa đông

Theo ông Zelensky, quân đội Ukraine đã “nghe thấy tiếng gọi” của các vùng Donbass, Kharkiv, Kherson và sẽ tiến tới Zaporizhzhia và bán đảo Crimea “vào một thời điểm nào đó”.

Tổng thống Ukraine tin rằng tiềm lực của Nga đang bị lãng phí trong chiến tranh, không còn duy trì ảnh hưởng đối với khí đốt, quân đội và chính trị. Tuy nhiên, ông thừa nhận các mối đe dọa vẫn còn, với mùa đông sắp tới được coi là “khắc nghiệt nhất trong lịch sử”.

Nga chưa bình luận về bình luận của Tổng thống Ukraine.

Trong khi đó, sự lo lắng tiếp tục gia tăng khi Nga lặp lại các cáo buộc Ukraine sẵn sàng sử dụng “bom bẩn” và đổ lỗi cho Nga. “Bom bẩn” là bom sử dụng chất nổ thông thường trộn với vật liệu hạt nhân. Loại vũ khí này không gây ra vụ nổ lớn như bom hạt nhân, nhưng có thể phát tán chất phóng xạ trên diện rộng.

Trung tướng Igor Kirillov, Tư lệnh lực lượng phòng thủ hạt nhân, sinh học và hóa học của quân đội Nga, ngày 24/10 thông báo quân đội Nga đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó với ô nhiễm phóng xạ, sau khi cáo buộc Ukraine sắp sử dụng “bom bẩn”.

Tướng Kirillov gợi ý rằng quân đội Ukraine có thể sử dụng ôxít uranium, chiết xuất từ ​​các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng từ các nhà máy điện hạt nhân, để chế tạo “bom bẩn” và có kế hoạch cho nổ một thiết bị. vì vậy để “đổ lỗi cho Nga”.

Ông nói: “Sự hiện diện của các đồng vị phóng xạ trong không khí sẽ được các trạm giám sát trên khắp châu Âu ghi lại, điều này sẽ tạo nên lý do cho việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine”.

Cũng theo cáo buộc của tướng Kirillov, phương Tây đã sử dụng kịch bản này để quy kết việc quân đội chính phủ Syria triển khai vũ khí hóa học.

Các đồng minh hàng đầu của Kyiv đã lập luận rằng đây chỉ là một cái cớ cho Moscow sự leo thang xung đột.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 24/10 cho biết ông đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace về “những cáo buộc không đúng sự thật của Nga rằng Ukraine đang chuẩn bị sử dụng ‘bom bẩn’ trên lãnh thổ nước này”.

Ông Stoltenberg viết trên Twitter rằng “Các đồng minh NATO bác bỏ cáo buộc đó. Nga không được lấy đó làm cái cớ để leo thang căng thẳng. Chúng tôi vẫn kiên định trong nỗ lực hỗ trợ Ukraine”.

Khối phương Tây, do Mỹ đứng đầu, dường như vẫn kiên định lập trường ủng hộ Ukraine đến cùng trong cuộc xung đột. Tuy nhiên, thời gian gần đây, xuất hiện những dấu hiệu cho thấy có sự chia rẽ trong nội bộ Đảng Dân chủ của Tổng thống Mỹ joe Biden liên quan đến triển vọng của xung đột ở Ukraine.

Cụ thể, 30 dân biểu đảng Dân chủ đã viết thư cho Tổng thống Joe Biden, kêu gọi tìm ra giải pháp để có thể chấm dứt xung đột.

Về tình hình quân sự, quân đội Ukraine cho rằng Nga đang chuẩn bị các vị trí phòng thủ dọc sông Dnepr và cũng chuẩn bị các con đường nhỏ trong trường hợp rút quân khỏi Kherson.

\N

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Trong khi đó, các quan chức thân Nga tại các vùng ly khai của Ukraine cho biết quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn nhằm giành lại các vùng lãnh thổ do Moscow kiểm soát.

Trợ lý Bộ trưởng Nội vụ tự xưng của “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” (LPR) Vitaly Kiselyov ngày 23/10 cho biết, quân đội Ukraine đang huy động lực lượng và chuẩn bị thực hiện cuộc phản công quy mô lớn tại nhiều địa điểm trong khu vực. . miền đông và miền nam Ukraine.

Cùng ngày 23/10, Boris Rogov, một quan chức thân Nga tại khu vực ly khai Zaporizhia, miền Nam Ukraine xác nhận, quân đội Ukraine đang tiến hành các bước chuẩn bị tổ chức phản công tại khu vực này.

Trong một thông tin khác, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine mới đây cho biết, dựa trên những thông tin sơ bộ mà đơn vị này thu thập được, Iran có thể đã có kế hoạch di chuyển Arash-2. UAV cho các lực lượng Nga.

Hiện chưa có nhiều thông tin về Arash-2 nhưng các chuyên gia cho rằng, UAV Arash-2 được đánh giá là mạnh hơn loại Geran-2 UV mà Nga đang sử dụng để tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine. Arash-2 có tầm bắn tới 2.000km và đầu đạn lớn hơn, đồng thời có thể bay vòng quanh mục tiêu nhiều lần trước khi lao xuống.

Ukraine đã tăng cường kêu gọi phương Tây chuyển giao các loại vũ khí phòng không hiện đại hơn để bảo vệ không phận của mình trước các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga.

Trước yêu cầu này, mới đây, hai quan chức Mỹ cho biết, Washington hiện đang xem xét cử CHIM ƯNG . tên lửa phòng không Thời kỳ Chiến tranh Việt Nam được nâng cấp cho Kyiv để đối phó với các UAV và tên lửa của Nga.

Trong phiên bản cập nhật Ngày 25/10, Bộ Quốc phòng Anh cho biết ít nhất 23 trực thăng tấn công Ka-52 của Nga đã bị bắn rơi ở Ukraine.

Theo các báo cáo trước đây, quân đội Nga hiện có khoảng 90 trực thăng Ka-52 đang được biên chế. Nếu đúng, số máy bay trực thăng bị bắn rơi ở Ukraine sẽ chiếm hơn 25% trong phi đội Ka-52 mà Nga sở hữu. Bộ Quốc phòng Anh tin rằng các tên lửa phòng không cơ động mà phương Tây cung cấp cho Ukraine ồ ạt trong thời gian đầu của cuộc xung đột đã phát huy tác dụng. Ngoài ra, việc các máy bay chiến đấu của Nga không cung cấp đầy đủ khả năng bảo vệ độ cao cần thiết cho trực thăng hoạt động ở độ cao thấp hơn cũng dẫn đến tổn thất cho quân đội Nga.

Trong khi đó, Moscow mới đây tuyên bố đang nỗ lực tăng cường kho vũ khí của mình. Đặc biệt, số lượng xe tăng, máy bay không người lái, tên lửa dẫn đường chính xác và pháo sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Ở những nơi khác, vào tháng 11, Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia. Trong khi sự kiện này làm dấy lên một số hy vọng rằng hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau để thảo luận về cách thoát khỏi cuộc xung đột ở Ukraine, trên thực tế, Biden và Putin có thể sẽ không xuất hiện. cùng một khung, và các quan chức Washington đang làm việc để đảm bảo đúng như vậy.Nguồn: https://thanhnien.vn/xem-nhanh-chien-dich-ngay-243-nga-phuong-tay-tiep-tuc-do-vu-khi-vao-ukraine-quyet-chien-truoc-mua-dong-post1514304.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button