Thế Giới

Chiến dịch sơ tán dân khỏi Afghanistan rủi ro, rất nguy hiểm

Phát biểu từ Phòng Đông của Nhà Trắng ngày 20/7, ông Biden tiếp tục bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghanistan và nhấn mạnh các quan chức đã đạt được tiến bộ trong nỗ lực sơ tán.

“Nhiệm vụ này cực kỳ nguy hiểm. Nó bao gồm rủi ro đối với các lực lượng vũ trang của chúng tôi và nó được tiến hành trong những hoàn cảnh khó khăn. Tôi không thể đảm bảo kết quả cuối cùng sẽ như thế nào và sẽ không có nguy cơ tổn thất nào. Nhưng với tư cách là Tổng tư lệnh, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng tôi sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết. “, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết.

Tổng thống Biden: Chiến dịch sơ tán người dân khỏi Afghanistan là rủi ro, rất nguy hiểm - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Hình ảnh: Getty Images)

Theo Tổng thống Biden, Mỹ sẽ sơ tán toàn bộ người Mỹ trước khi quân đội lên đường và chính quyền của ông cam kết sơ tán những người Afghanistan đã ủng hộ Mỹ trong cuộc xung đột kéo dài 20 năm.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết Mỹ đã sơ tán hơn 18.000 người kể từ tháng 7 và 13.000 người kể từ ngày 14 tháng 8. Ông cũng lưu ý rằng gần 6.000 binh sĩ đang bảo vệ đường băng và túc trực xung quanh sân bay ở Kabul để hỗ trợ dân thường khởi hành.

Ông nói: “Đây là một trong những hoạt động không vận lớn nhất, khó khăn nhất trong lịch sử. Ông Biden nói.

Phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra sau khi các chuyến bay được nối lại tại sân bay Hamid Karzai ở Kabul. Các quan chức trước đó đã tạm dừng các chuyến bay sơ tán khi các cơ sở tiếp nhận người sơ tán từ Afghanistan ở Qatar bị quá tải.

Ông Biden vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích về quyết định rút quân khỏi Afghanistan. Nhiều ý kiến ​​cho rằng việc Mỹ rút quân sớm là một phần nguyên nhân khiến Taliban thắng dễ như chẻ tre và nhanh chóng nắm quyền kiểm soát toàn bộ Afghanistan.

Bất chấp những lời chỉ trích, ông Biden và các quan chức chính quyền khẳng định quyết định rút quân là đúng, mặc dù thừa nhận rằng Taliban đã giành quyền kiểm soát Afghanistan nhanh hơn họ dự đoán.

.

Nguồn: https://vtc.vn/tong-thong-biden-chien-dich-so-tan-dan-khoi-afghanistan-rui-ro-rat-nguy-hiem-ar632002.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button